Tin tức

Tiêu chuẩn lắp đặt kho lạnh bảo quản vacxin bạn đã biết!

Kho lạnh bảo quản Vacxin

Không ai có thể phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của vacxin trong đời sống sức khỏe của con người. Việc tiêm vacxin nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó mà thuốc bình thường không có tác dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của vacxin thì kho lạnh bảo quản vacxin là một phần không thể thiếu. 

Kho lạnh bảo quản Vacxin

Kho lạnh bảo quản Vacxin

Vai trò của vacxin trong đời sống con người

Là biện pháp phòng bệnh giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại

Thực tế cho thấy khoảng 95% người được tiêm chủng vacxin sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu để bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh truyền nhiễm. Những người có vacxin trong người sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh và sẽ không bị chết hay phải chịu di chứng do bệnh dịch gây ra. 

Chẳng hạn như, từ năm 1960 đã có 2.000.000 người chết mỗi năm cho đến năm 1979 mới giảm sau khi tiêm vacxin. Hay giai đoạn những năm 1980 với hơn 300.000 ca mắc bệnh bại liệt mỗi năm giảm xuống còn 358 ca vào năm 2014. Vacxin còn giúp chữa rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác và mới đây là covid-19.

Nhờ có vacxin mà hàng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2.500.000 trẻ em không bị mất mạng do bệnh truyền nhiễm.

Góp phần phát triển nguồn nhân lực

Nhờ có vacxin mà con người không phải chịu di chứng hay dị tật của các bệnh truyền nhiễm nhất là trẻ em giúp trẻ có thể phát triển thể chất và trí não bình thường. Chính vì vậy mà nguồn nhân lực không lo thiếu hụt dù là bất kỳ ngành nghề nào.

Góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững

Tiêm chủng vacxin giúp trẻ luôn khỏe mạnh, không bị đau ốm nên không gây tốn chi phí chăm sóc y tế, nhờ đó mà giảm thời gian và công sức của gia đình. Nếu gia đình không có người bị mất khả năng lao động do bệnh truyền nhiễm gây ra thì sẽ có thêm người lao động giúp tăng thêm thu nhập. Hơn nữa, gia đình không phải tiêu tốn chi phí để chữa những bệnh nặng. Gia đình có nguồn thu nhập ổn định, đời sống tốt sẽ góp phần giúp đất nước xóa đói giảm nghèo.

Có cần thiết phải lắp đặt kho lạnh bảo quản vacxin?

Có cần thiết phải lắp đặt kho lạnh bảo quản Vacxin?

Có cần thiết phải lắp đặt kho lạnh bảo quản Vacxin?

Vai trò và tầm quan trọng của vacxin đã được chứng minh qua mỗi đợt dịch bệnh truyền nhiễm. Do đó, việc lưu trữ và bảo quản vacxin đúng cách sẽ giúp cá nhân và công đồng khỏi được các bệnh truyền nhiễm. Việc bảo quản vacxin quan trọng tương đương với ý thức sử dụng vacxin để phòng ngừa bệnh tật. 

Một trong những lý do giúp chống bệnh tật thành công là nhờ vào công tác lưu trữ và đảm bảo chất lượng vacxin. Vacxin tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài phạm vi đề xuất sẽ làm giảm hiệu lực và thậm chí gây nguy hại đồng thời gây tốn kém chi phí. Do đó, việc lắp đặt kho lạnh bảo quản vacxin sẽ giúp vacxin luôn trong nhiệt độ ổn định theo yêu cầu do kho lạnh có thể điều chỉnh được nhiệt độ. 

Đặc điểm của kho lạnh bảo quản vacxin

 • Kho lạnh bảo quản vacxin phù hợp với yêu cầu bảo quản và không gian sắp xếp hợp lý, thể tích nhỏ nhất là 4m3.
 • Nhiệt độ bảo quản thường dao động từ 2 độ C đến 8 độ C với độ ẩm là 90%. Tùy loại vacxin mà chọn nhiệt độ phù hợp.
 • Được trang bị thiết bị ghi tự động và thiết bị cảnh báo nhiệt độ, kết nối với điện thoại để cảnh báo khi nhiệt độ vượt quá mức cho phép.
 • Được trang bị thiết bị theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và ghi lại biến thiên nhiệt độ, độ ẩm trong thời gian bảo quản.
 • Kho lạnh bảo quản vacxin trang bị hệ thống lạnh dự phòng trường hợp xảy ra sự cố như mất điện thì kho lạnh vẫn có đủ nhiệt độ yêu cầu để không làm ảnh hưởng chất lượng vacxin.
Đặc điểm của kho lạnh bảo quản Vacxin

Đặc điểm của kho lạnh bảo quản Vacxin

Các thiết bị cần cho việc lắp đặt kho lạnh bảo quản vacxin

Khâu bảo quản và giám sát vacxin trong kho lạnh có yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt. Do đó, khi lắp đặt kho lạnh bảo quản vacxin cần phải đầy đủ các thiết bị sau:

