Tin tức

Phân biệt hệ thống làm lạnh nước Chiller và hệ thống chiller giải nhiệt gió

Hệ thống làm mát và giải nhiệt bằng Chiller hiện nay được rất nhiều người sử dụng. Không chỉ thích hợp làm mát không khí ở các khu vực có diện tích rộng và tập chung đông người, hệ thống Chiller còn được sử dụng để giải nhiệt cho máy móc vận hành hoặc dùng trong các loại kho lạnh, kho đông bảo quản hàng hóa và thực phẩm.

Có hai loại Chiller được sử dụng phổ biến hiện nay là hệ thống làm lạnh nước Chiller và hệ thống Chiller giải nhiệt gió. Mặc dù đều áp dụng chung nguyên lý làm lạnh bằng cách trao đổi nhiệt với môi chất lạnh (gas), hệ thống làm lạnh nước Chiller và hệ thống chiller giải nhiệt gió lại có rất nhiều điểm khác nhau, cả về cấu tạo và công suất hoạt động. Hãy cùng Á Châu phân biệt hai hệ thống làm lạnh này trong bài viết bên dưới nhé!

he-thong-lam-lanh-nuoc-chiller

Chiller giải nhiệt gió

Đặc điểm chung giữa hệ thống làm lạnh nước Chiller và hệ thống Chiller giải nhiệt gió

Hệ thống Chiller (hay còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm Chiller) là một trong số nhiều loại điều hòa công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay.

Về cơ bản, hệ thống Chiller bao gồm 4 bộ phận chính là máy nén, thiết bị ngưng tụ, thiết bị bay hơi và van tiết lưu.

Tuy nhiên, điểm khác nhau rõ rệt nhất nằm ở nguyên lý hoạt động của hai loại máy.

 • Với hệ thống làm lạnh nước Chiller, nước sau khi đưa qua cụm nước Water Chiller sẽ chia thành hai phần nhiệt nóng và nhiệt lạnh, nhiệt nóng được đẩy ra ngoài qua tháp giải nhiệt Cooling Tower, còn nhiệt lạnh theo ống dẫn đến các khu vực cần làm mát.
 • Với hệ thống Chiller giải nhiệt gió, hơi nước sẽ ngưng tự thành chất lỏng, chất lỏng sau đó chuyển thành chất rắn, và tiếp tục quay ngược lại thành lỏng, lỏng thành khí tạo ra nhiệt lạnh.

Hệ thống làm lạnh nước Chiller

Điểm khác nhau giữa hệ thống làm lạnh nước Chiller và hệ thống Chiller giải nhiệt gió

Hai loại Chiller tản nhiệt

Nội dung

Hệ thống làm lạnh nước Chiller

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió

Cấu tạo

Ngoài 4 bộ phận chung kể trên, cấu tạo Chiller giải nhiệt nước còn có các bộ phận quan trọng khác như máy nén lạnh, dàn nóng Chiller, dàn bay hơi Chiller và tủ điều khiển.

Trong đó, bộ phận đảm nhiệm vai trò trao đổi nhiệt độ chính giữa môi chất lạnh và môi trường là dàn bay hơi Chiller.

Có ba loại dàn bay hơi Chiller được sử dụng phổ biến hiện nay là:

 • Dàn bay hơi Chiller loại khô
 • Dàn bay hơi Chiller loại ngập dịch
 • Dàn bay hơi Chiller bằng tấm phe Inox

Máy nén lạnh làm nhiệm vụ nén môi chất lạnh từ áp suất thấp đến áp suất cao, nhiệt độ cao và loại bỏ hơi ra khỏi dàn bay hơi. Cũng giống như dàn bay hơi, máy nén lạnh được chia thành nhiều chủng loại nhỏ, trong đó được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

 • Máy nén lạnh Piston
 • Máy nén lạnh xoắc ốc
 • Máy nén lạnh trục vít
 • Máy nén lạnh ly tâm

Dàn nóng Chiller là tên gọi của một hệ thống ống đồng dạng thẳng, có nhiệm vụ bơm nước và giải nhiệt cho môi chất lạnh (gas).

Tủ điều khiển là một bộ phận không thể thiếu của bất cứ hệ thống điều hòa công nghiệp nào. Trên tủ điều khiển sẽ có các phím, nút, tương ứng với các chức năng cụ thể, giúp điều chỉnh nhiệt độ, áp suất, hoặc tắt/bật hệ thống lạnh.

Ngoài ra, trong cấu tạo Chiller giải nhiệt nước còn có thiết bị ngưng tụ, cụm nước trung tâm Water Chiller, van tiết lưu, cụm đường ống nước lạnh, tháp giải nhiệt Cooling tower.

