Tin tức

Các bước trong quy trình lắp đặt điều hòa công nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng điều hòa công nghiệp khác nhau, với những đặc điểm và cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, một vài bộ phận không thể thiếu phải nhắc đến là dàn nóng, hệ thống dàn lạnh và cụm dây nối. Về cơ bản, việc lắp đặt điều hòa công nghiệp là lắp đặt những bộ phận chính trên.

Các bước trong quy trình lắp đặt điều hòa công nghiệp

Kho lắp đặt điều hòa công nghiệp cần chú trọng vào ba bước chính là lắp đặt cụm ống nối, lắp đặt dàn nóng và lắp đặt hệ thống dàn lạnh.

lắp đặt điều hòa công nghiệp

Quy trình thi công lắp đặt điều hòa công nghiệp

 

Lắp đặt cụm dây nối

Cụm dây nối bao gồm các thành phần ống đồng, dây điện, hệ thống ống dẫn nhiệt và ống thoát nước. Thông thường, vì cụm dây nối khá phức tạp và dễ hư hỏng nên sẽ được lắp đặt trên cao hoặc giấu trong tường, để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho công trình.

Bên cạnh đó, do công suất hoạt động của điều hòa công nghiệp khá lớn nên cần cung cấp một nguồn điện tiêu thụ riêng, tránh lắp đặt chung với điện sinh hoạt. Vừa duy trì sự hoạt động ổn định của hệ thống điều hòa, vừa hạn chế tổn thất gây ra bởi quá tải điện hoặc những rủi ro không đáng có khác.

Lắp đặt dàn nóng

Dàn nóng là một trong những bộ phận chính, có vai trò đảm bảo sự vận hành của hệ thống điều hòa công nghiệp diễn ra trơn tru và tối đa công suất. Việc lắp đặt dàn nóng cũng vì thế mà rất cần được chú trọng.  

Bước đầu tiên trong quy trình lắp đặt dàn nóng là chuẩn bị đầy đủ các loại đệm cao su, bệ đỡ và cố định chắc chắn bệ vào những khu vực thoáng đãng, khô ráo, ít chịu tác động của ngoại cảnh.

Lắp đặt dàn nóng là một trong những bước không thể thiếu trong quy trình lắp đặt điều hòa công nghiệp

Đối với hầu hết các loại dàn nóng, bệ đỡ cần có kích thước chiều dài tối thiểu là 43cm, chiều cao là 15cm.

Trong trường hợp lắp đặt dàn nóng dưới mặt đất, cần đảm bảo để chừa khoảng trống giúp điều hòa không khí và thoát nước. Ngược lại, nếu lắp trên cao cần có mái che chống thấm nước.

Ngoài ra, nếu điều hòa là loại biến tần, bạn cũng cần xem xét vị trí lắp đặt sao cho máy không bị nhiễu từ bởi các thiết bị điện tử khác xung quanh như tivi, máy tính, bảng điện tử, loa đài – hệ thống âm thanh…

Lắp đặt dàn lạnh

Dàn lạnh là hệ thống thiết bị tỏa ra không khí lạnh lắp đặt bên trong tòa nhà. Trong hệ thống điều hòa công nghiệp, một dàn nóng sẽ được kết nối với nhiều thiết bị dàn lạnh khác nhau, ở nhiều khu vực khác nhau.

Yếu tố quan trọng nhất trong quy trình lắp đặt dàn lạnh là xác định vị trí sao cho hơi lạnh có thể thuận lợi tiếp cận đến mọi ngóc ngách trong khu vực, mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, không quá lộ liễu và chiếm diện tích của căn phòng.

Các thiết kế dàn lạnh phổ biến hiện nay khiến cho việc lắp đặt điều hòa công nghiệp trở nên dễ dàng hơn

Có nhiều loại dàn lạnh khác nhau như dàn lạnh âm trần, dàn lạnh đặt sàn, dàn lạnh treo tường và dàn lạnh ống nối gió. Để hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động được hiệu quả, mỗi loại dànlawps  lạnh lại có hướng dẫn lắp đặt chi tiết riêng, đi kèm với bộ thiết bị. Khi tiến hành thi công, bạn nên kết hợp giữa chỉ dẫn này và sơ đồ thiết kế của công trình để lắp đặt sao cho chính xác, tránh nhầm lẫn và tháo lắp nhiều lần, ảnh hưởng đế chất lượng của dàn lạnh và hệ thống nối.

Dàn lạnh cần được lắp đặt theo phương nằm ngang. Các bu-lông treo máy cũng cần được gia cố chắc chắn trước khi đưa dàn lạnh lên và cố định. Sau đó, nên bọc nilon hoặc bạt để bảo vệ dàn lạnh, tránh bụi hoặc các vật thể nhỏ bị cuốn vào bộ lọc làm giảm công suất lạnh của máy.

Trong trường hợp đo được nhiệt độ ở nơi lắp đặt lớn hơn 30 độ C, độ ẩm không khí lớn hơn 80%, phải bọc thêm các lớp bảo vệ dàn lạnh. Chỉ khi đã hoàn thành tất cả quy trình lắp đặt và bắt đầu vận hành, lớp bọc bảo vệ mới có thể được tháo ra.

Những lưu ý khi lắp đặt điều hòa công nghiệp

Lưu ý quan trọng nhất trong quá trình thi công lắp đặt điều hòa công nghiệp là chọn vị trí lắp đặt. Do hệ thống điều hòa công nghiệp khá phức tạp và trải dài trên một phạm vi rộng lớn, nếu không được tính toàn và thiết kế kỹ càng, sẽ rất dễ xảy ra những sự cố như chập điện hay lẫn lộn với hệ thống dây điện của các thiết bị khác trong công trình. 

