Tin tức

Chi tiết về nguyên lý hệ thống chiller giải nhiệt nước _ Những lưu ý trong quá trình lắp đặt và vận hành hệ thống Chiller

Hiểu rõ nguyên lý hoạt động là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất trước khi bắt đầu vận hành bất cứ loại máy móc nào. Thông thường, dựa vào cấu tạo và cách thức vận hành của từng bộ phận có trong máy, người ta sẽ xác định được nguyên lý hoạt động của toàn bộ hệ thống. Và hệ thống chiller giải nhiệt nước cũng không phải ngoại lệ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Á Châu tìm hiểu về nguyên lý hệ thống chiller giải nhiệt nước nhé!

Nguyên lý hệ thống chiller giải nhiệt nước

Về cơ bản, nguyên lý hệ thống chiller giải nhiệt nước cũng là nguyên lý hoạt động chung của các loại hệ thống chiller (chiller giải nhiệt gió). Nhờ vào quá trình bay hơi, nhiệt lượng nóng và lạnh sẽ được tách riêng. Nhiệt nóng cuối cùng thoát ra ngoài môi trường và nhiệt lượng lạnh quay lại khu vực cần làm mát.

Để làm được điều này, hệ thống chiller đã tận dụng tính năng chuyển đổi trạng thái của chất làm lạnh: từ thể khí thành lỏng hoặc từ lỏng thành rắn. Không khí nóng trong khu vực sẽ được hút lại hệ thống, trải qua vòng tuần hòa giải nhiệt thu được nhiệt lạnh, cuối cùng nhiệt lạnh sẽ được đưa qua ống dẫn để quay trở lại phòng. Quá trình tuần hoàn trên được gọi là chu trình tỏa nhiệt.

nguyên lý hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Sơ đồ nguyên lý hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Cụ thể, môi chất lạnh (gas lạnh) ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt lượng từ nước cho đến khi nước đạt nhiệt độ yêu cầu. Đây chính là quá trình nhiệt biến đổi từ vật chất lỏng sang khí.

Số nước này sau đó được đưa vào vòng tuần hoàn qua tháp giải nhiệt cooling water, thông qua hệ thống ống nối, để hạ nhiệt xuống còn khoảng 7 độ C. Cuối cùng, chúng dừng lại ở hệ thống xử lý AHU hoặc FCU, trao đổi nhiệt lạnh với không khí trong phòng để hạ nhiệt độ phòng xuống. Cho đến khi nhiệt độ nước quay lại 12 độ C, chúng sẽ được đưa trở lại để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới theo nguyên lý hệ thống Chiller giải nhiệt nước kể trên. 

Cách vận hành Water chiller trong nguyên lý hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Nguyên lý hệ thống Chiller giải nhiệt nước hoạt động dựa trên sự chuyển đổi trạng thái môi chất lạnh. Khi chuyển từ trạng rắn sang lòng và sang khí, có nghĩa là nhiệt nóng từ môi trường đang bị môi chất lạnh hấp thụ, không khí lạnh dần lên (quá trình thu nhiệt). Ngược lại, khi chuyển từ trạng thái khí sang lỏng sang rắn, nhiệt lạnh từ hệ thống sẽ tỏa ra môi trường, được gọi là quá trình tỏa nhiệt.

Các hệ thống làm lạnh chủ yếu tận dụng quá trình chuyển đổi từ lỏng sang khí để thu nhiệt môi trường (gas lạnh ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt lượng từ nước cho đến khi nước đạt nhiệt độ yêu cầu. Đây chính là quá trình nhiệt biến đổi từ vật chất lỏng sang khí.)

Tiếp theo, khí gas ở điều kiện áp suất thấp được nén bởi máy nén gas lạnh, tạo ra trạng thái hơi áp suất cao. Khi giải nhiệt hoàn toàn, chúng hóa lỏng và tiếp tục quay lại chu trình kín. Hai trạng thái lỏng và khí của gas sẽ trao đổi trạng thái tại van tiết lưu.

Một vài lưu ý trong quá trình lắp đặt và vận hành hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Cấu tạo của tháp giải nhiệt Cooling Tower

Giống như tất cả các loại máy móc điện tử – điện lạnh, nếu muốn hệ thốn chiller giải nhiệt nước được vận hành tối đa công suất và kéo dài tuổi thọ, khi lắp đặt và vận hành, bạn phải thật cẩn thận và đảm bảo những quy tắc nhất định.

