Tin tức

Chi tiết về cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp

Về cơ bản, cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp bao gồm 3 phần chính là hệ thống nối, dàn nóng và các dàn lạnh. Tuy nhiên, tùy vào thiết kế của nhà sản xuất, kích thước và chức năng, mà mỗi bộ phận trên lại có sự khác nhau giữa từng thương hiệu. Trong bài viết lần này, hãy cùng Á Châu tìm hiểu về cấu tạo chi tiết từng bộ phận trong hệ thống điều hòa công nghiệp để có cái nhìn rõ hơn về loại thiết bị này nhé!

Dàn nóng trong cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp

Dàn nóng (cục nóng) về cơ bản là một thiết bị làm nhiệm vụ đẩy hơi nóng từ khu vực cần làm mát ra ngoài môi trường. Dàn nóng có cấu tạo từ nhiều miếng nhôm (hoặc đồng) ghép cạnh nhau. Hệ thống ống dẫn môi chất lạnh khi đi qua dàn lá nhôm này sẽ được giải nhiệt và loại bỏ luồng không khí nóng một cách nhanh chóng.

Thông thường, do lượng hơi nóng mà nó thoát ra, dàn lạnh được lắp đặt ở vị trí bên ngoài tòa nhà thay vì bên trong như dàn lạnh.

Cấu tạo của dàn nóng

cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp

Sơ đồ cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp

Mặc dù có nhiều thương hiệu sản xuất dàn nóng điều hòa khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều được cấu tạo từ các bộ phận chính bao gồm block, tụ kích block, nhiều lá nhôm xếp khít nhau, cánh quạt tản nhiệt, ống dẫn gas, cáp, đầu rắc co kết nối ống đồng với cục lạnh, lá tản nhiệt, van đảo chiều (ở điều hòa có cả chức năng sưởi), bo mạch, dây điện điều khiển, dây điện động lực, máy nén, khởi động từ, lớp vỏ bảo vệ và chân giá đỡ.

Trong đó:

  • Hệ thống dây điện điều khiển, cáp, đầu rắc co có tác dụng kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh, đảm bảo sự phối hợp trơn tru giữa hai bộ phận này
  • Ống dẫn gas đưa môi chất tuần hoàn liên tục qua dàn nóng và dàn lạnh. Tùy thuộc vào kích cỡ đầu nối của các hãng máy khác nhau mà độ lớn của ống cũng thay đổi tương ứng. Ngoài ra, bên ngoài ống cũng được bọc lớp mút cách nhiệt để giảm thiểu tối đa sự thất thoát hơi lạnh được vận chuyển.
  • Máy nén và cách cánh quạt giúp đẩy không khí nóng ra bên ngoài. Đây cũng là hai bộ phận tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong hệ thống máy.
  • Dây điện động lực có nhiệm vụ kết nối dàn lạnh với nguồn điện. Tùy theo thiết kế của hãng mà dây điện động lực có thể có thể dùng nguồn 1 pha hoặc 3 pha khác nhau.

Dàn lạnh trong cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp

Dàn lạnh là bộ phận đảm nhiệm vai trò thoát hơi lạnh đến khu vực cần hạ nhiệt. Vì được lắp đặt ngay trong phòng và nhìn thấy trực tiếp nên thiết kế của dàn lạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mỹ quan của toàn bộ căn phòng.

So với điều hòa cục bộ có loại thiết kế chính là dàn lạnh được lắp đặt nổi ngay trên vách tường, thiết kế của dàn lạnh trong cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp đa dạng hơn.

Thông thường, có 4 kiểu dàn lạnh công nghiệp được sử dụng phổ biến là dàn lạnh đặt sàn (floor standing), dàn lạnh áp trần (ceiling suspended), dàn lạnh âm trần (cassette), dàn lạnh giấu trần (concealed type), dàn lạnh vệ tinh (Ceiling mounted built-in).

