Tin tức

Cấu tạo, nguyên lý lắp đặt điều hòa trung tâm cho biệt thự

Trong điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt hiện nay, nhu cầu sử dụng điều hòa vào những tháng mùa hè đang tăng lên rõ rệt. Đặc biệt là với những ngôi nhà, biệt thự có diện tích rộng, việc lắp đặt một chiếc điều hòa trung tâm cho biệt thự là không thể bỏ qua.  

Thông thường, một chiếc điều hòa với công suất từ 9000 BTU đến 12000 BTU có thể làm lạnh hiệu quả trong phạm vi khoảng 15 đến 20m­2, tương đương với diện tích của một căn phòng ngủ.

Trong trường hợp diện tích ngôi nhà quá rộng, có nhiều phòng, theo như cách truyền thống là phải lắp đặt từng bộ dàn nóng và dàn lạnh riêng biệt cho từng phòng. Bởi vì có quá nhiều linh kiện nên cách này sẽ rất tốn rất nhiều chi phí lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng, điện năng…

Để khắc phục nhược điểm này, hệ thống điều hòa trung tâm cho biệt thự với duy nhất dàn nóng sử dụng chung cho nhiều dàn lạnh đã ra đời.

Tại sao nên lựa chọn hệ thống điều hòa trung tâm cho biệt thự?

Có rất nhiều lí do khác nhau để lựa chọn sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm cho biệt thự, thay vì sử dụng nhiều “bộ” điều hòa riêng lẻ.

hệ thống điều hòa trung tâm cho biệt thự

Hệ thống điều hòa trung tâm với một dàn nóng sử dụng cho nhiều dàn lạnh

Điểm cộng đầu tiên phải kể đến của hệ thống điều hòa trung tâm cho biệt thự là chỉ sử dụng một dàn nóng duy nhất.

Với các dòng điều hòa cục bộ thông thường, mỗi dàn lạnh lại yêu cầu đi kèm một dàn nóng để hỗ trợ vận hành. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ phù hợp các ngôi nhà có diện tích nhỏ, nhu cầu sử dụng thấp.

Các ngôi biệt thự với nhu cầu làm lạnh lớn, liên tục, nếu lắp đặt riêng lẻ sẽ cần rất nhiều bộ linh kiện cồng kềnh. Chẳng hạn như một căn biệt thự có 5 phòng ngủ sẽ cần 5 bộ điều hòa, tương đương với 5 dàn nóng và 5 dàn lạnh. Chưa kể đến hệ thống điều hòa ở phòng khách, phòng ăn…

Vì vậy, hệ thống điều hòa trung tâm cho biệt thự với một dàn nóng duy nhất phục vụ cho toàn bộ dàn lạnh ở nhiều khu vực khác nhau vừa giúp tiết kiệm chi phí linh kiện, vừa đảm bảo nhu cầu sử dụng, mà còn có tính thẩm mỹ cao khi tiết kiệm không gian và loại bỏ những chi tiết dư thừa cho kiến trúc của căn biệt thự.

Vì phải phục vụ trên một phạm vi rộng nên công suất của điều hòa trung tâm cũng rất lớn, có thể lên tới 64HP, đảm bảo sự hoạt động liên tục mà vẫn không ảnh hưởng đến chức năng, tuổi thọ của điều hòa. Mỗi hệ thống điều hòa trung tâm nếu được sử dụng cẩn thận và bảo dưỡng thường xuyên có thể duy trì tuổi thọ từ 20 đến 25 năm.

Tuy nhiên, không vì thế mà hệ thống điều hòa trung tâm sẽ tiêu tốn nhiều điện năng. Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, điều hòa trung tâm cho biệt thự được tính toán là có thể tiết kiệm được đến 20% so với các loại điều hòa cục bộ. Thêm vào đó là các tính năng, cảm biến thông minh mang lại nhiều tiện ích và sự hiện đại cho ngôi biệt thự sang trọng.

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm cho biệt thự

Tổng quan một hệ thống điều hòa trung tâm có cấu tạo gồm một dàn nóng, các dàn lạnh, hệ thống đường ống và các phụ kiện đi kèm.

