Tin tức

Cách phân loại hàng hóa bảo quản lạnh

Làm thế nào để lưu trữ và kéo dài thời hạn sử dụng của lương thực, thực phẩm vẫn luôn là câu hỏi được con người quan tâm từ rất lâu về trước.

Trong quá khứ, khi chưa có sự xuất hiện của khoa học – công nghệ, để bảo quản thực phẩm, người ta thường dùng cách ướp muối, phơi khô, muối chua, xông khói…

Tuy nhiên, tất cả những cách này đều có nhược điểm là làm thay đổi mùi vị và khiến thực phẩm mất đi một phần chất dinh dưỡng. Chỉ có duy nhất phương pháp bảo quản lạnh là vừa bảo quản được lâu, vừa giữ được hương vị và lượng dưỡng chất gần như còn nguyên vẹn.

Khái niệm bảo quản lạnh

Bảo quản lạnh được định nghĩa là phương pháp lưu trữ thực phẩm, hàng hóa trong điều kiện nhiệt độ thấp, giúp ức chế sự hoạt động của các vi khuẩn, vi sinh vật và làm chậm quá trình trao đổi chất, từ đó kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, hạn chế tối đa sự tổn thất cả về số lượng và chất lượng.

Phương pháp bảo quản lạnh

Bảo quản lạnh kem

Tuy nhiên, không phải loại sản phẩm nào cũng có điều kiện bảo quản lạnh giống nhau. Chẳng hạn như với thực phẩm tươi sống, bảo quản ở nhiệt độ càng thấp, thời gian bảo quản càng lâu. Ngược lại, hoa và rau ăn lá nếu bảo quản trong điều kiện đông đá có thể bị úng nước và hư hỏng sau khi rã đông.

Phương pháp bảo quản lạnh của từng loại hàng hóa cụ thể

Thịt bảo quản lạnh

Thịt là loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất và cũng là loại hàng hóa dễ hư hỏng nhất. Theo cách truyền thống, người ta có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thịt với các phương pháp như xông khói, ướp muối hay treo gió. Nguyên lý của các phương pháp này là làm mất đi lượng nước trong thịt, phá vỡ môi trường hoạt động lí tưởng của vi khuẩn, vi sinh vật, khiến chúng không thể gây thối rữa thực phẩm. Tuy nhiên, lượng dưỡng chất và hương vị cũng theo đó mà biến đổi, kết cấu của thực phẩm sẽ không còn giữ được như lúc ban đầu.

phương pháp bảo quản lạnh 1

Nhiệt độ bảo quản đông sâu

Trong khi đó, với phương pháp bảo quản lạnh, các loại thịt hoàn toàn có thể được bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm mà vẫn giữ nguyên được chất lượng như ban đầu sau khi rã đông.

Thời gian và nhiệt độ bảo quản cụ thể của các loại thịt như sau:

Loại thịt

Nhiệt độ

Thời gian bảo quản

Thịt lợn tươi sống cả tảng

-18 độ C

4 đến 6 tháng

Thịt lợn xay

-18 độ C

3 đến 4 tháng

Thịt lợn chế biến

-18 độ C

Tối đa 12 tháng

Gà sống nguyên con

-18 độ C

12 tháng

Gà sống chia phần

-18 độ C

7 đến 9 tháng

Gà chế biến

-18 độ C

1 đến 4 tháng

Thăn bò tươi sống

-18 độ C

6 đến 12 tháng

Sườn bò tươi sống

-18 độ C

4 đến 6 tháng

Thịt bò chế biến

-18 độ C

Tối đa 12 tháng

Thịt trước khi đưa vào bảo quản lạnh nên được sơ chế thật sạch và đóng gói bằng nhiều lớp, tránh trình trạng để thịt đông cứng quá sâu, khi rã đông có thể dẫn đến tình trạng mất nước, thay đổi màu sắc và hương vị.

Hải sản bảo quản lạnh

Hải sản bảo quản lạnh

Mặc dù cũng là loại thực phẩm dễ hỏng nhưng thủy, hải sản vẫn có thời hạn bảo quản lâu hơn thịt chỉ bằng các phương pháp như ướp muối hoặc ướp đá. Đặc biệt, với một số loại cá, người ta chỉ cần phơi nắng cho thật khô là đã có thể lưu trữ suốt một thời gian dài mà không cần bất cứ yếu tố tác động nào khác. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi và hương vị nguyên bản của thủy, hải sản, bảo quản lạnh vẫn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.

Trước khi đưa vào kho bảo quản lạnh, hải sản cần được sơ chế thật kỹ và bỏ đi những bộ phận không thể tiêu thụ. Sau khi trải qua quá trình đóng gói và sắp xếp vào các trây hoặc thùng xốp, hải sản sẽ được đưa vào kho lạnh ở nhiệt độ từ khoảng -12 độ C đến -45 độ C.

