Tin tức

Hệ thống điều hòa VRV – những điều không thể bỏ qua

Những điểm mạnh và hạn chế của hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Không thể phủ nhận rằng, với thời tiết và nhiệt độ như hiện nay thì cuộc sống của con người không thể thiếu được hệ thống điều hòa, nhất là ở các tòa nhà lớn, khách sạn, bệnh viện,….Vậy hệ thống điều hòa VRV là hệ thống gì? hoạt động như thế nào? có những loại nào với những ưu, nhược điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hệ thống điều hòa này nhé!

Hệ thống điều hòa VRV

Hệ thống điều hòa VRV

Hệ thống điều hòa VRV là gì?

Hệ thống điều hòa VRV là hệ thống gồm một hay nhiều máy liên kết với nhau tạo thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ khu vực trong tòa nhà. VRV là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Volume”. 

Hệ thống này sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí. Chính vì vậy mà được sử dụng trong các công trình có diện tích sử dụng lớn và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng rẽ. 

Điều hòa VRV ra đời đã được hơn 20 năm và được sản xuất bởi Daikin. Trong hệ thống điều hòa này thì điều hòa VRV III được xem như là cuộc cách mạng trong quá trình phát triển hệ thống điều hòa bởi đây là phiên bản cải tiến vượt bậc so với những phiên bản khác tính đến thời điểm hiện tại.

Ưu điểm, nhược điểm của hệ thống điều hòa VRV 

Ưu điểm 

Không phải tự dưng mà điều hòa VRV được lựa chọn sử dụng trong các công trình hiện nay. Với những ưu điểm vượt trội của mình thì VRV chính là lý do mà người tiêu dùng tin tưởng sử dụng:

 • Các thiết bị, chi tiết lắp ghép có độ bền tốt, tuổi thọ cao.
 • Hạn chế được tiếng ồn và khả năng chống bám bụi tốt nên được sử dụng rộng rãi kể cả khi vực đòi hỏi độ ồn thấp.
 • Quá trình lắp đặt hệ thống điều hòa VRV đơn giản, không tốn nhiều thời gian.
 • Quá trình vận hành êm ái, có thể tự vận hành mà không cần công nhân điều chỉnh.
 • Kết nối với trung tâm điều khiển của tòa nhà nên dễ dàng sửa chữa, bảo trì.
 • Dù sử dụng những vật liệu, thiết bị nhập khẩu tốt nhưng có giá cả phải chăng, phù hợp với ngân sách của nhiều chủ đầu tư.
 • Do được thiết kế nên có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng và phù hợp với nhiều công trình.
 • Có tổ hợp 3 dàn nóng có từ 3 máy nén trở lên và một máy dùng để điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu on – off, nhờ đó giúp tiết kiệm năng lượng.
 • Hệ thống máy nén lắp ghép với nhau tạo thành mạng lưới có thể đáp ứng được những nhu cầu tăng năng suất lạnh từ 7KW đến hàng ngàn KW nên phù hợp với những nơi có diện tích và số lượng phòng lớn.
 • Hệ thống điều hòa VRV có cấu tạo gọn nhẹ hơn hệ thống Water Chiller do dàn nóng có thể đặt ở tầng thượng hoặc bên hông tòa nhà cùng với đường ống dẫn gas lạnh có kích thước nhỏ.
Những điểm mạnh và hạn chế của hệ thống điều hòa VRV

Những điểm mạnh và hạn chế của hệ thống điều hòa VRV

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì hệ thống điều hòa trung tâm VRV vẫn có một số nhược điểm như:

 • Không thích hợp để thi công điều  hòa trung tâm VRV trong các tòa nhà có nhiều phòng bị chia nhỏ vì loại máy này có công suất khá lớn. Nếu lắp ở những công trình này sẽ gây tốn chi phí lắp đặt và chi phí điện năng.
 • Nếu sử dụng quá nhiều chế độ hoạt trong cùng một hệ thống sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

Phân loại hệ thống điều hòa VRV

Hệ thống điều hòa VRV được chia thành 4 loại:

