Tin tức

Máy lạnh công nghiệp – cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy lạnh công nghiệp là gì?

Với điều kiện thời tiết khí hậu như hiện nay thì cần phải có giải pháp để điều hòa nhiệt độ không khí để không làm ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ công việc. Bên cạnh loại máy lạnh dân dụng thì hiện nay, trên thị trường đã có dòng máy lạnh công nghiệp với công suất lớn hơn, phù hợp với những nơi có diện tích lớn. Vậy máy lạnh công nghiệp là gì? hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Máy lạnh công nghiệp là gì?

Máy lạnh công nghiệp là gì?

Máy lạnh công nghiệp là gì?

Máy lạnh công nghiệp là sản phẩm có sự kết hợp giữa năng lượng của nước và không khí một cách khoa học. Những tấm màng giấy mỏng không bị tan và không biến dạng trong nước có đường cong gợn sóng được kết dính với nhau giúp gia tăng bề mặt tiếp xúc của nước và tạo khe hở để không khí đi qua tạo ra quá trình trao đổi và bay hơi nước tối ưu.

Dòng máy lạnh này tận dụng năng lượng ẩn trong khí quyển bằng việc bay hơi nước để làm không khí trở nên mát. Lượng không khí mát được tạo ra với chi phí vận hành chỉ khoảng 10% so với máy điều hòa không khí. 

Cấu tạo của máy lạnh công nghiệp

Máy lạnh công nghiệp cấu tạo gồm 6 phần: hệ thống tuần hoàn môi chất lạnh, hệ thống tuần hoàn nước giải nhiệt hoặc dàn ngưng giải nhiệt gió cưỡng bức, hệ thống tuần hoàn nước lạnh, hệ thống tuần hoàn không khí, hệ thống điều khiển, hệ thống bảo vệ điện.

Hệ thống tuần hoàn môi chất lạnh 

Hệ thống tuần hoàn môi chất lạnh gồm máy nén, ống dẫn gas, thiết bị trao đổi nhiệt, van tiết lưu nhiệt, van điện tử, thiết bị bảo vệ áp suất, thiết bị điều khiển năng suất,…

 • Thiết bị bảo vệ áp suất sẽ dừng hệ thống hoạt động máy nén nếu áp suất của hệ thống vượt quá hoặc nằm dưới khoảng cài đặt cho trước.
 • Thiết bị điều khiển năng suất sẽ giữ tỷ lệ công suất máy nén khi tải lạnh giảm.
 • Van điện tử sẽ thực hiện tiết lưu quá trình giảm áp suất tác nhân lạnh nếu ở bình ngưng tụ hoặc dàn ngưng quá lạnh. Van điện tử này sẽ điều khiển tác nhân lạnh vào bình bốc hơi. Điều này giúp máy lạnh sau khi dừng sẽ dễ dàng khởi động hơn ở lần tiếp theo.

Hệ thống tuần hoàn nước giải nhiệt hoặc dàn ngưng

Hệ thống tuần hoàn nước giải nhiệt hoặc dàn ngưng giải nhiệt gió cưỡng bức gồm bình ngưng, bơm tuần hoàn nước giải nhiệt, van chặn, van một chiều, ống nước, tháp giải nhiệt,…

 • Đưa nước có nhiệt độ cao từ bình ngưng đến tháp giải nhiệt để thực hiện quá trình trao đổi nhiệt để làm giảm nhiệt độ rồi đưa trở lại bình ngưng.
 • Hệ thống ống dẫn nước giúp bổ sung nước đến tháp giải để bổ sung lượng nước đã bị mất đi.
 • Cụm dàn ngưng gồm cánh tản nhiệt nhôm và quạt gió được đặt ở trên hoặc trước máy, xung quanh là vỏ máy lạnh. Quạt gió giúp giải nhiệt dùng để giải nhiệt gas nóng, hạ thấp nhiệt độ và ngưng tụ gas ở áp suất cao.

