Tin tức

Bảng giá máy sấy lạnh mới nhất hiện nay

Báo giá máy sấy lạnh hiện nay

Với lượng nông sản được sản xuất nhiều như hiện nay thì việc không sử dụng hết được trong thời gian ngắn là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy cần phải có giải pháp thích hợp để thực phẩm không bị hỏng cho đến khi sử dụng hết. Một trong những giải pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là dùng máy sấy lạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những lợi ích mà loại máy này mang lại. Do đó, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại máy sấy, đừng bỏ lỡ nhé!

Máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là phương pháp dùng không khí khô với độ ẩm chỉ khoảng 10% đến 30% và nhiệt độ chỉ từ 35 độ C đến 60 độ C để sấy thực phẩm. Hay nói cách khác là sấy khô trong điều kiện áp suất khí quyển. 

Máy sấy lạnh sử dụng nhiệt độ của môi trường nhưng không khí đưa vào buồng đã được làm khô hoàn toàn nên thời gian sấy cũng nhanh hơn từ 6 tiếng đến 8 tiếng. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiệt độ này sẽ không làm ảnh hưởng đến màu sắc, không làm biến đổi tính chất, giữ màu, giữ mùi và lưu hương vị tốt hơn khi sấy ở nhiệt độ cao.

Cấu tạo của máy sấy lạnh 

Máy sấy lạnh gồm các bộ phận như: khu vực buồng sấy, hệ thống quạt hút thổi, hệ thống tách ẩm, thanh nhiệt điện trở, khay sấy, bộ điều khiển.

 • Khu vực buồng sấy: nơi đặt sản phẩm cần sấy khô nên khu vực buồng sấy này phải đảm bảo khả năng giữ nhiệt độ tốt để giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng.
 • Hệ thống quạt hút thổi: giúp không khí bên trong buồng sấy chuyển động tuần hoàn từ buồng sấy qua hệ thống tách ẩm rồi trở lại buồng sấy.
 • Hệ thống tách ẩm: sử dụng bộ tách ẩm có cấu tạo giống hệ thống điều hòa nhiệt độ. Không khí đi qua hệ thống tách ẩm, hơi nước trong không khí bị giữ lại và theo đường ống chảy ra bên ngoài máy.
 • Thanh nhiệt điện trở: đóng vai trò cung cấp nhiệt lượng khi có dòng điện chạy qua giúp máy đạt được nhiệt độ theo đúng cài đặt của người dùng.
 • Khay sấy: có thiết kế dạng lỗ, dạng lưới hay dạng liền được đặt trong buồng sấy. Khay sấy dạng lỗ có thể để được nhiều sản phẩm, khay sấy dạng lưới dùng để sấy các hạt ngũ cốc nhỏ như hạt vừng, khay sấy liền dùng để sấy bột.
 • Bộ điều khiển: mỗi dòng máy sấy đều có bộ điều khiển riêng, bộ điều khiển này giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh các thông số một cách trực quan.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Quá trình sấy của máy sấy lạnh diễn ra liên tục theo tuần hoàn khép kín. Nguyên lý hoạt động sẽ diễn ra như sau:

Không khí có độ ẩm cao từ buồng sấy sẽ được hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ => không khí sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ ngưng tụ để tách hơi nước từ trong không khí trở thành luồng không khí khô lạnh => luồng không khí khô lạnh sẽ được dẫn qua buồng nóng với nhiệt độ dao động từ 35 độ C đến 60 độ C để đốt nóng => luồng không khí này sẽ dẫn vào buồng sấy chứa thực phẩm để tiến hành sấy lạnh thực phẩm theo mong muốn.

Chính vì vậy, sau khi sấy thì luồng không khí khô lạnh sẽ trở thành luồng khí nóng ẩm và được lưu thông qua các khay thực phẩm cần sấy để tiếp tục tuần hoàn tương tự như quy trình trên.

Kết cấu máy sấy lạnh

 • Thân vỏ máy: làm từ hai vật liệu chính thép sơn tĩnh điện hoặc inox 304. Bên cạnh đó, máy sử dụng vách tôn xốp chống cháy, khả năng cách nhiệt tuyệt đối với môi trường.
 • Bản lề cửa: cánh cửa có thể nặng đến 35kg nên đảm bảo độ chắc chắn thì người ta sử dụng liên kết hàn giữa thân máy và thân cửa.
 • Cánh cửa: thiết kế nhiều bậc, lớp gioăng chịu nhiệt nằm trong cùng nên đảm bảo nhiệt độ trong buồng sấy được tách biệt hoàn toàn với môi trường bên ngoài, hạn chế thất thoát nhiệt đem lại hiệu quả sấy cao.
 • Kết cấu di chuyển: lựa chọn bánh xe có chất lượng tốt, tuổi thọ cao và có thể chịu được sức tải trọng 200kg/bánh xe. 
 • Khay sấy thông dụng: được làm bằng inox 304 không gỉ giúp đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Ưu điểm của máy sấy lạnh