Lưu ý khi lắp đặt dàn nóng

Vì dàn nóng thường được đặt ngoài trời và chịu sự tác động trực tiếp của ngoại cảnh như gió, mưa, ánh nắng mặt trời…, nên đây được coi là bộ phận cần được quan tâm nhất khi lắp đặt điều hòa công nghiệp.

Thứ nhất, cần chọn vị trí dặt dàn nóng sao cho ít bị hắt nắng, có mái che để ngăn nước mưa tiếp xúc trực tiếp gây chập, cháy hệ thống dây điện. Ngoài ra, cũng cần chú ý hướng gió, tránh để gió to thổi trực tiếp có thể khiến bụi bẩn hoặc rác cuốn theo cánh quạt, làm giảm công suất hoạt động của dàn nóng.

Dàn nóng cần được đặt trên bệ đỡ chắc chắn nếu không việc lắp đặt điều hòa công nghiệp sẽ trở nên cực kì khó khăn

Thứ hai, khi hoạt động, dàn nóng sẽ phả ra hơi nóng và có tiếng ồn rất lớn, vì vậy không nên lắp đặt dàn nóng hướng về phía khu vực phòng ở, nơi sinh hoạt chung hoặc quay về phía nhà hàng xóm.

Bên cạnh đó, dàn nóng bắt buộc phải được đặt trên kệ thay vì đặt trực tiếp dưới mặt đất. Khoảng cách giữa dàn nóng và các vách tưởng xung quanh tối thiểu là 30cm.

Lưu ý khi lắp đặt dàn lạnh

Dàn lạnh được lắp đặt bên trong nhà nên sẽ dễ bảo quản và ít chịu tác động xấu hơn dàn nóng. Tuy nhiên, nếu muốn dàn lạnh được bền và hoạt động tối đa công suất, bạn cũng cần thực hiện đúng một số lưu ý sau đây:

  • Xác định vị trí đặt dàn lạnh trong phòng sao cho không khí lạnh được lưu thông đều, tránh để vật cản đằng trước dàn lạnh
  • Vị trí đặt dàn lạnh và dàn nóng phải thuận tiện và tối ưu khoảng cách để sự trao đổi nhiệt diễn ra nhanh hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí nguyên liệu (đường ống, dây dẫn)
  • Không đặt dàn nóng theo hướng cửa sổ hoặc những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào
  • Khu vực lắp đặt dàn lạnh cũng cần đảm bảo thông thoáng, dễ dàng đặt đường ống dẫn nước hoặc ống nối khí
  • Đường ống nước đảm bảo độ dốc để nước được lưu thông và tuần hoàn dễ dàng
  • Dàn nóng cũng cần được lắp đặt ở một độ cao phù hợp, khu vực dễ tiếp cận để thuận lợi cho việc sửa chữa, bảo dưỡng và làm vệ sinh thường xuyên

Một số lưu ý khác

Bên cạnh đảm bảo những lưu ý trong quá trình lắp đặt 3 bộ phận chính, trước khi lắp đặt điều hòa công nghiệp, bạn cũng cần phải tính toán rõ ràng một số yếu tố sau đây:

Diện tích của khu vực cần lắp đặt điều hòa công nghiệp

thi công điều hòa trung tâm

Thi công lắp đặt điều hòa công nghiệp tại trung tâm thương mại

Mỗi khu vực khác nhau lại có những chức năng và diện tích khác nhau. Chẳng hạn như ở các nhà máy chế biến thực phẩm, nhiệt độ cần duy trì ở mức lạnh, độ ẩm cao. Trong khi đó ở trung tâm thương mại, nhiệt độ chỉ cần đảm bảo đủ mát. Vì vậy, việc tính toán và xác định chính xác các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm là vô cùng cần thiết trước khi lắp đặt điều hòa công nghiệp, giúp bạn đảm bảo lựa chọn được đúng loại với công suất phù hợp, tránh lãng phí tiền bạc và điện năng.

Lựa chọn thương hiệu điều hòa trung tâm uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng cung cấp thiết bị điều hòa trung tâm, nổi tiếng nhất phải kể đến Daikin, Toshiba, Matsubishi…

Việc lựa chọn nhãn hiệu cung cấp trước khi lắp đặt điều hòa công nghiệp không chỉ để có được những trang thiết bị chất lượng với giá thành hợp lý nhất, mà còn tạo thuận lợi trong việc sửa chữa hoặc bảo hành khi xảy ra hư hỏng, trục trặc bất ngờ.

Lựa chọn mẫu mã phù hợp với kiến trúc nơi lắp đặt điều hòa công nghiệp

Ngoài công suất hoạt động và tuổi thọ, mẫu mã và thiết kế của các hệ thống điều hòa trung tâm cũng là một trong những yếu tố được nhiều người lựa chọn.

Loại dàn lạnh được nhiều người sử dụng phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến dàn lạnh âm trần với mức độ tản gió lớn và thiết kế giấu kín sát trần, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là những chia sẻ của Á Châu về Các bước trong quy trình lắp đặt điều hòa công nghiệp tại Á Châu, nếu còn bất kỳ câu hỏi nào thắc mắc liên quan đến lắp đặt điều hòa công nghiệp hay bất cứ thông tin gì khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline trên màn hình, chúc quý vị một ngày tốt lành!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]