 • Hệ thống điều hòa VRV castle âm trần: đa dạng hướng thổi, có cảm biến thông minh để phát hiện con người và nhiệt độ sàn với công suất dao động từ 2.8KW đến 14KW. Với một hướng thổi thì thân máy phân phối gips hiệu quả từ góc phòng hoặc trần giật cấp với công suất từ 2.8KW đến 7.1KW.
 • Hệ thống điều hòa VRV âm trần nối ống gió: dáng mảnh, hoạt động êm ái và có thể lắp đặt trong không gian nhỏ hẹp với công suất dao động từ 2.2KW đến 7.1KW.  Áp suất tĩnh trung bình với thiết kế mỏng, dễ dàng lắp đặt có công suất từ 2.2KW đến 16KW.
 • Hệ thống điều hòa VRV áp trần: bốn hướng gió thổi nhẹ, thiết kế mỏng tinh tế, phân phối khí tối ưu, không cần mở trần mà vẫn có thể lắp đặt và công suất từ 8.0KW đến 11.2KW.
 • Hệ thống điều hòa VRV đặt sàn.
 • Hệ thống điều hòa VRV treo tường.

Sơ đồ nguyên lý và cấu tạo của hệ thống điều hòa VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV gồm các thiết bị như dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện.

 • Dàn nóng: nơi trao đổi nhiệt lớn ống đồng, cánh nhôm có bố trí một quạt hướng trục. Các thiết bị phụ và mô tơ máy nén của hệ thống lạnh đặt ở dàn nóng.
 • Dàn lạnh: một dàn nóng sẽ không lắp cố định với một dàn lạnh nào đó nhưng miễn tổng công suất của dàn lạnh phải dao động trong khoảng từ 50% đến 130% công suất dàn nóng. Một hệ VRV có từ 4 dàn đến 16 dàn lạnh và với các chủng loại máy mới thì có số dàn nhiều hơn. Các dàn lạnh hoạt động độc lập thông qua bộ điều khiển. Khi số lượng dàn lạnh hoạt động giảm thì hệ thống sẽ tự động điều chỉnh công suất tương ứng.
 • Hệ thống đường ống dẫn: phải có kích thước lớn hơn máy điều hòa rời và được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là REFNET.
 • Hệ thống điều hòa có trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi PID để điều khiển nhiệt độ phòng. 
 • Hệ thống có 2 nhóm đảo từ là điều tần Inverter và hồi nhiệt Heat recovery nên VRV có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

Đặc điểm của hệ thống điều hòa VRV

Đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV có những đặc điểm sau để bạn dễ dàng lựa chọn:

 • Tổ hợp ngưng tụ hay còn gọi là dàn nóng có 3 máy nén, trong đó có một máy được sử dụng để điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu on – off đồng thời điều chỉnh bậc theo máy biến tần nên số bậc có thể điều chỉnh từ đóng tức 0% đến khi mở hoàn toàn 100% nhằm đảm bảo tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả nhất.
 • Các thông số vi khí hậu được thiết lập phù hợp với nhu cầu từng vùng.
 • VRV có dãy công suất kết hợp với nhau thành mạng để đáp ứng nhu cầu năng suất lạnh khác nhau dao động từ 7KW đến hàng ngàn KW cho các ngôi nhà cao tầng với nhiều phòng chức năng.
 • VRV giải quyết tốt vấn đề thu hồi dầu về máy nén nên dàn nóng có thể đặt cao hơn dàn lạnh 50m và các dàn lạnh đặt cách nhau 15m, 100m là khoảng cách từ đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng đến dàn lạnh. Bên cạnh đó, đường ống có thể kéo dài thêm 60m kể từ nhánh đầu tiên giúp việc bố trí máy dễ dàng hơn.
 • Đường ống dẫn gas dài, năng suất lạnh giảm nên dùng máy biến tần để điều chỉnh năng suất và giúp cải thiện hệ số làm lạnh mà nhiều hệ thống khác chưa làm được.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về hệ thống điều hòa VRV mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống này để có thể lựa chọn được loại máy phù hợp với công trình của mình.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]