Tin tức

Vì sao cần phải lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản?

Kho lạnh bảo quản nông sản

Là một nước sản xuất hoa quả và nhiều sản phẩm nông sản nên sản lượng nông nghiệp hàng năm của Việt Nam là rất lớn. Ngoài việc phục vụ thị trường trong nước đầy đủ thì trung bình năm Việt Nam xuất khẩu ra thị trường nước ngoài hơn 30% tổng sản lượng. Song song với giá trị kinh tế thì yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng về nông sản rất cao và khắt khe. Tuy nhiên, Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên nông sản rất dễ hỏng gây tổn thất sau khi thu hoạch. Chính vì vậy việc sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản được xem là một trong những giải pháp hữu ích giúp giữ được chất lượng sản phẩm trong thời gian dài. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về phương pháp bảo quản này nhé!

Khi nào cần lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản?

Kho lạnh bảo quản nông sản được hiểu đơn giản là một chiếc tủ lạnh có kích thước lớn hoặc rất lớn. Đây không chỉ là nơi chứa đựng nông sản mà còn giúp bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm sau khi thu hoạch. Mỗi loại nông sản sẽ có đặc trưng, yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm khác nhau để bảo quản chất lượng. 

Kho lạnh bảo quản nông sản

Kho lạnh bảo quản nông sản

Chẳng hạn, kho lạnh bảo quản hạt yêu cầu độ ẩm là 70%, nhiệt độ nằm trong khoảng từ 18 độ C đến 20 độ C, oxi và điều kiện ánh sáng thấp. Kho lạnh bảo quản rau củ quả tươi yêu cầu độ ẩm khoảng 95%, nhiệt độ nằm trong khoảng từ 0 độ C đến 12 độ C và điều kiện ánh sáng tối.

Tuy nhiên, nhiệt độ ở ngoài môi trường thường xuyên thay đổi và ở mức nhiệt khác so với yêu cầu về nhiệt của các loại nông sản. Chính vì vậy, cần phải lắp đặt kho lạnh bảo quản hoa quả hay kho lạnh chứa các loại nông sản khác để có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ theo đúng yêu cầu của từng loại nông sản và làm nơi chứa sản phẩm để không bị ảnh hưởng bởi các loại vi khuẩn. 

Vì sao cần phải lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản?

Lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản có thực sự cần thiết đối với nền nông nghiệp hiện nay của Việt Nam? Đây có lẽ là điều mà rất nhiều người thắc mắc bởi chi phí lắp đặt kho lạnh cũng không hề thấp. 

Việc lắp đặt kho lạnh để bảo quản hàng nông sản rất quan trọng bởi đây đều là những sản phẩm dễ hỏng. Những lợi ích và vai trò khi sử dụng kho lạnh mang lại cho người sử dụng như:

Vì sao nên lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản

Vì sao nên lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản

Giữ hàng nông sản tươi lâu – đảm bảo chất lượng như ban đầu

Nông sản là mặt hàng không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày của con người nhưng với lượng lớn sản phẩm được sản xuất ra cùng một lúc thì việc sử dụng hết là rất khó. Nếu để thời gian dài mà không có cách bảo quản hợp lý thì rau, củ, quả,.. rất nhanh héo, sẫm màu, cuống thối do các loại vi trùng, nấm mốc xâm nhập. Các mặt hàng này không còn tươi sẽ phải bỏ đi gây lãng phí và tổn thất cho người bán.

Do đó, để giữ hàng nông sản được tươi ngon trong thời gian dài thì việc sử dụng kho lạnh chính là giải pháp tốt nhất. Lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản sẽ giúp giảm tổn thất sau thu hoạch đồng thời nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm.

Kho lạnh bảo quản nông sản giúp tiết kiệm điện năng, chi phí

Kho lạnh giúp bảo quản chất lượng nông sản trong thời gian dài giúp người bán cũng như người xuất khẩu có thể bán hết hàng hoá mà chất lượng sản phẩm không bị thay đổi. Nhờ đó mà có thể giảm được tối đa tổn thất, giúp tiết kiệm được chi phí. 

Hơn nữa, so với sử dụng tủ lạnh thì chi phí sẽ giảm xuống mà lại có không gian chứa lớn hơn, đồng thời giúp tiết kiệm điện năng cho đơn vị sử dụng.

Kho lạnh bảo quản nông sản rất tiện lợi

Dễ dàng lắp đặt, tháo lắp, di chuyển và làm vệ sinh. 

Khi không sử dụng nữa có thể tháo rời để tiết kiệm không gian.

Chứa được nhiều mặt hàng nông sản có cùng yêu cầu về nhiệt độ.

Có thể tái sử dụng giúp hạn chế rác thải ra môi trường gây ô nhiễm. 

Quy trình lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản

Việc lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản không quá khó khăn nhưng cũng tương đối phức tạp nên đòi hỏi phải được thực hiện bởi đội thợ có kinh nghiệm và nắm vững quy trình lắp đặt. Để đảm bảo kho lạnh được lắp đặt đúng quy trình và giữ được chất lượng nông sản chúng ta cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị mặt nền và kiểm tra độ bằng phẳng của nền kho lạnh.

