Tin tức

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại van trong hệ thống Chiller

Cùng với máy nén, cụm ống nối và dàn bay hơi, van cũng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng góp phần đảm bảo Chiller hoạt động hiệu quả. Có rất nhiều loại van khác nhau với cấu tạo và chức năng khác nhau được sử dụng trên một hệ thống Chiller. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Á Châu tìm hiểu về cấu tạo, chức năng và cách hoạt động của các loại van trong hệ thống chiller nhé!

Van cổng thuộc các loại van trong hệ thống Chiller

Van cổng hay còn được gọi là van chặn hoặc van cửa là loại van đảm nhiệm vai trò đóng mở lưu chất bên trong hệ thống ống nối.

Đây là loại van được sử dụng khá rộng rãi trong sô các loại van trong hệ thống Chiller với cấu tạo giúp nó có thể đảm bảo duy trì vận tốc chính xác của lưu lượng lưu chất chảy qua.

các loại van trong hệ thống Chiller

Van cổng

Cấu tạo của van cổng

Mỗi van cổng có cấu tạo từ 6 bộ phận chính là thân van, đĩa van, ty van, nắp van, tay quay và gioăng.

 • Thân van: Có hai kiểu kết nối thân van, một là bích, còn lại là ren. Người ta thường làm thân van từ gang, thép không gì hoặc đồng để đảm bảo độ bền và an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Đĩa van: Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưu chất và làm nhiệm vụ đóng mở van. Cũng giống như thân van, nguyên liệu dùng để làm đĩa là thép không gỉ có độ chịu lực tốt và chống ăn mòn.
 • Ty van: Thanh kim loại hình trụ dài, bên trên kết với tay quay vô lăng, bên dưới nối với đĩa van, gọi là ty van. Các ty van thường được làm bằng kim loại cứng giúp chịu lực và độ ma sát tốt.
 • Nắp van: Các nắp van nằm ở phía trên của van chặn, ở nắp van còn có một lỗ nhỏ để xuyên trục van thẳng qua nó.
 • Tay quay vô lăng: Đây là bộ phận có nhiệm vụ đóng, mở van. Chất liệu làm tay quay vô lăng cũng tương tự thân van là gang, thép không gỉ hoặc đồng.
 • Gioăng: Được làm bằng cao su, gioăng giúp đảm bảo bịt kín các lỗ hổng, khe hở giữa các chi tiết của van.

Nguyên lý hoạt động

Khi tay quay vô lăng được quay theo chiều kim đồng hồ, trục van di chuyển dần xuống dưới để đẩy đĩa van xuống, chặn hoàn toàn lưu chất lỏng đang di chuyển bên trong đường ống.

Ngược lại, khi tay quay vô lăng được quay theo chiều kim đồng hồ, trụ van đi lên kéo đĩa van đi lên, tạo khoảng trống để lưu chất chảy qua, lưu thông dòng chảy.

Van bi thuộc các loại van trong hệ thống Chiller

Van bi cũng là một trong số các loại van trong hệ thống Chiller được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Chúng đóng mở nhờ chuyển động của một quả bóng rỗng bên trong van. Quả bóng này có lỗ và có thể di chuyển theo một góc 90 độ, làm nhiệm vụ điều tiết dòng chảy. Có rất nhiều mẫu mã van bi đang được phân phối trên thị trường hiện nay là van bi tay, van bi gạt, van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén…

Van bi tay gạt

Cấu tạo

Van bi bao gồm 5 bộ phận chính là thân van, bi van, trục, tay gạt và gioăng.

 • Thân van được làm từ chất liệu đồng, inox, gang hoặc thép
 • Bi van hay còn gọi là đĩa van thường có hình cầu, rỗng. Chất liệu tạo ra bi là thép không gỉ đảm bảo độ cứng và hạn chế bị ăn mòn. Khác với van cổng, ở van bi, bi là bộ phận có vai trò đóng mở van.
 • Trục kim loại cố định bi van, làm cầu nối giúp truyền lực từ tay gạt đến bi.
 • Tay gạt nằm bên ngoài van, có công dụng hỗ trợ hoạt động đóng mở của bi van. Để đảm bảo độ cứng, tay gạt được làm từ thép hoặc gang. Trong một số loại máy sử dụng đường ống kích thước lớn và áp suất lớn, tay gạt thường được thay thế bởi hộp số hoặc tay quay.
 • Gioăng tương tự như ở van cổng

Nguyên lý hoạt động

Trong quá trình hoạt động, van bi có thể được điều khiển bằng tay hoặc tự động (khí nén). Van sẽ đóng hoặc mở hoàn toàn khi tay gạt được xoay một góc 90 độ.