Loại hải sản

Thời gian bảo quản

Phi lê cá

6 tháng

Cá chế biến

4 đến 6 tháng

Cá xông khói

Tối đa 2 tháng

Hải sản có vỏ (ốc, trai, hàu, sò…)

3 tháng

Tôm

4 đến 6 tháng

Tôm hùm

12 tháng

Cua

10 tháng

Mực

3 đến 6 tháng

Tùy vào đặc điểm của từng loại hải sản mà chúng sẽ được bảo quản đông đá hoặc đông sâu. Mục đích của việc cấp đông sâu là để giữ cho phần thịt hải sản không bị phân hủy, không bị mất nước và giữ nguyên các liên kết tế bào. Nhờ đó mà khi rã đông, hải sản vẫn còn giữ nguyên được độ tươi và chất dinh dưỡng như ban đầu.

Một lưu ý khi bảo quản hải sản là nên phân riêng kho lạnh cho từng loại hải sản và bọc thật kỹ để tránh bị ám mùi tanh.

Nông sản bảo quản lạnh 

Bên cạnh các loại thực phẩm tươi sống như thịt và hải sản, dễ bị phân hủy bởi vi sinh vật, nông sản mặc dù có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường với thời gian lâu hơn hẳn, tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi hư hỏng do nhiệt độ, độ ẩm hoặc sâu mọt gây ra. Đặc biệt là với các loại nông sản làm giống hoặc xuất khẩu.

kho bảo quản lạnh

Kho lạnh bảo quản Á Châu

Khi bảo quản nông sản ở nhiệt độ thường sẽ rất dễ xảy ra tình trạng hao hụt cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể, hao hụt khi hạt tự bốc nóng là khoảng 3% đến 8%. Còn với trường hợp hư hỏng do bị mối, mọt, mốc, chuột hoặc chim phá hoại, nảy mầm sớm, không nảy mầm do nguyên nhân đến từ quá trình biến đổi sinh lý, sinh hóa, sự hao hụt là không giới hạn. Bảo quản nông sản trong kho làm lạnh kín là biện pháp giải quyết tối ưu nhất.

Về quá trình bảo quản nông sản trong điều kiện lạnh, cần chú ý hai giai đoạn.

Từ 10 đến 14 ngày đầu khi vừa cho nông sản vào kho bảo quản, độ ẩm trong kho nên duy trì ở mức 70%, nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C, điều kiện oxy và ánh sáng thấp.

Ở giai đoạn còn lại, nhiệt độ cần hạ xuống còn từ 2 đến 4 độ C, độ ẩm khoảng 90% đến 95%.

Nông sản sau khi thu hoạch, sơ chế để loại bỏ những phần sâu bệnh, tạp chất và làm sạch, sẽ được đóng gói vào từng loại bao bì phù hợp (đóng gói kín, đóng trong bao bố, bao dứa, bao gai…) và đưa vào kho lạnh. Các bao nông sản trong kho cần được sắp xếp thành từng hàng, có chỗ trống giúp không khí được lưu thông đều, tránh hấp hơi.

Tên nông sản

Nhiệt độ bảo quản

Thời gian bảo quản

Hoa và rau ăn lá 

2 độ C

3 tháng

Các loại củ

-18 độ C

3 tháng

Hoa quả mọng nước

-18 độ C

3 tháng

Các loại quả khác

-18 độ C

9 đến 12 tháng

Các loại hạt

-18 độ C

3 tháng

     

Khi bảo quản nông sản trong điều kiện lạnh cần lưu ý, rau, củ, quả trước khi đưa vào kho lạnh cần được để ráo nước hoàn toàn, vì nếu ướt, rau đóng đá rất dễ bị táp và hư hỏng.

Với một số loại như khoai tây, không nên đưa vào kho lạnh bảo quản ngay sau khi thu hoạch mà cần đợi từ 10 đến 15 ngày. Vì sau khi thu hoạch, hàm lượng nước trong củ nhiều, vỏ củ mỏng sẽ dễ dẫn đến tình trạng sứt sát, ảnh hưởng đến chất lượng của củ.

Ngoài ra, với các loại củ giống, trước khi đưa củ ra khỏi kho để gieo trồng nên điều chỉnh nhiệt độ trong kho tăng lên dần dần, cho đến khi bằng với nhiệt độ môi trường.

Bảo quản lạnh là phương pháp bảo quản từ lâu nay rất được con người ưa chuộng, vì thế, số lượng các kho bảo quản lạnh cũng như các kho trữ đông ngày một tăng lên hàng năm, cùng với khí hậu trái đất đang ngày một nóng lên thì việc bảo quản lạnh lại càng trở nên cần thiết.

Hàng năm, Á Châu tiếp nhận ngày càng nhiều những dự án lắp đặt thi công kho lạnh từ bắc chí nam. Cảm ơn sự ửng hộ của quáy khách hàng trong suốt thời gian vừa qua, chúng tôi tin rằng dịch vụ và sản phẩm chúng tôi cung cấp sẽ làm hài lòng được tất cả các yêu cầu của quý khách hàng.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]