Tin tức

Tổng quan về hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Là một trong số những loại hệ thống điều hòa trung tâm, tuy nhiên hệ thống Chiller giải nhiệt nước lại đặc biệt hơn khi chuyên dụng trong việc làm lạnh những khu vực có diện tích rất lớn như nhà xưởng hoặc cơ sở sản xuất công nghiệp.

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là hệ thống thiết bị được dùng để sản xuất và cung cấp nước lạnh làm mát không gian hoặc các bộ phận của máy móc.

Trên thị trường hiện nay có hai loại hệ thống Chiller giải nhiệt là Chiller giải nhiệt gió và Chiller giải nhiệt nước. Trong đó, dựa vào khả năng và nguyên lí sử dụng, Chiller giải nhiệt nước phổ biến và đang được khách hàng đánh giá cao hơn.

Về cơ bản, hệ thống Chiller giải nhiệt nước hoạt động nhờ vào Water Chiller tiêu thụ điện năng để tách hai luồng nhiệt nóng và lạnh ra khỏi nước (môi chất lạnh). Phần nhiệt lạnh được dùng để tạo ra nước lạnh (từ 6 độ C đến 30 độ C), phục vụ cho việc hạ nhiệt tại khu vực cần làm mát. Phần nhiệt nóng sẽ được đẩy ra ngoài qua tháp giải nhiệt Cooling tower.

Cấu tạo và sơ đồ nguyên lý của hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Cấu tạo Chiller giải nhiệt nước

Sơ lược cấu tạo Chiller giải nhiệt nước bao gồm 4 bộ phận chính là dàn bay hơi Chiller, máy nén lạnh, dàn nóng Chiller và tủ điều khiển.

Dàn bay hơi Chiller là bộ phận đóng vai trò chính trong việc trao đổi nhiệt độ giữa môi chất lạnh và môi trường khu vực cần làm lạnh (không gian sinh hoạt, kho lạnh, nhà xưởng sản xuất, hoặc cả tủ lạnh bảo quản).

Trong dàn bay hơi Chiller lại được chia thành 3 loại nhỏ hơn là:

 • Dàn bay hơi Chiller loại khô
 • Dàn bay hơi Chiller loại ngập dịch
 • Dàn bay hơi Chiller bằng tấm phe Inox

Máy nén lạnh làm nhiệm vụ nén môi chất lạnh từ áp suất thấp đến áp suất cao, nhiệt độ cao và loại bỏ hơi ra khỏi dàn bay hơi. Cũng giống như dàn bay hơi, máy nén lạnh được chia thành nhiều chủng loại nhỏ, trong đó được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

 • Máy nén lạnh Piston
 • Máy nén lạnh xoắc ốc
 • Máy nén lạnh trục vít
 • Máy nén lạnh ly tâm

Dàn nóng Chiller là tên gọi của một hệ thống ống đồng dạng thẳng, có nhiệm vụ bơm nước và giải nhiệt cho môi chất lạnh (gas).

hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Dàn nóng Chiller Daikin

Tủ điều khiển là một bộ phận không thể thiếu của bất cứ hệ thống điều hòa công nghiệp nào. Trên tủ điều khiển sẽ có các phím, nút, tương ứng với các chức năng cụ thể, giúp điều chỉnh nhiệt độ, áp suất, hoặc tắt/bật hệ thống lạnh.

Ngoài ra, trong cấu tạo Chiller giải nhiệt nước còn có thiết bị ngưng tụ, cụm nước trung tâm Water Chiller, van tiết lưu, cụm đường ống nước lạnh, tháp giải nhiệt Cooling tower.

Sơ đồ nguyên lý Chiller giải nhiệt nước

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước hoạt động dưới sự kết hợp của 4 vòng tuần hoàn:

 • Vòng tuần hoàn đỏ là nơi nước nóng được bơm vào tháp giải nhiệt Cooling Tower để tách nhiệt nóng xả ra ngoài môi trường
 • Vòng tuần hoàn xanh lá là đường dẫn gas lạnh tại cụm nước trung tâm Water Chiller
 • Vòng tuần hoàn tím là nước lạnh được bơm đến AHU, FCU, PAU và PHE
 • Vòng tuần hoàn vàng là hệ thống ống nối gió giúp đưa không khí lạnh vào phòng

Sơ đồ nguyên lý Chiller giải nhiệt nước

Lợi ích khi sử dụng hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Trong số những loại hệ thống điều hòa trung tâm, Chiller giải nhiệt nước là hệ thống thường được sử dụng cho những khu vực diện tích rộng, cần công suất làm mát lớn. So sánh với các hệ thống làm mát khác, Chiller giải nhiệt nước có những ưu điểm nổi bật như:

Công suất lơn, hiệu suất giải nhiệt cao

Vì sử dụng hệ thống gas làm lạnh để giảm nhiệt độ nước, so với hệ thống Chiller giải nhiệt gió, hệ thống Chiller giải nhiệt nước được đánh giá là hiệu quả hơn. Trung bình, công suất vận hành của hệ thống Chiller giải nhiệt nước giao động từ khoảng 5 đến 1000 tấn.

