Tin tức

Máy sấy thăng hoa – cấu tạo, nguyên lý hoạt động và quy trình sấy

Mấy sấy thăng hoa là gì?

Sau khi thu hoạch xong, nếu như không có biện pháp xử lý hợp lý thì sản phẩm sẽ rất nhanh bị hỏng gây lãng phí. Một trong những giải pháp giúp sản phẩm giữ được trong thời gian dài mà không làm thay đổi chất lượng chính là dùng máy sấy. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy sấy, khách hàng cần phải phân biệt được rõ ràng. Vậy máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa khác nhau như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về loại máy này nhè!

Máy sấy thăng hoa là gì?

Máy sấy thăng hoa hay còn gọi là máy sấy đông khô là phương pháp sấy cao cấp được thực hiện trong môi trường sấy có nhiệt độ âm sâu đến -60 độ C và áp suất chân không gần như tuyệt đối. Sấy thăng hoa thực chất là quá trình làm khô thực phẩm sau khi đã được cấp đông trong môi trường chân không. Thực phẩm được làm khô nhờ nguyên lý chuyển thể của nước từ rắn đang đóng băng sang thể khí, không qua công đoạn hóa lỏng. Như vậy cấu trúc sản phẩm không bị thay đổi so với ban đầu.

Mấy sấy thăng hoa là gì?

Mấy sấy thăng hoa là gì?

Nhiệt độ âm sâu, sản phẩm được bảo quản như phương pháp cấp đông nhanh và tách nước ra khỏi sản phẩm trong suốt quá trình làm khô. Do được làm khô trong môi trường không có oxi nên sản phẩm không bị oxi hóa, đồng thời vẫn giữ được các đặc tính của sản phẩm sau khi sấy như mùi hương, thành phần dinh dưỡng, màu sắc.

Lịch sử ra đời của máy sấy thăng hoa 

Lịch sử ra đời máy sấy thăng hoa được bắt đầu từ năm 1100 ở Peru do người Incas thực hiện ở địa hình cao nguyên với độ cao 4500m. Ở độ cao này, nhiệt độ rất lạnh, áp suất rất thấp nên có thể làm đông lạnh thịt và các loại thực phẩm khác. Kết hợp với bức xạ mặt trời mỗi ngày mà sản phẩm lưu trữ đông đá có xu hướng đông khô dần.

Sau nhiều thế kỷ, vào năm 1906 có 2 nhà vật lý người Pháp là ông Bordas và ông Darsonval đã nghiên cứu và sáng chế ra thiết bị làm ngưng tụ hơi nước trong quá trình sấy khô. Sau đó nhà khoa học Mỹ và Pháp tiếp tục hoàn thiện phương pháp làm đông khô huyết tương.

Trải qua nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã tiếp tục phát triển ra thiết bị sấy đông khô để áp dụng cho ngành công nghiệp chế biến làm khô thực phẩm. Cho đến ngày nay, thực phẩm sấy thăng hoa đã trở thành ngành thực phẩm có quy mô sản xuất công nghiệp lớn trên thế giới.

Phân biệt máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa 

Máy sấy lạnh là thiết bị làm khô ở nhiệt độ từ 10 độ C đến 50 độ C với điều kiện áp suất bình thường. Nguyên lý sấy khô là dùng không khí khô có độ ẩm nhỏ hơn 5% để sấy khô sản phẩm, tạo điều kiện cho lượng nước trong sản phẩm bốc hơi hết ra ngoài, lượng nước sẽ được ngưng tụ trong máy hút ẩm của máy sấy lạnh rồi được đưa ra ngoài bằng ống nước. 

Máy sấy thăng hoa hoạt động ở điều kiện sấy phức tạp như áp suất chân không nhỏ hơn 30 pa, nhiệt độ sấy là -40 độ C. Khi sấy thực phẩm bằng loại máy này, nước trong sản phẩm sẽ đóng băng và dần chuyển sang thể hơi dưới sự tác động của áp suất và sự thay đổi của nhiệt độ. 

Cấu tạo, chức năng của máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa gồm nhiều bộ phận ghép lại với nhau nhưng dưới đây là ba bộ phận chính. 

 • Bơm chân không: là thiết bị tạo ra môi trường chân không trong quá trình sấy.
 • Bộ phận cấp đông: là thiết bị giúp cấp đông sản phẩm vào giai đoạn đầu tiên của quá trình sấy, đồng thời giúp hấp thụ hơi ẩm thoát ra từ sản phẩm cần sấy.
 • Bộ phận gia nhiệt: giúp xảy ra sự thăng hoa của sản phẩm sấy sau khi đã cấp đông và đủ điều kiện chân không.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa trải qua 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn đầu cấp đông sản phẩm: thời gian cấp đông thường mất khoảng 8 giờ với nhiệt độ rất thấp chỉ dao động từ -30 độ C đến -70 độ C. 
 • Giai đoạn thăng hoa, hóa nước trong môi trường chân không: không khí trong buồng sấy sẽ được rút hết nhờ máy bơm chân không để tạo nên môi trường chân không. Tiếp đó, điện trở sẽ gia nhiệt để băng thăng hoa thành hơi nước để chúng thoát ra khỏi sản phẩm và được hấp thụ ở bộ phận bẫy nước. Nhiệt độ ở bộ phận bẫy nước thấp hơn môi trường buồng sấy khoảng 20 độ C. Trong môi trường sấy chân không, băng sẽ trực tiếp thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. 
 • Giai đoạn hoàn thành: trải qua hai giai đoạn kia thì chỉ còn hơi ẩm nằm sâu bên trong lõi của sản phẩm. Ở giai đoạn này, nhiệt gia có thể lên đến 70 độ C để làm bay hơi ẩm còn sót lại trong sản phẩm. Sau khi kết thúc quá trình làm khô thì độ ẩm trong sản phẩm còn khoảng 3%.

