Tin tức

Kho lạnh là gì? Ý nghĩa của việc lắp kho lạnh

Kho lạnh là gì?

“Có thực mới vực được đạo” là câu nói được truyền từ đời này qua đời khác. Điều này cho thấy tầm quan trọng của thực phẩm ảnh hưởng lớn như thế nào đến sức khỏe, đời sống của con người. Tuy nhiên, trong cuộc sống bận rộn như hiện nay, không phải ai cũng có thời gian để đi mua thực phẩm mỗi ngày nhất là những nơi làm dịch vụ ăn uống thì càng không thể thiếu được nguyên liệu nấu ăn. Chính vì vậy mà kho lạnh ra đời nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm luôn được tốt nhất tránh tình trạng bị hỏng gây lãng phí. Vậy kho lạnh là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về loại tủ bảo quản này nhé!

Kho lạnh là gì?

Đối với những hộ gia đình ít người thì sử dụng tủ lạnh làm nơi chứa thức ăn, thực phẩm sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của đồ ăn, thức uống. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều người với lượng đồ bảo quản quá lớn thì với công suất của tủ lạnh là không thể. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng sẽ khiến một lượng lớn thực phẩm bị hỏng hoặc không đảm bảo được chất lượng. 

Do đó, với những nơi như nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp, nhà máy chế biến, kho xưởng hay gia đình đông người nên sử dụng kho lạnh thay vì tủ lạnh. Có nhiều người lo lắng, liệu những nơi có diện tích hạn chế thì có thể dùng kho lạnh hay không? Điều này là hoàn toàn có thể bởi nó sẽ được thiết kế và lắp đặt sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng và diện tích của không gian nơi đó.

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là gì?

Vậy kho lạnh là gì? Kho lạnh là nơi được thiết kế, lắp đặt với hệ thống làm mát, làm lạnh hay cấp đông dùng để bảo quản, lưu trữ thực phẩm, hàng hóa lâu và giữ được chất lượng tốt nhất. Thiết kế của kho lạnh sẽ được cách nhiệt hoàn toàn với môi trường xung quanh. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà vẫn giữ được độ tươi ngon của các loại thực phẩm.

Hơn nữa, kho lạnh còn có thể điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với từng loại hàng hóa giúp bạn không còn lo lắng chúng bị ảnh hưởng không tốt bởi nhiệt độ. Với hệ thống dàn lạnh lớn, được trang bị đầy đủ các chức năng nên kho lạnh được áp dụng nhiều nhất trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Ngoài ra còn bảo quản nông sản, dược phẩm, sữa và các mặt hàng khác.

Ý nghĩa của việc lắp kho lạnh là gì?

Việc lắp đặt kho lạnh hiện nay đang rất được ưa chuộng nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó. Vậy ý nghĩa của việc lắp kho lạnh là gì?

Kho lạnh là nơi lưu trữ hàng hoá và đảm bảo chất lượng của sản phẩm không bị thay đổi so với ban đầu. Với khả năng chứa sản lượng khá lớn nên kho lạnh có thể bảo quản các số lượng mặt hàng tùy thích. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào sản phẩm lưu trữ mà có thể điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp để chất lượng sản phẩm luôn đạt chuẩn như mong muốn.

Trong kết cấu của kho lạnh không thể thiếu được máy nén bởi nó có chức năng gia tăng nhiệt độ và áp suất đạt mức bão hòa. Nhiệt độ và áp suất phải ổn áp với điểm sôi của môi chất lạnh và phải đạt mức cao đủ để làm lạnh và ngưng tụ.

Ý nghĩa của việc sử dụng kho lạnh

Ý nghĩa của việc sử dụng kho lạnh

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu máy nén nhưng được sử dụng phổ biến là thương hiệu của Ga-lê, Scroll, Piston. Mỗi sản phẩm của các thương hiệu này đều có những đặc điểm và công năng rõ ràng nên khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm đúng với yêu cầu của mình.

Bạn không cần lo lắng vì độ thiếu vững chãi của kho lạnh vì máy nén lạnh sẽ được lắp đặt trên những bệ bê tông cốt thép nên rất vững chắc và an toàn cho người sử dụng. Điều này cũng giúp máy ổn định hơn, tránh được ẩm ướt khi vệ sinh hay ảnh hưởng của thời tiết. Hơn nữa, lắp đặt trên bệ bê tông còn giúp giảm tiếng ồn và tiếng rung đến môi trường xung quanh.

Phân loại các kho lạnh

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là gì?

Không phải tự nhiên mà kho lạnh được sử dụng phổ biến trên thị trường như hiện nay. Kho lạnh được phân thành nhiều loại dựa theo tiêu chí nhiệt độ nên phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như phù hợp với nhiều loại sản phẩm.

  • Kho cấp đông nhiệt độ trung bình dao động từ -35 độ C đến -45 độ C nên dùng để cấp đông nhanh các sản phẩm như hải sản, thực phẩm tươi sống,…
  • Kho trữ đông có nhiệt độ trung bình từ 16 độ C xuống dưới -20 độ C nên được dùng cho các sản phẩm đã qua cấp đông hay trữ đông ngắn hạn.
  • Kho bảo quản mát ở nhiệt độ trung bình từ 2 độ C xuống dưới -8 độ C nên được dùng để bảo quản mát cho các sản phẩm như rau, củ, quả, thịt,…sử dụng qua ngày.

Vai trò của kho lạnh đối với đời sống

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là gì?

Trong tình hình hội nhập nền kinh tế toàn cầu, nền kinh tế đất nước đang trên đà phát triển kéo theo sự phát triển của các ngành nông, lâm, thủy sản và các ngành chế biến thực phẩm với quy mô lớn và chuyên nghiệp. Do đó yêu cầu về chất lượng thực phẩm cũng ngày một cao.

Với lượng thực phẩm lớn được sản xuất nếu không tiêu thụ kịp sẽ rất nhanh bị hư hỏng gây tổn thất. Do đó việc sử dụng kho lạnh để lưu trữ hàng hóa là không thể thiếu bởi nó mang lại những lợi ích cho người sử dụng như:

  • Bảo quản chất lượng hàng hóa không bị thay đổi sau thời gian dài bảo quản. 
  • Có thể bảo quản thực phẩm với số lượng lớn để giảm tổn thất do kho lạnh có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại.
  • Bảo quản các sản phẩm từng sữa ở nhiệt độ nhất định ngăn tình trạng biến đổi chất.

Trên đây là những gì về kho lạnh mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc và giúp bạn trả lời câu hỏi kho lạnh là gì? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho quý vị.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]