Tin tức

Bật mí những điều cần biết về hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm

Mùa hè đến, nhiệt độ ngày càng tăng cao và thường dao động từ 38 độ C đến 45 độ C, thậm chí còn cao hơn mức đó gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như năng suất làm việc của con người. Chính vì vậy, để công việc cũng như sức khỏe không bị ảnh hưởng thì giải pháp tốt nhất cho tình trạng này chính là sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm. Vậy hệ thống này là gì? gồm các bộ phận chính nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hệ thống điều hòa nhé! 

Hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì? 

Hệ thống điều hòa trung tâm là hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp với nhau thành một hệ thống tổng thể rồi phân phối lạnh cho các khu vực trong một tòa nhà. Hệ thống này dùng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước và các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

Hệ thống điều hòa trung tâm thường được sử dụng ở những nơi rộng lớn như khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện,….

Kết cấu các bộ phận chính của hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm gồm các bộ phận chính sau:

 • Điều hòa trung tâm: là thiết bị dùng để sản xuất nước lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn cung cấp cho các dàn trao đổi nhiệt được lắp đặt trong các không gian điều hòa để làm lạnh không khí.
 • Các dàn trao đổi nhiệt: được lắp đặt tại các khu vực cần điều hòa, tại đây nước lạnh từ máy lạnh đi qua dàn lạnh để trao đổi nhiệt với không khí và thực hiện chức năng làm lạnh. Dàn trao đổi nhiệt gồm dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện kèm theo. 

Dàn nóng: là dàn trao đổi nhiệt thông qua hệ thống ống đồng, cánh nhôm được bố trí có một quạt hướng trục. Mô tơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng, máy nén lạnh thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.

Kết cấu và nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm

Kết cấu và nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm

Dàn lạnh: trong hệ thống điều hòa trung tâm, một dàn nóng sẽ không lắp cố định với một dàn lạnh. Tổng công suất dàn lạnh trong hệ thống sẽ dao động trong khoảng từ 50% đến 130% công suất dàn nóng. Một hệ thống điều hòa sẽ có khoảng từ 4 dàn đến 16 dàn và được điều khiển bằng remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thống cửa gió. Các dàn lạnh rất đa dạng với nhiều kiểu dáng và công suất khác nhau và được hoạt động độc lập thông qua bộ điều khiển.

Hệ thống đường ống dẫn: kích cỡ của đường ống dẫn lớn hơn máy điều hòa rời và được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng.

 • Tháp giải nhiệt và bơm nước: giúp giải phóng năng lượng nhiệt của máy lạnh sau khi thực hiện công làm lạnh nước trong bình bay hơi.
 • Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh: là hệ thống phân phối nước lạnh từ máy trung tâm đến các dàn trao đổi nhiệt FCU.
 • Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh: là hệ thống phân phối không khí lạnh từ dàn trao đổi nhiệt FCU qua các miệng thổi tới khu vực cần điều hòa.
 • Hệ thống điện điều khiển: là hệ thống không chế liên động các thiết bị trong hệ thống máy lạnh, FU, bơm nước và tháp giải nhiệt. 

Đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm 

Đặc điểm của điều hòa trung tâm

Đặc điểm của điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm có những đặc điểm sau:

 • Máy lạnh trung tâm có thể đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật tầng hầm.
 • Dàn trao đổi nhiệt được đặt trong phòng điều hòa hoặc được đặt trong trần giả. 
 • Hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt sẽ được thiết kế trong hộp kỹ thuật và trên trần giả để không làm ảnh hưởng kết cấu công trình.
 • Việc cấp lạnh sẽ thông qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống để đảm bảo khả năng khuếch tán đều không khí lạnh trong phòng.
 • Để bổ sung khí tươi cho hệ thống điều hòa trung tâm cần lắp các thiết bị hòa trộn không khí AHU để cấp khí tươi vào và hòa trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU.
 • Do hệ thống giải nhiệt bằng nước nên quá trình hoạt động của máy lạnh ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.
 • Hệ số tiêu thụ điện năng thấp hơn khả năng điều chỉnh công suất của hệ thống nên trong quá trình vận hành, máy sẽ tự điều chỉnh công suất máy nén để đảm bảo giảm tối thiểu chi phí điện năng.