Van cân bằng thuộc các loại van trong hệ thống Chiller

Hiện nay trên thị trường có 4 loại van cân bằng thuộc các loại van trong hệ thống Chiller chính.

 • Chia theo cấu tạo có van cân bằng tĩnh và van cân bằng tự động
 • Chia theo chức năng có van áp suất thủy lực và van nhiệt

Van cân bằng

Van cân bằng tĩnh

Đây là một loại van được điều khiển thủ công bằng tay trong số các loại van trong hệ thống Chiller, nên có độ chính xác không được cao. Nhưng ngược lại, chúng lại khá dễ dàng để kiểm tra áp suất, không bị đóng cặn và dễ dàng thực hiện các thao tác đóng mở van.

Thông thường, khi lắp đặt van cân bằng tĩnh, người ta thường lắp kèm đồng hồ đo áp suất.

Van cân bằng tự động

Không cần dùng thay để thao tác van đóng mở, đúng với tên gọi của nó, loại van này có thể tự điều chỉnh để kiểm soát hoạt động của lưu lượng dòng chảy.

Mặt khác, ưu điểm của van tay cũng chính là nhược điểm của van tự động. Van tự động thường dễ đóng cặn trong quá trình hoạt động, khó kiểm tra, không được lắp đặt đồng hồ nên khó xác định độ chênh áp. Ngoài ra, nó cũng không thể điều chỉnh được nhiệt độ và có chi phí cao hơn.

Van áp suất thủy lực

Chức năng của loại van này là cân bằng áp suất giữa các nhánh trong hệ thống thủy lực. Nhờ van áp suất thủy lực, nước sẽ được phân chia đều đến tất cả các nhánh, hạn chế những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra khi các nhánh bị mất cân bằng áp suất.

Nhờ vậy, van áp suất thủy lực rất được ưa chuộng trong số các loại van trong hệ thống Chiller cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, khai thác dầu mỏ, khí đốt…

Van cân bằng nhiệt

Van cân bằng nhiệt được thấy nhiều ở những hệ thống nước nóng tuần hoàn. Nó sẽ dựa vào nhiệt độ của dòng nước để điều chỉnh lưu lượng sao cho phù hợp.

Van bướm thuộc các loại van trong hệ thống Chiller

Van bướm hay van cánh bướm là loại van được sử dụng nhằm điều tiết dòng chay của lưu chất lỏng bên trong đường ống.

Van cánh bướm thường được cấu tạo từ 4 bộ phận chính và nhiều chi tiết phụ khác. Bốn bộ phận chính bao gồm thân van, đĩa van, tay gạt và gioăng.

Van bướm

 • Thân van có cấu tạo khối đúc kim loại. Trên thân van thường được đục nhiều lỗ nhằm cố định van với bu lông hoặc ốc vít.
 • Đĩa van là bộ phận với hình dạng giống cánh bướm, có chức năng điều tiết dòng chảy thông qua tay gạt và tay quay. Chất liệu để làm đĩa van thường là gang, thép hoặc inox
 • Tay gạt van bướm cũng tương tự như tay gạt ở các loại van bên trên, có tác dụng hỗ trợ đĩa van đóng mở

Ngoài ra, ở van bướm còn có một vài bộ phận phụ như trục, bánh răng định vị…

Nguyên lý hoạt động của van bướm 

Khi ở trạng thái đóng, đĩa van nằm song song với thân van, từ đó chắn ngang dòng chảy, ngăn hoàn toàn lưu chất lỏng. Khi có lực tác động vào tay gạt, lực này sẽ theo đó mà tác động lên cả trục và đĩa van, bật mở hai bộ phận trên để dòng chảy có thể lưu thông.

Van một chiều thuộc các loại van trong hệ thống Chiller

Van một chiều làm nhiệm vụ điều hướng dòng chảy của lưu chất theo một hướng nhất định. Thông thường chúng sẽ được lắp đặt trước máy bơm để có thể kịp thời đưa lưu chất chảy qua nếu gặp sự cố, tránh để lưu chất có thể chảy ngược trở lại làm hỏng máy.

Van một chiều

Có rất nhiều loại van một chiều khác nhau thuộc các loại van trong hệ thống Chiller, cụ thể: Van một chiều lá lật, van một chiều đĩa inox, van một chiều cánh bướm, van một chiều dạng nâng, van một chiều bi, van một chiều inox, van một chiều lò xo, van nước một chiều, van hơi một chiều, van một chiều chữa cháy và van một chiều vi sinh.

Trên đây là những chia sẻ của Á Châu về các loại van trong hệ thống Chiller, nếu còn bất kỳ câu hỏi nào thắc mắc liên quan đến lắp đặt điều hòa công nghiệp hay bất cứ thông tin gì khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline trên màn hình, chúc quý vị một ngày tốt lành!

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]