Tin tức

Tổng quan về công nghệ bảo quản lạnh CAS

Là phương pháp bảo quản lạnh hiện đại được chuyển giao bởi Nhật Bản vào năm 2013, công nghệ bảo quản lạnh CAS đã giúp Việt Nam giải quyết không ít khó khăn trong quy trình bảo quản số lượng lương thực, thực phẩm khổng lồ.

Công nghệ bảo quản lạnh CAS là gì?

Theo định nghĩa từ Tổng cục Thủy sản Việt Nam, công nghệ bảo quản lạnh CAS (Cells Alive System) là một công nghệ bảo quản lạnh mới, được phát triển, nghiên cứu và ứng dụng trong bảo quản thực phẩm.

cong-nghe-bao-quan-lanh-cas

CAS là công nghệ bảo quản lạnh thực phẩm tiên tiến mới 

Về cơ bản, công nghệ bảo quản lạnh CAS chính là sử dụng công nghệ lạnh đông nhanh kết hợp với từ trường để tác động nên tế bào của các loại nông sản, thực phẩm, giúp đóng băng phân tử nước nhưng lại không làm chúng liên kết với nhau, không phá vỡ cấu trúc tế bào như những phương pháp làm lạnh đông thông thường khác. Từ đó giữ thực phẩm tươi lâu, không bị chảy nước khi rã đông và giữ nguyên lượng chất dinh dưỡng.

Đặc biệt, với công nghệ bảo quản lạnh CAS, thực phẩm có thể được giữ tươi đến 99,7% trong 10 năm, giúp giảm tối đa những tổn thất sau quá trình thu hoạch và bảo quản lương thực, thực phẩm.  

Thời gian bảo quản cụ thể của một số loại lương thực thực phẩm dùng công nghệ bảo quản CAS như sau: 

Tên hàng hóa 

Thời gian bảo quản 

Thịt trâu, bò, lợn 

8 tháng đến 3 năm 

Thịt gà, vịt và các loại gia cầm 

Khoảng 8 tháng 

Thủy hải sản 

Từ 3 đến 4 tháng 

Các loại bánh kẹo 

6 tháng 

Cơ chế hoạt động của công nghệ bảo quản lạnh CAS

Được nghiên cứu và chế tạo bởi ông Norio Owada và các cộng sự đến từ tập đoàn ABI của Nhật Bản, công nghệ bảo quản lạnh CAS hiện nay đã được chuyển giao đến hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Công nghệ bảo quản lạnh CAS hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa quá trình cấp đông ở nhiệt độ và các dao động từ trường từ 50Hz đến 5 MHz. Trong khi với phương pháp cấp đông thông thường, phải mất một thời gian rất lâu để thực phẩm có thể đạt đến trạng thái đông sâu, thì với CAS, quá trình này sẽ được rút ngắn hơn đáng kể.

Công nghệ làm lạnh CAS sử dụng giao động của từ trường

Công nghệ làm lạnh CAS sử dụng giao động của từ trường

Từ trường dao động trong quá trình làm lạnh sẽ ngăn các phân tử nước chuyển động tự do, đồng thời khiến liên kết trong tế bào sống đóng băng dưới dạng các hạt siêu nhỏ, thay vì tạo thành một khối lớn. Nhờ vậy, khi rã đông, các liên kết tế bào sẽ không bị đứt gãy và giải phóng enzyme nội bào. Từ đó, thực phẩm có thể được giữ nguyên màu sắc, mùi vị và chất lượng như lúc ban đầu.

Thông thường, thiết bị bảo quản lạnh CAS sẽ bao gồm hai bộ phận chính là máy cấp đông và bộ phận sinh từ trường.

Trong khi máy cấp đông đảm nhận vai trò tạo nhiệt độ môi trường thấp theo yêu cầu bảo quản, bộ phận sinh từ trường sẽ tạo ra các doa động có tần số từ 50 Hz đến 5 MHz bổ trợ trong quá trình cấp đông.

Ưu, nhược điểm của công nghệ bảo quản lạnh CAS

Là một trong những phương pháp bảo quản lạnh tiên tiến nhất, công nghệ CAS được đánh giá cao bởi nhiều lợi ích như:

 • Đảm bảo giữ nguyên màu sắc, chất lượng và hương vị của thực phẩm sau khi bảo quản
 • Thời gian bảo quản dài
 • Không gây ra hiện tượng nhỏ giọt sau khi giã đông
 • Giữ nước, giữ vitamin, chất dinh dưỡng và các axit amin có trong thực phẩm
 • Ngăn chặn quá trình oxy hóa xảy ra
 • Hạn chế những biến đổi bên trong thực phẩm có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng
 • Giảm thiểu tối đa sự thất thoát do hư hỏng sau khi thu hoạch và trong thời gian bảo quản
Hàng hóa sử dụng công nghệ làm lạnh CAS có chất lượng vượt trội

Hàng hóa sử dụng công nghệ làm lạnh CAS có chất lượng vượt trội

Tuy nhiên, giống với nhiều phương pháp bảo quản khác, công nghệ CAS cũng có những nhược điểm nhất định cần được khắc phục:

 • Vì là công nghệ tiên tiến, CAS đòi hỏi những loại máy móc phức tạp và hiện đại với mức chi phí khá cao.
 • Nguồn điện phải thật ổn định vì nếu mất điện, toàn bộ quy trình sẽ bị hỏng theo. Vì vậy, để đảm bảo, trong số các thiết bị vận hành phải được lắp đặt kèm thêm máy phát điện.
 • Cần những người có chuyên môn và kinh nghiệm để vận hành hệ thống, nên sẽ gây ra nhiều khó khăn khi nhu cầu bảo quản thực phẩm tại Việt Nam chủ yếu là từ nông dân.

Ứng dụng của công nghệ bảo quản lạnh CAS

Công nghệ bảo quản lạnh CAS hiện nay đã được nhiều quốc gia ưu tiên sử dụng trong việc bảo quản các loại nông sản, thủy sản, thực phẩm…

Nổi bật nhất có thể kể đến bảo quản cá ngừ ở Mỹ, bảo quản thanh quất cở Canada, bảo quản xoài và bơ ở Mexico, bảo quản các loại trái cây đóng hộp ở Trung Quốc và bảo quản thịt, hải sản, nông sản ở Việt Nam.

Công nghệ bảo quản lạnh CAS được chuyển giao cho Việt Nam qua ba giai đoạn.

 • Giai đoạn 1: Xây dựng trung tâm công nghệ và phòng thí nghiệm CAS
 • Giai đoạn 2: Phân phối công nghệ CAS cho các doanh nghiệp chế biến và phân phối hải sản, nông sản ở Việt Nam
 • Giai đoạn 3: Đích thân công ty ABI chuyển giao công nghệ lắp ráp và chế tạo thiết bị CAS cho các đơn vị sản xuất tại Việt Nam

Sau một khoảng thời gian thử nghiệm và khắc phục nhược điểm, hiện nay, Trung tâm công nghệ CAS tại Việt Nam đã làm chủ được quy trình lắp ráp và vận hành CAS, thành công áp dụng công nghệ CAS trong việc bảo quản nhiều loại lương thực, thực phẩm khác nhau như tôm sú, cá ngừ, các loại thịt tươi sống, nhãn, cam, vải, nước hoa quả, sữa và chế phẩm từ sữa, cà phê, gạo…

Ngoài ra, trung tâm cũng đang tiếp tục nghiên cứu để áp dụng công nghệ bảo quả lạnh CAS với hàu, cua, ghẹ, trứng cá, thanh long, dứa hoặc bơ. 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]