Cách lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm

Đối với những căn hộ, tòa nhà hay những nơi lớn như trung tâm thương mại, khách sạn,…người ta sẽ thiết kế và lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm cùng với dàn lạnh được giấu ở phía trong của trần. Như vậy sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ mà còn mang lại an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là các bước lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm mà bạn đọc có thể tham khảo:

Bước 1: lắp đặt đường ống của hệ thống điều hòa trung tâm

Ống đồng được lắp đặt cần phải lựa chọn đúng yêu cầu và tiêu chuẩn đã thiết kế trước đó. Bên cạnh đó, trước khi lắp đặt cần phải cách nhiệt cả đường đi và đường về riêng biệt bằng nilon cách ẩm. Đồng thời phải hàn giữa đường ống chính và ống nhánh bằng thiết bị refnet joint tránh oxy hóa mối hàn.

Bước 2: lắp đường ống xả nước

Ống xả nước phải là ống nhựa PVC có kích thước phù hợp với máy, có độ dốc tối thiểu là 1/100 và được cách nhiệt đầy đủ. Đường ống xả sẽ thoát tập trung theo các trục kỹ thuật lạnh và có đoạn thông hơi trên cùng.

Cách lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm

Cách lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm

Bước 3: lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh của hệ thống điều hòa trung tâm

Dàn lạnh sẽ cố định bằng đai ốc đỡ máy, mặt dưới của dàn lạnh và trần nhà phải cách nhau 10mm. Hơn nữa, dàn lạnh phải đặt nằm ngang để dễ dàng cho việc thoát nước ngưng tụ.

Dàn nóng cần phải đặt lên bệ bê tông với đúng khoảng cách theo quy định.

Bước 4: lắp đặt hệ thống điện và chạy thử kiểm tra

Nguồn điện dùng để vận hành hệ thống điều hòa trung tâm phải được kết nối với điện của cả tòa nhà. Mỗi khu vực nóng nên lắp một bảng điện để tiện cho việc sửa chữa và bảo trì sau này. Bên cạnh đó, bảng điện phải được làm bằng thép mềm tấm cuốn với chiều dày tối thiểu là 1mm. 

Sau khi lắp đặt xong hệ thống điện cần phải kiểm tra, chạy thử rồi cấp nguồn cho bộ điều khiển trung tâm và thiết lập địa chỉ cho từng điều khiển.

Bản vẽ hệ thống điều hòa trung tâm

Bản vẽ hệ thống điều hòa trung tâm

Bản vẽ hệ thống điều hòa trung tâm

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm

Để việc lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm diễn ra an toàn và suôn sẻ cần lưu ý những điều sau:

 • Khi lắp đặt bộ chia gas: cần phải lưu ý về kích thước khi ống kết nối rẽ trái hoặc phải và khoảng cách tối thiểu nên là 50cm và khoảng cách giữa 2 bộ chia gas là 1m. Nếu gần bộ chia gas mà bị uốn cong thì có thể gây tiếng ồn khi gas chạy. Đặc biệt, khi lắp bộ chia gas không nên để nghiêng bởi nó sẽ làm lệch dòng gas chạy trong đường ống khiến hệ thống hoạt động không như dự tính.
 • Khi tính toán lưu lượng nước ngưng: với hệ thống này có thể tính nhanh gần đúng là 6l/h cho mỗi HP. Ví dụ có 2 máy 3HP và 3 máy 2HP thì lưu lượng nước ngưng = 6l/h x (3HP x 2 máy + 2HP x 3 máy) = 72l/h.
 • Khi chọn bơm chân không: phải chọn chọn loại có thể giảm áp xuống dưới -100,7 kPaG và lưu lượng thoát tương đối lớn và nên chọn loại có lưu lượng tối thiểu là 40 lít/phút.

Các công trình lớn hiện nay đều lựa chọn sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm thay vì sử dụng các máy lạnh riêng lẻ bởi sự tiện lợi, an toàn, gọn gàng. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]