Không phải tự nhiên mà máy sấy lạnh được nhiều người lựa chọn sử dụng đến vậy. Dưới đây là một số ưu điểm của máy sấy lạnh sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn:

 • Thời gian sấy siêu nhanh, tiết kiệm hơn 20 lần so với máy sấy nóng.
 • Không làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc và kết cấu của sản phẩm so với trước khi sấy.
 • Bảo quản được trong thời gian dài, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giúp sản phẩm không bị nhiễm khuẩn từ môi trường.
 • Sấy được nhiều loại sản phẩm ngay cả những sản phẩm mà nhiệt độ cao không sấy được.
 • Tuổi thọ bền hơn so với các phương pháp sấy khác do hoạt động trong môi trường ở nhiệt độ thấp.
Lợi ích khi sử dụng máy sấy lạnh

Lợi ích khi sử dụng máy sấy lạnh

Các sản phẩm có thể sử dụng máy sấy lạnh

Như đã nói, máy sấy lạnh có thể sấy được mọi sản phẩm nên dưới đây là danh sách sản phẩm phù hợp với phương pháp sấy này giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn:

 • Sấy hoa quả như xoài, mít, chuối, táo, thanh long,…
 • Sấy thực phẩm như gà, lợn, bò,…
 • Nông sản sấy như các loại rau xanh.
 • Hải sản sấy như cá, tôm
 • Dược liệu như thảo dược, nấm, các loại lá,…
 • Các loại hạt như ngô, tiêu, hướng dương, đỗ đen, đậu, lạc.

Cách phân biệt máy sấy lạnh và máy sấy nóng

Để phân biệt máy sấy lạnh và máy sấy nóng ta cần dựa vào nguyên lý, cấu tạo, nhiệt độ sấy, đặc điểm của sản phẩm sấy, nhóm thực phẩm sấy và giá thành.

 • Nguyên lý: sấy lạnh dùng không khí khô, có độ ẩm thấp để sấy còn sấy nóng dùng nhiệt độ cao để sấy.
 • Cấu tạo: sấy lạnh có cấu tạo phức tạp, cồng kềnh như hệ thống ngưng tụ hơi nước, hệ thống làm lạnh, bộ phận cấp nhiệt phụ và bộ quận quạt gió còn sấy nóng có cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn chỉ gồm hệ thống điều khiển điện tử tạo ra nhiệt và bộ phận quạt gió để đối lưu.
 • Nhiệt độ sấy: máy sấy lạnh có nhiệt độ dao động từ 35 độ C đến 60 độ C còn máy sấy nóng có nhiệt độ từ 40 độ C đến 100 độ C hoặc cao hơn.
 • Đặc điểm của sản phẩm sấy: sấy lạnh sẽ giúp giữ được màu sắc, hình dạng và chất lượng dinh dưỡng ban đầu của sản phẩm còn sấy nóng giúp giữ được màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng nhưng không bằng sấy lạnh.
 • Nhóm thực phẩm sấy: sấy lạnh thường sấy mặt hàng cao cấp, sấy nóng sẽ sấy cho mặt hàng thông dụng.
 • Giá thành: giá thành máy sấy lạnh cao gấp khoảng 3 lần so với sấy nóng. 

Quy trình sấy sản phẩm bằng máy sấy lạnh

Sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh là bước phát triển vượt bậc của ngành sấy hiện nay. Bản chất của việc sấy khô là dựa vào nguyên lý tác động tức thời của sản phẩm. Dưới đây là quy trình sấy sản phẩm bằng máy sấy lạnh mà bạn đọc có thể tham khảo để hiểu hơn về loại máy này:

Bước 1: thu hoạch sản phẩm rồi phân loại sản phẩm có cùng kích cỡ.

Bước 2: làm sạch sản phẩm

Bước 3: chế biến sơ qua sản phẩm 

Bước 4: đưa sản phẩm vào khay sấy và xếp đều

Bước 5: sau khi sấy xong tiến hành đóng gói, hút chân không.

Báo giá máy sấy lạnh 

Báo giá máy sấy lạnh hiện nay

Báo giá máy sấy lạnh hiện nay

Dưới đây là bảng giá máy sấy lạnh mà bạn đọc có thể tham khảo khi có ý định mua loại máy này.

MODEL

THỂ TÍCH SẤY (LÍT)

SỐ KHAY SẤY

ĐƠN GIÁ (VND)

TKD-LCD300-F

300

10

56.000.000

TKD-LCD500-F

500

12

79.000.000

TKD-LCD1000-F

1000

15

113.000.000

TKD-LCD1500-F

1500

22

171.000.000

TKD-LCD3000-F

3000

32

242.000.000

TKD-LCD5000-F

5000

72

Liên hệ

Trên đây là những thông tin và ưu điểm của máy sấy lạnh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc khi tìm loại máy sấy phù hợp với yêu cầu của mình.

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]