Bước 2: tiến hành lắp đặt panel của kho lạnh bảo quản nông sản.

Bước 3: lắp đặt cửa kho lạnh.

Bước 4: sau khi hoàn thành lắp đặt xong của kho lạnh cần kiểm tra lại lần nữa.

Cách tính toán để xây dựng kho lạnh bảo quản nông sản đạt chuẩn

Cách tính diện tích

Cách tính thể tích kho lạnh

Thể tích kho lạnh được tính theo công thức V=E/gv (m3)

Trong đó: 

 • Thể tích: V
 • Năng suất kỳ vọng về lượng sản phẩm kho có thể bảo quản tính theo tấn: E
 •  Định mức chất tải của kho lạnh tính theo đơn vị tấn/m3: gv
Cách tính diện tích kho lạnh bảo quản nông sản

Cách tính diện tích kho lạnh bảo quản nông sản

Dưới đây là định mức chất tải kho lạnh của mỗi sản phẩm mà bạn đọc có thể tham khảo:

STT

Hạng mục sản phẩm

Định mức chất tải

Đơn vị tính

1

Hành tây khô

0,32

tấn/m3

2

Cà rốt

0,30

tấn/m3

3

Dưa hấu, dưa bở

0,30

tấn/m3

4

Bắp cải

0,32

tấn/m3

5

Nho và cà chua ở khay

0,44

tấn/m3

6

Táo và lê trong ngăn gỗ

0,38

tấn/m3

7

Cam, quýt trong hộp mỏng

0,30

tấn/m3

8

Cam, quýt trong ngăn gỗ, cactông

0,31

tấn/m3

Diện tích chất tải

Diện tích chất tải được tính theo công thức: F = V/H (m2)

Trong đó:

 • Diện tích chất tải tính theo m2: F
 • Thể tích: V
 • Chiều cao chất tải tính theo m: H 

Tuy nhiên, chiều cao chất tải của kho lạnh phụ thuộc vào chiều cao thực tế h1 của kho nên được tính theo công thức: h1= H-2δ. Bên cạnh đó, chiều cao chất tải còn phụ thuộc vào cách bố trí và xếp hàng hóa trong kho. Nhưng ở các kho thiết kế thì chiều cao có thể bị thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Tùy thuộc vào nhiệt độ bảo quản và đặc tính của panel mà chiều dày cách nhiệt sẽ nằm trong khoảng 50mm đến 200mm.

Cách tính diện tích xây dựng kho lạnh bảo quản nông sản

Diện tích xây dựng kho lạnh cần phải lớn hơn diện tích tính toán nên diện tích xây dựng kho lạnh bảo quản nông sản được tính theo công thức sau:

FXD = F/T (m2)

Trong đó:

 • Diện tích xây dựng: FXD
 • Diện tích chất tải: F
 • Hệ số được sử dụng để tính diện tích không gian đi lại, diện tích khe hở giữa các sản phẩm và diện tích cho lắp đặt kho lạnh,…

Những lưu ý khi lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản

Khi lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản bạn cần lưu ý một số điều sau để chất lượng kho lạnh được tốt nhất giúp giữ gìn hàng hóa được tốt hơn.

 • Chọn nhiệt độ kho lạnh bảo quản phù hợp với từng loại nông sản vì mỗi loại sẽ có thời gian, nhiệt độ bảo quản khác nhau. Thông thường, nhiệt độ bảo quản sẽ nằm trong khoảng từ -2 độ C đến 5 độ C. Tuy nhiên, với rau quả nhiệt đới cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn như chuối phải lớn hơn 10 độ C, chanh lớn hơn 4 độ C,…
 • Độ ẩm của không khí trong kho lạnh: độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nông sản bởi nó liên quan đến hiện tượng thăng hoa của nước đá trong thực phẩm. Mỗi loại thực phẩm nông sản sẽ có độ ẩm nhất định nên cần phải lựa chọn sao cho phù hợp.
Những lưu ý khi lắp đặt kho lạnh

Những lưu ý khi lắp đặt kho lạnh

 • Tốc độ không khí trong kho lạnh: không khí chuyển động trong kho lạnh sẽ lấy đi nhiệt lượng của sản phẩm. Do đó cần phải đảm bảo sự đồng đều về nhiệt độ, độ ẩm và hạn chế nấm mốc hoạt động.
 • Lắp đặt và bố trí kho lạnh ở vị trí thích hợp để dễ dàng di chuyển nông sản và thuận tiện cho việc đi lại.
 • Đảm bảo chống lại được những ảnh hưởng xấu đến từ bên ngoài, ngăn cản được sự xâm nhập và nguy cơ ảnh hưởng bởi tia bức xạ mặt trời.
 • Khả năng thoát nhiệt và thoát ẩm của kho lạnh tốt.

Sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản để đảm bảo chất lượng hàng hóa là điều không thể thiếu đối với những đơn vị sản xuất, đơn vị xuất khẩu rau, củ, quả,…lớn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tầm quan trọng của kho lạnh và biết cách tính diện tích kho đúng với nhu cầu sử dụng.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]