Nước ấm được bơm vào từ hệ thống trao đổi nhiệt sẽ đi qua tháp giải nhiệt Cooling Tower. Sau đó, chúng sẽ rơi tự do trên trên các khoảng hở của tháp và thực hiện quá trình trao đổi nhiệt nhờ hoạt động của cánh quạt. Cho đến khi xuống đáy tháp, nhiệt độ nước đã giảm đến mức tiêu chuẩn và hệ thống bơm sẽ đưa chúng quay ngược trở lại bộ trao đổi nhiệt, tạo ra vòng tuần hoàn dẫn nhiệt, làm mát không khí trong khu vực.

Cấu tạo gon nhẹ, dễ lắp đặt, sữa chữa

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước có hệ thống đường ống khá gọn nhẹ, dễ lắp đặt ở bất cứ vị trí nào của tòa nhà, xí nghiệp, trung tâm…  Mặt khác, chúng cũng khá chắc chắn, hệ thống hoạt động hiệu quả, ổn định, có độ bề bỉ và tuổi thọ cao nếu được vận hành đúng cách và bảo dưỡng thường xuyên.

Ngoài ra, vì sử dụng nước để làm lạnh nên sẽ không lo xảy ra tình trạng rò rỉ môi chất lạnh (khí gas) ra ngoài môi trường, hạn chế tình trạng gây ô nhiễm và nguy hiểm.

Vận hành đơn giản

Dễ dàng thao tác và vận hành cũng là một ưu điểm khiến hệ thống Chiller giải nhiệt nước được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng.

Với tủ điều khiển rõ ràng và hiện đại, người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác điều chỉnh công suất hoạt động, độ ẩm, nhiệt độ của hệ thống.

Đa dạng mẫu mã và chủng loại, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau

Giống như nhiều dòng điều hòa trung tâm khác, Chiller giải nhiệt nước cũng được chia thành nhiều loại, đáp ứng nhu cầu của nhiều phân khúc thị trường khác nhau.

Từng bộ phận trong hệ thống cũng có những chủng loại khác nhau, người dùng có thể lựa chọn kết hợp sao cho thuận tiện và thích hợp với điều kiện kinh tế của mình nhất.

Bên cạnh đó, tháp giải nhiệt Cooling Tower còn có thể dùng chung trong cả hệ thống giải nhiệt gió và hệ thống giải nhiệt nước, tạo thuận lợi cho việc tìm mua và đổi mới một cách dễ dàng trong trường hợp xảy ra hỏng hóc.

Một vài nhược điểm của Chiller giải nhiệt nước

Vì công suất lớn và sử dụng chủ yếu cho các công trình có diện tích rộng, chi phí đầu tư và lắp đặt của hệ thống chiller giải nhiệt nước khá cao.

Hệ thống lắp đặt gồm nhiều bộ phận riêng lẻ, nhiều hệ thống ống nối, máy bơm… nên yêu cầu phải có thợ chuyên nghiệp lắp đặt để đảm bảo chất lượng

Để kéo dài tuổi thọ và giúp hệ thống hoạt động với tối đa công suất, việc bảo dưỡng và làm vệ sinh máy phải được thực hiện thường xuyên. Vì thế, chi phí vận hành hệ thống Chiller giải nhiệt nước là khá lớn

Ứng dụng của hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Cấu tạo hệ thống và nguyên lý hoạt động cho phép Chiller giải nhiệt nước có thể được sử dụng với công suất lớn liên tục, trong suốt một thời gian dài. So với Chiller giải nhiệt gió, hệ thống Chiller giải nhiệt nước vận hành hiệu quả hơn, vì vậy, càng ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp lựa chọn hệ thống Chiller làm lạnh nước phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của mình.

Cụ thể, hệ thống Chiller giải nhiệt nước có thể được ứng dụng ở một số nơi như:

 • Làm mát không gian trong các phân xưởng thuộc khu công nghiệp
 • Hạ nhiệt độ tại các nhà máy sản xuất, chế biến
 • Làm mát trong khu vực nhà máy hóa chất
 • Làm lạnh nước trộn bê tông trong xây dựng
 • Tạo môi trường nhiệt độ thấp, phù hợp với các nhà máy sản xuất kem, rượu, bia
 • Sử dụng trong các văn phòng lớn, trung tâm thương mại, siêu thị, sảnh nhà hàng, khách sạn…

Trên đây là những chia sẻ của Á Châu về hệ thống Chiller giải nhiệt nước, nếu còn bất kỳ câu hỏi nào thắc mắc liên quan đến lắp đặt điều hòa công nghiệp hay bất cứ thông tin gì khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline trên màn hình, chúc quý vị một ngày tốt lành!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]