Chiller giải nhiệt gió về cơ bản có cấu tạo tương tự hệ thống làm lạnh nước Chiller, tuy nhiên nó lại sử dụng dàn ống đồng cánh nhôm thay vì bình ngưng ống chùm.

Việc sử dụng ống đồng cánh nhôm vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn.

So sánh giữa chất liệu nhôm và đồng, mặc dù đồng có khả năng tản nhiệt tốt hơn, tuy nhiên vì khối lượng riêng nặng hơn nhôm, đồng thời cánh quạt làm bằng đồng thời khả năng tản nhiệt cao của nó cũng làm gia tăng nguy cơ cháy nổ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ống nhôm không xảy ra rủi ro.

Nhược điểm của ống đồng cánh nhôm là nhiệt lượng tạo ra không được tỏa đều. Hơn nữa, nó cũng yêu cầu phải được làm vệ sinh thường xuyên để kéo dài tuổi thọ và tối ưu hiệu suất.  

Phân loại

Hệ thống làm lạnh nước Chiller thường được phân loại theo máy nén. Có 3 loại chính là:

 • Loại dùng máy nén Piston
 • Loại dùng máy nén xoắn ốc scroll
 • Loại dùng máy nén ly tâm

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió được phân loại theo hướng thổi quạt gió:

 • Loại thổi ngang
 • Loại thổi nghiêng
 • Loại thổi trên

Nguyên lý làm việc

Hệ thống làm lạnh nước Chiller hoạt động theo nguyên lý chung của các loại hệ thống làm lạnh Chiller:

Nhiệt nóng và nhiệt lạnh sẽ được tách ra trong quá trình bay hơi. Trong khi nhiệt lạnh theo ống dẫn phả ra khu vực cần làm mát, nhiệt nóng sẽ được đẩy ra ngoài từ tháp giải nhiệt Cooling tower.   

Hoạt động này dựa trên tính năng chuyển đổi trạng thái của chất làm lạnh: từ khí thành lỏng thành rắn và ngược lại. Đây được gọi là vòng tuần hoàn tỏa nhiệt.

Cụ thể, môi chất lạnh (gas lạnh) ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt lượng từ nước cho đến khi nước đạt nhiệt độ yêu cầu. Đây chính là quá trình nhiệt biến đổi từ vật chất lỏng sang khí.

Số nước này sau đó được đưa vào vòng tuần hoàn qua tháp giải nhiệt cooling water, thông qua hệ thống ống nối, để hạ nhiệt xuống còn khoảng 7 độ C. Cuối cùng, chúng dừng lại ở hệ thống xử lý AHU hoặc FCU, trao đổi nhiệt lạnh với không khí trong phòng để hạ nhiệt độ phòng xuống. Cho đến khi nhiệt độ nước quay lại 12 độ C, chúng sẽ được đưa trở lại để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới theo nguyên lý hệ thống làm lạnh nước Chiller kể trên. 

Phần lớn nguyên lý hoạt động của chiller giải nhiệt gió giống với nguyên lý của hệ thống giải nhiệt nước là làm lạnh cưỡng bức bằng gas.

Tuy nhiên, chiller giải nhiệt gió lại sử dụng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt gas thay vì tháp giải nhiệt. (Mặc dù trong một số ít trường hợp Cooling tower cũng có thể được sử dụng).

 

Công suất

Hệ thống làm lạnh nước Chiller có công suất khá lớn, giao động từ khoảng 5 ton đến 1000 ton, sử dụng được ở nhiều kiểu công trình khác nhau với diện tích lớn.

 

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió có hiệu suất làm lạnh chỉ bằng khoảng 70% hiệu suất của hệ thống giải nhiệt nước.

Vì vậy, Chiller giải nhiệt gió ít được sử dụng hơn. Nếu có cũng chỉ dùng để làm mát ở khu vực có diện tích nhỏ.

Ứng dụng

Ứng dụng rộng rãi, làm mát được hầu hết các loại khu vực thường xuyên tập chung đông người như nhà xưởng, cơ sở chế biến sản xuất, siêu thị, trung tâm thương mại, sảnh nhà hàng…

Chỉ được sử dụng cho những khu vực có diện tích nhỏ, yêu cầu hiệu suất làm mát thấp.

Trên đây là những chia sẻ của Á Châu để giúp bạn có thể phân biệt được hai loại Chiller là hệ thống làm lạnh nước Chiller và hệ thống Chiller giải nhiệt gió. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào thắc mắc liên quan đến lắp đặt điều hòa công nghiệp hay bất cứ thông tin gì khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline trên màn hình, chúc quý vị một ngày tốt lành!

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]