Cấu tạo chính của hệ thống điều hòa trung tâm

Dàn nóng của hệ thống điều hòa trung tâm là một dàn trao đổi nhiệt kích thước lớn, bao gồm các ống đồng, cánh nhôm (có quạt hướng trục), moto máy nén lạnh và một vài thiết bị hỗ trợ nhỏ lẻ khác.

Mỗi dàn nóng có thể kết hợp linh hoạt với nhiều chủng loại dàn lạnh khác nhau như dàn lạnh âm trần, dàn lạnh nối ống gió, dàn lạnh treo trường, dàn lạnh đặt sàn… tùy vào sở thích và thẩm mỹ của từng khách hàng. Tuy nhiên, tổng công suất của những dàn lạnh này phải đảm bảo dao động trong khoảng 50% đến 130% công suất dàn nóng.

Trong hệ thống dàn nóng cũng có thể có nhiều dàn lạnh với kiểu dáng và công suất khác nhau. Các dàn lạnh này sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập thông qua bộ điều khiển riêng biệt. Khi hoạt động, nếu có thay đổi trong số lượng dàn lạnh, hệ thống sẽ tự điều chỉnh để đảm bảo công suất thích hợp. Số lượng dàn lạnh trong hệ thống điều hòa trung tâm là khoảng 4 đến 16 dàn.

Dàn nóng và các dàn lạnh được kết nối với nhau thông qua một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Kích cỡ của những ống đồng này thường lớn hơn hẳn so với điều hòa cục bộ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm cho biệt thự

Để hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động cần phải có sự kết hợp giữa dàn nóng, dàn lạnh và môi chất.

Hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động nhờ sự kết hợp giữa nhiều bộ phận

Về cơ bản, hệ thống điều hòa trung tâm cho biệt thự hoạt động với nguyên lý như sau:  

  • Dàn lạnh hoạt động liên tục giúp điều hòa không khí lạnh đến mọi khu vực cần làm mát
  • Dàn nóng sẽ kết hợp với đường ống và môi chất để đảm bảo nhiệt độ trong phòng luôn duy trì đúng với thông số được cài đặt
  • 2 bộ phận quan trọng nhất của dàn lạnh phải kể đến cảm biến nhiệt và bảng tín hiệu. Khi cảm biến nhiệt ghi nhận được mức nhiệt độ bên trong phòng, nó sẽ truyền thông tin đến bảng tín hiệu. Trong trường hợp bảng tín hiệu phát hiện ra nhiệt độ thực và nhiệt độ cài đặt có sự chênh lệch, nó sẽ điều khiển dàn nóng hoạt động để điều chỉnh lại nhiệt độ sao cho cân bằng.
  • Đặc biệt, nếu dàn nóng đang trong trạng thái nghỉ, độ tiêu hao điện năng của dàn lạnh sẽ chỉ tương đương với quạt điện thông thường.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm cho biệt thự

Mặc dù có nhiều lợi ích nổi bật, nhưng việc lựa chọn lắp đặt điều hòa trung tâm cũng cần tuân thủ một số lưu ý như:

Tính toán nhu cầu sử dụng và diện tích cần làm lạnh

Vì có công suất lớn, chi phí lắp đặt cũng khá cao, bạn chỉ nên lắp đặt điều hòa trung tâm trong điều kiện không gian rộng khoảng từ 60m2 trở lên. Với các ngôi nhà có diện tích từ 60m2 trở xuống, việc lắp đặt điều hòa trung tâm không chỉ gây lãng phí điện năng do điều hòa không tận dụng được hết công suất, mà tiếng ồn lớn gây ra trong quá trình máy hoạt động cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Xem xét tình trạng, kết cấu của căn nhà

Vì việc lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm cần phải có một khoảng trống khoảng 50cm trên trần để giấu các loại đường ống, nên sẽ không phù hợp với những căn nhà có tuổi đời cao, thiết kế trần cũ kiểu thấp.

Hệ thống đường ống giấu trần

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các loại vật liệu xây tường, sàn, trần và các thiết bị chiếu sáng trong phòng để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến công suất hoạt động của điều hòa.

Lựa chọn hệ thống điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng

Vì mỗi loại điều hòa lại có một thông số kỹ thuật khác nhau, việc lựa chọn đúng loại cho nhu cầu sử dụng sẽ giúp điều hòa hoạt động với tối đa công suất mà vẫn tiết kiệm điện năng.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]