Dàn lạnh đặt sàn với cấu tạo cửa thổi gió lạnh ở mặt trước, cửa hút gió nóng ở bên hông, lưu lượng gió lớn, thích hợp sử dụng trong nhiều loại không gian từ rộng đến hẹp, đặc biệt là ở những khu vực trần cao. So với các loại dàn lạnh lắp tường cố định khác, dàn lạnh đặt sàn dễ lắp đặt và linh hoạt hơn. Trong dàn lạnh đặt sàn cũng được chia thành 2 loại là dàn lạnh đặt sàn thổi trực tiếp và dàn lạnh đặt sàn nối ống gió.

Dàn lạnh trong cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp

Dàn lạnh treo tường là loại dàn lạnh được sử dụng phổ biến nhất, cả với hệ thống điều hòa cục bộ và công nghiệp. Khi hoạt động, không khí nóng trong phòng sẽ được hút vào từ cửa nằm phía trên điều hòa và thay thế bằng không khí lạnh tỏa ra ở cửa phía dưới điều hòa.

Kho lạnh bảo quản hạt dẻ2

Cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp

Dàn lạnh áp trần là loại dàn lạnh được lắp đặt sát với trần nhà và vẫn lộ ra toàn bộ khung máy. Thông thường, các loại điều hòa áp trần có công suất khá lớn, từ 17.000BTU đến 48.000BTU, được sử dụng chủ yếu ở một số khu vực diện tích tương đối rộng, hay tập chung đông người như biệt thự, hội trường, bệnh viện, nhà hàng, sảnh khách sạn, văn phòng…

Dàn lạnh âm trần là loại dàn lạnh được lắp đặt chìm bên trong khu vực trần nhà, chỉ để lộ phần mặt nạ bảo vệ một cửa hút ở giữa và các cửa thổi gió ở bốn cạnh bên. Tùy vào công suất của dàn lạnh và thiết kế của từng hãng mà dàn lạnh âm trần sẽ có từ 2, 3, 4 cửa thổi gió khác nhau. Với đặc điểm này, dàn lạnh âm trần rất thích hợp để sử dụng tại những khu vực có diện tích rộng, trần cao, giúp nhiệt lạnh được phân bổ đều và tận dụng tối đa công suất.

Dàn lạnh giấu trần đúng với cái tên của nó, là loại dàn lạnh được lắp đặt hoàn toàn bên trong trần giả (nhôm, hoặc hợp kim nhôm), đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Vì có thiết kế kín nên để hơi lạnh có thể thoát ra, hệ thống dàn lạnh giấu trần bắt buộc phải có các bộ phận là ống cấp gió, ống hồi gió, miệng thổi cũng như miệng hút. Loại dàn lạnh này được nhìn thấy nhiều nhất ở các hệ thống siêu thị

Cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp dùng cho gia đình hoặc chung cư

Dàn lạnh vệ tinh có cấu tạo gồm một dàn chính với các miệng hút và kết nối cùng nhiều vệ tinh (cửa thổi gió) qua ống nối mềm. Thông thường, mỗi dàn chính sẽ có từ 2 đến 4 cửa thổi gió được đặt linh hoạt ở những vị trí mong muốn.

Trong cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp, một dàn nóng có thể được kết nối với nhiều dàn lạnh, thuộc nhiều chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, phải đảm bảo tổng công suất của các dàn lạnh dao động từ 50% đến 130% công suất dàn nóng.

Khi kết nối, người ta sử dụng hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển với cấu tạo phức tạp. Kích cỡ của chúng cũng lớn hơn nhiều so với hệ thống nối của điều hòa cục bộ.

Tùy vào từng loại dàn nóng khác nhau, mà trong thiết kế cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp số dàn lạnh kết nối sẽ thay đổi từ 4 đến 58 dàn. Cụ thể, dàn nóng thương hiệu Daikin có khả năng kết nối với khoảng 6 dàn lạnh, dàn nóng Panasonic là 36 dàn lạnh và dàn nóng Mitsubishi là 58 dàn lạnh.  

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ đến quý bạn đọc nội dung bài viết về chi tiết cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp, nếu yêu thích bài viết của chúng tôi, xin vui lòng đánh giá 5 sao ở dưới nhé, cảm ơn và chúc quý vị một ngày tốt đẹp!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]