Lưu ý trong quá trình lắp đặt dựa theo nguyên lý hệ thống chiller giải nhiệt nước

Một trong những vấn đề quan trọng nhất khi lắp đặt hệ thống chiller là tính toán vị trí lắp đặt. Do hệ thống được lắp đặt cố định và quá cồng kềnh để có thể di chuyển hoặc thay đổi vị trí thường xuyên, bạn nên tìm một nơi có mái che, kín gió, hạn chế tối đa sự tác động trực tiếp của mưa, gió và ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý tới mặt đất nơi đặt hệ thống. Cần đảm bảo nền bằng phẳng, có khả năng chịu lực tốt vì trọng lượng của hệ thống Chiller giải nhiệt nước khá nặng, khi hoạt động có thể rung lắc dẫn đến nứt hoặc sập sàn.

Vấn đề thứ ba phải chú ý là nguồn điện cấp cho hệ thống. Thay vì lắp chung với nguồn điện sinh hoạt trong gia đình, tốt nhất là bạn nên cung cấp cho hệ thống Chiller một nguồn điện riêng để tránh quá tải, ảnh hưởng đến những thiết bị khác trong phòng. Hơn nữa, việc lắp đặt đường dây tải điện riêng cũng tạo thuận lợi cho quá trình sửa chữa và bảo dưỡng.

Vì Chiller được đặt ngoài trời để tiện cho việc thoát khí nóng, đừng đặt nó ở ngay hướng gió thổi vì bụi bẩn hoặc rác theo gió cuốn vào có thể làm giảm công suất và gây ra hỏng hóc không đáng có.

Lưu ý trong quá trình vận hành dựa theo nguyên lý hệ thống chiller giải nhiệt nước

Chạy thử trước khi đưa vào sử dụng

Khi đã tiến hành lắp đặt và kết nối toàn bộ các chi tiết trong hệ thống Chiller giải nhiệt nước, bạn cần thực hiện qua một số kiểm tra và chạy thử trước khi chính thức đưa máy vào sử dụng.

 • Kiểm tra bộ phận giải nhiệt nước, đảm bảo lưu lượng nước đạt đủ yêu cầu tối thiểu, mở van cấp nước bổ sung, kết nối chính xác toàn bộ hệ thống đường ống, các thiết bị bảo vệ như áp kế, van an toàn đã được trang bị đầy đủ và đặt đúng vị trí.
 • Kiểm tra hệ thống lạnh nước, các kết nối đường ống đã lắp chắc chắn, van trên hệ thống, van xả khí tự động được đặt đúng vị trí.
 • Kiểm tra cách đấu điện của máy nén để đảm bảo vận hành được một cách an toàn. Chắc chắn các đường ống dẫn môi chất lạnh không bị rò rỉ hoặc biến dạng. Bôi dầu toàn bộ các điểm kết nối để quá trình vận hành linh hoạt hơn, tránh trường hợp máy phát ra tiếng ồn khó chịu.
 • Kiểm tra hệ thống điện áp ổn định, các đầu nối chắc chắn, không bị rò điện và có thiết bị bảo vệ đầy đủ.

Tiến hành vận hành hệ thống chiller giải nhiệt nước

Khi vận hành hệ thống Chiller giải nhiệt nước theo nguyên lý hệ thống chiller giải nhiệt nước, cần đảm bảo trải qua 4 bước cơ bản:

 • Bước 1: Khởi động tất cả mô-tô cả hệ thống xử lý AHU
  Bước 2: Khởi động mô-tô quạt ở tháp giải nhiệt Colling Tower
 • Bước 3: Khởi động máy bơm nước giải nhiệt tuần hoàn
 • Bước 4: Khởi động mô-tô mát nén

Trong trường hợp muốn ngắt hoạt động của Chiller, bạn cũng cần làm lần lượt từng bước thay vì ngắt điện toàn bộ hệ thống

 • Bước 1: Tắt máy nén
 • Bước 2: Tắt mô-tô quạt tháp giải nhiệt Cooling tower
 • Bước 3: Chờ khoảng 30 phút trước khi tắt máy bơm nước giải nhiệt và khóa van nước
 • Bước 4: Ngắt hoạt động của bơm nước lạnh, đóng van nước lạnh
 • Bước 5: Tắt mô-tô hệ thống xử lý AHU
 • Bước 6: Lưu lại lịch sử vận hành của hệ thống Chiller

Khi ngắt hoạt động của hệ thống Chiller giải nhiệt nước, bạn cần ngắt kém tất cả các aptomat cấp nguồn của từng bộ phận. Tuy nhiên, không được ngắn aptomat tổng và aptomat cấp nguồn chung của hệ thống.

Trên đây là những chia sẻ của Á Châu về nguyên lý hệ thống Chiller giải nhiệt nước, nếu còn bất kỳ câu hỏi nào thắc mắc liên quan đến lắp đặt điều hòa công nghiệp hay bất cứ thông tin gì khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline trên màn hình, chúc quý vị một ngày tốt lành!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]