Ưu điểm của máy sấy thăng hoa

Ưu điểm của máy sấy

Ưu điểm của máy sấy

Không phải tự nhiên mà người ta lựa chọn máy sấy thăng hoa để sấy khô sản phẩm đưa vào bảo quản, lưu trữ. Dưới đây là một số ưu điểm của loại máy này giúp bạn tin tưởng hơn khi lựa chọn:

 • Giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng: việc xử lý nguyên vật liệu trong quá trình chế biến hay bảo quản bằng phương pháp cũ sẽ khiến sản phẩm không bảo quản được lâu, chất lượng bị giảm do thời kỳ sử dụng nhiệt. Tuy nhiên, máy sấy thăng hoa giúp hàm lượng chất dinh dưỡng, hoạt chất được giữ lại hơn 97% hoặc có thể lên tới 100%.
 • Giúp giữ nguyên màu sắc, hình dáng, giá trị dinh dưỡng: nhờ việc chuyển từ trạng thái rắn sang trại thái tương đối mà sản phẩm không bị mất đi hình dáng ban đầu cũng như không ảnh hưởng đến màu sắc, giá trị dinh dưỡng.
 • Giúp kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm: cách sấy này giúp giảm độ ẩm trong nguyên liệu xuống thấp hơn 5% – đây là điều kiện vô cùng khắc nghiệt mà gần như không loài sinh vật nào có thể sinh sống. Nhờ đó mà thời gian bảo quản sản phẩm dài hơn so với khi chưa sấy.

Một số sản phẩm nên sử dụng máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là những sản phẩm phù hợp và nên sử dụng loại máy sấy này để đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng không bị thay đổi và thời gian bảo quản lâu.

 • Sản phẩm nông sản như rau củ, quả, trái cây.
 • Sản phẩm dược liệu như các cây dược liệu quý, đông trùng hạ thảo,…Đây đều là những sản phẩm có giá trị kinh tế cao nên việc áp dụng công nghệ sấy thăng hoa sẽ giúp giữ nguyên được hình dáng, màu sắc, hương vị, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
 • Sản phẩm trong chế biến như đương quy, tổ yến,….

Quy trình sấy sản phẩm của máy sấy thăng hoa

Quy trình sấy sản phẩm của máy sấy thăng hoa diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: cấp đông sản phẩm ở nhiệt độ từ -25 độ C đến -60 độ C và đưa vào kho trữ đông rồi mới đưa vào buồng chân không.

Bước 2: sấy thăng hoa sản phẩm sấy. Trong môi trường có áp suất chân không, các tinh thể nước bị đóng đá chuyển qua trạng thái thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Khoảng 92% lượng ẩm trong sản phẩm sẽ bị lấy đi và 8% còn lại sẽ được sấy khô qua giai đoạn thứ cấp cho đến khi còn khoảng 3% độ ẩm.

Bước 3: đóng gói và hút chân không để bảo quản nhằm ngăn sự xâm nhập của nhiệt độ ẩm và tránh xảy ra quá trình oxi hóa.

Bước 4: hoàn nguyên sản phẩm 

Quy trình sấy sản phẩm của máy sấy thăng hoa

Quy trình sấy sản phẩm của máy sấy thăng hoa

Bảng giá máy sấy thăng hoa

Tùy thuộc nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại máy sấy thăng hoa cho phù hợp bởi loại máy này có giá không hề thấp. Dưới đây là bảng giá máy sấy thăng hoa mà bạn đọc có thể tham khảo:

MODEL MÁY

KHỐI LƯỢNG SẤY

GIÁ THÀNH

MST30-GD

<= 3kg

70.000.000

MST50-GD

<= 5kg

90.000.000

MST50

<= 5kg

160.000.000

MST100

<= 10kg

250.000.000

MST150

<= 15kg

340.000.000

MST200

<= 20 kg

400.000.000

MST 500

<= 50 kg

liên hệ trực tiếp

MST 1000

<= 100 kg

liên hệ trực tiếp

MST2000

<= 200 kg

liên hệ trực tiếp

Sấy sản phẩm bằng máy sấy thăng hoa là một trong những cách được sử dụng nhiều nhất hiện nay để đảm bảo màu sắc, hương vị, giá trị dinh dưỡng, chất lượng không bị thay đổi so với ban đầu. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại máy sấy này và có lựa chọn phù hợp nhất.

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]