Hệ thống tuần hoàn nước lạnh

Hệ thống tuần hoàn nước lạnh gồm bình bốc hơi, bơm tuần hoàn nước lạnh, van chặn, van một chiều, ống dẫn nước, thiết bị sử dụng không khí,bình giãn nở,… Nếu nhiệt độ nước làm lạnh dưới 30 độ C thì bộ khống chế sẽ hoạt động để dừng máy nén nhằm bảo vệ máy lạnh.

Cấu tạo của máy lạnh công nghiệp

Cấu tạo của máy lạnh công nghiệp

Hệ thống tuần hoàn không khí

Hệ thống tuần hoàn không khí gồm thiết bị sử dụng không khí, ống dẫn, miệng thổi, miệng hồi,…Hỗn hợp không khí đi qua coil lạnh để làm lạnh, tách ẩm và cung cấp đến phòng lạnh qua hệ thống ống dẫn.

Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển gồm tủ điều khiển, công tắc nguồn điện chính, công tắc nhánh, bộ chỉ thị điện áp, cầu dao, công tắc, nút ấn, rơle,…

Hệ thống bảo vệ điện

Nếu có bất kỳ tình trạng gì bất thường gây nguy hiểm hay ảnh hưởng đến máy lạnh thì thiết bị điện sẽ nhả mạch để dừng máy nén và khởi động lại.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh công nghiệp

Máy lạnh công nghiệp hoạt động dựa theo nguyên lý sau:

 • Nguyên lý giảm nhiệt độ: dùng cách hấp thụ hơi nóng trong không khí qua sự bay hơi nước. Tại màng giấy có vùng trao đổi nhiệt rất lớn nên nó làm mát khí nóng khi đi qua giúp giảm nhiệt độ. Hơn nữa, màng giấy có những gợn sóng nên khả năng hấp thụ hơi nóng tốt, nhờ đó giúp tiết kiệm năng lượng.
 • Cấp gió tươi và đẩy khí thải ra ngoài: khí, gió trời bên ngoài được lọc sạch bụi và những chất bẩn khác, cung cấp khí sạch với nồng độ oxy gia tăng, vì thế cải thiện được việc thông gió và chất lượng không khí.

Phân biệt máy lạnh công nghiệp với máy lạnh dân dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lạnh với những dòng máy khác nhau với mục đích đáp ứng nhu cầu, mong muốn của con người. Tùy theo diện tích, mục đích mà lựa chọn loại máy phù hợp như máy dành cho gia đình, máy chuyên dụng dành cho văn phòng, công xưởng,… Vậy máy lạnh công nghiệp và máy lạnh dân dụng khác nhau như thế nào?

Công suất

Máy lạnh dân dụng có công suất nhỏ chỉ từ 1 HP đến 2.5 HP nên phù hợp với không gian nhỏ và vừa.

Máy lạnh công nghiệp được thiết kế với công suất lớn, nhằm đáp ứng công suất làm lạnh và giúp làm lạnh nhanh chóng ở những nơi có không gian rộng lớn.

Không gian sử dụng 

Máy lạnh dân dụng thường được sử dụng cho không gian vừa và nhỏ như hộ gia đình, văn phòng nhỏ.

Máy lạnh công nghiệp được thiết kế để phù hợp với không gian rộng lớn như nhà xưởng, trung tâm thương mại,…

Thời gian sử dụng

Máy lạnh dân dụng được thiết kế để sử dụng trong thời gian ngắn, không yêu cầu thời gian hoạt động một cách liên tục, thường xuyên.

Máy lạnh công nghiệp sử dụng những linh kiện chuyên dụng, cấu tạo chắc chắn nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động liên tục.

Thiết kế

Máy lạnh dân dụng được thiết kế phổ thông 2 dàn rời giúp việc lắp đặt trở nên nhanh chóng, nhỏ gọn và chiếm ít không gian.

Máy lạnh công nghiệp với công suất lớn, diện tích làm lạnh rộng nên sẽ có những yêu cầu phức tạp hơn trong thiết kế và hệ thống máy lạnh.

Giá thành

Máy lạnh dân dụng có giá thành thấp hơn so với máy lạnh công nghiệp nên hiệu suất làm lạnh thấp hơn.