 • Cụm máy làm lạnh dự phòng: cần lắp đặt 2 hệ thống máy lạnh có công suất mỗi cụm đủ cung cấp nhiệt lạnh cần thiết, một hệ thống máy lạnh dự phòng trong trường hợp có vấn đề xảy ra.
 • Máy phát điện dự phòng để đảm bảo kho lạnh bảo quản vacxin luôn có điện.
 • Hệ thống ghi chép và lưu trữ nhiệt độ, độ ẩm để giám sát nhiệt độ trong kho và giúp đối chiếu nhiệt độ bảo quản khi cần thiết.
 • Hệ thống báo động nhằm cảnh bảo khi nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép để đảm bảo chất lượng vacxin. Hệ thống cảnh báo thường báo động tại chỗ bằng còi hú, báo qua tin nhắn SMS khi đã cài sẵn và báo qua email.

Tiêu chuẩn bảo quản vacxin trong kho lạnh

Tiêu chuẩn bảo quản Vacxin trong kho lạnh

Tiêu chuẩn bảo quản Vacxin trong kho lạnh

Quy tắc bảo quản vacxin trong kho lạnh

 • Không để vacxin sát vách kho lạnh hoặc gần dàn hơi phát ra luồng khí lạnh tránh đóng băng gây hư hỏng vacxin.
 • Kiểm tra mức độ an toàn bằng thẻ đóng băng điện tử hoặc máy ghi nhiệt độ tự động đã được kích hoạt.
 • Vacxin phải sắp xếp lên giá, kệ để đảm bảo không khí được lưu thông và tránh vacxin tiếp xúc trực tiếp với nền kho lạnh.

Kiểm tra khu vực an toàn

 • Đặt thiết bị ghi nhiệt độ trên giá gần dàn lạnh ít nhất 48 giờ và kiểm tra mức nhiệt cao nhất và thấp nhất. Khu vực an toàn để vacxin phải có nhiệt độ trong khoảng từ 2 độ C đến 8 độ C. Nếu nhiệt độ ngoài khoảng trên cần đánh dấu và chuyển thiết bị theo dõi ra khu vực khác.
 • Lặp lại quy trình thử nhiệt trên tất cả các giá cho đến khi thiết lập được giới hạn khu vực bảo quản an toàn.
 • Đánh dấu rõ những khu vực nguy hiểm “lạnh” và không sử dụng khu vực đó để bảo quản vacxin.
 • Lặp lại việc kiểm tra mỗi khi thay thế thiết bị làm lạnh.

Kiểm tra khu vực an toàn bảo quản vacxin trên nền kho lạnh

 • Xếp một chồng hộp bìa rỗng cao khoảng 150cm và để thiết bị ghi nhiệt độ lên trên ít nhất 48 giờ rồi kiểm tra nhiệt độ cao nhất và thấp nhất.
 • Giữa các kệ phải có khoảng cách ít nhất là 10cm để không khí lưu thông.
 • Nếu không nằm trong khoảng nhiệt độ từ 2 độ C đến 8 độ C thì phải đánh dấu và thử nghiệm ở các vị trí khác khi thiết lập được giới hạn vùng bảo quản an toàn.
 • Kiểm tra mỗi khi thay thế thiết bị làm lạnh.
 • Nên sử dụng kệ nhựa hoặc kệ inox để không bị nấm mốc.

Bảo quản vacxin trên giá, kệ trong kho lạnh

 • Tùy yêu cầu nhiệt độ bảo quản vacxin mà sắp xếp vào kho lạnh dương và âm cho phù hợp. 
 • Giữa các loại vacxin cần để cách nhau nhau 5cm và cách trần là 10cm để phân biệt và lưu thông khí. 
 • Cần phải sắp xếp vacxin theo loại, theo lô, hạn sử dụng và phải đảm bảo nhìn thấy dán nhãn của các hộp.

Bảo quản vacxin trên kệ hoặc trên tấm kê panel  

 • Đặt kệ trong khu vực được đánh dấu trên nền kho lạnh.
 • Không được xếp vacxin trên kệ quá 150cm và đảm bảo thùng vacxin không trùm kín các cạnh của kệ.
 • Vacxin được bảo quản phải có nhãn dán ghi rõ loại vacxin, nhà sản xuất, số lô, hạn sử dụng và dạng trình bày.
 • Khi không cần dùng nữa phải mang ra khỏi kho lạnh để không làm ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như lưu trữ vacxin khác.

Vacxin rất quan trọng đối với sức khỏe, hệ miễn dịch của con người và chi phí của nó không hề thấp. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về kho lạnh bảo quản vacxin sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kho lạnh và cách bảo quản vacxin.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]