Các dòng máy lạnh công nghiệp được ưa dùng trên thị trường

Dưới đây là một vài dòng máy lạnh công nghiệp đang rất được ưa dùng trên thị trường mà bạn đọc có thể tham khảo.

Các dòng máy lạnh công nghiệp hiện nay

Các dòng máy lạnh công nghiệp hiện nay

Máy lạnh công nghiệp VRV 

Máy lạnh công nghiệp VRV là một trong những hệ thống điều hòa được sử dụng trong các ngôi nhà cao tầng bởi nó có những ưu điểm vượt trội mà dòng máy lạnh khác không có, chẳng hạn như: tiết kiệm năng lượng, thiết kế dễ dàng, phù hợp mọi nơi, linh hoạt trong thiết kế và lắp đặt, độ an toàn cao,…

Hiện nay trên thị trường có 4 loại hệ thống điều hòa VRV như sau:

 • Hệ thống điều hòa VRV castle âm trần nhà.
 • Hệ thống điều hòa VRV âm trần nối với ống gió.
 • Hệ thống điều hòa VRV đặt dưới sàn.
 • Hệ thống điều hòa VRV treo vách tường.

Máy lạnh công nghiệp Daikin

Máy lạnh công nghiệp Daikin có công suất từ 100.000 BTU đến 200.000 BTU nên rất phù hợp với những không gian rộng lớn.

Loại máy lạnh này có 3 dòng chính:

 • Máy tủ đứng đặt dưới sàn.
 • Tủ lạnh đứng đặt sàn nối ống gió.
 • Giấu trần nối ống gió công nghiệp.

Dòng máy lạnh của Daikin được nhiều người tin tưởng lựa chọn bởi những ưu điểm như độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài, âm thanh êm ái, gió thổi nhẹ nhàng, dễ lắp đặt, bảo vệ sức khỏe con người, thiết kế nhỏ gọn, sang trọng. 

Bảng giá máy lạnh công nghiệp

Lượng máy lạnh công nghiệp được sử dụng ngày một nhiều nhưng không quý vị không nên lựa chọn mù quáng hay lựa chọn kích cỡ không phù hợp với không gian sử dụng. Dưới đây là bảng báo giá máy lạnh mà bạn đọc có thể tham khảo.

Bảng giá máy lạnh công nghiệp âm trần

Dòng máy Giá bán (VNĐ)
Máy lạnh âm trần Cassette Reetech RGT60/RC60 (6.0HP) 39.650.000
Máy lạnh âm trần Cassette Reetech RGT48/RC48 (5.0HP) 33.800.000
Máy lạnh âm trần Cassette Reetech RGT36/RC36 (4.0HP) 31.900.000
Máy lạnh âm trần Cassette Reetech RGT24/RC24 (3.0HP) 23.300.000
Máy lạnh Cassette âm trần Midea MCD-50CRN1(5.0HP) 28.100.000
Máy lạnh Cassette âm trần Midea MCD-36CRN1(4.0HP) 25.300.000
Máy lạnh Cassette âm trần Midea MCD-28CRN1(3.0HP) 19.000.000
Máy lạnh Cassette âm trần Midea MCA3-18CRN1 (2.0HP)     14.400.000
Máy lạnh Cassette âm trần Panasonic S-50PU1H5B/U-50PN1H8 (5.5HP) 36.450.000
Máy lạnh Cassette âm trần Panasonic S-42PU1H5B/U-42PN1H8 (5.0HP) 32.650.000
Máy lạnh Cassette âm trần Panasonic S-36PU1H5B/U-36PN1H8 (4.0HP) 31.250.000
Máy lạnh Cassette âm trần Panasonic S-30PU1H5B/U-30PN1H5 (3.5HP) 30.850.000

Điều hòa công nghiệp không chỉ giúp làm mát không gian sống, làm việc mà còn giúp tiết kiệm điện. Hy vọng, qua bài viết này có thể giúp quý vị lựa chọn được đúng loại máy lạnh phù hợp với nhu cầu, không gian của mình.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]