Tin tức

Một số lưu ý trong quy trình bảo quản lạnh rau quả tươi

Là một trong những loại thực phẩm thiết yếu được sử dụng hàng ngày giống như thịt, cá, ngũ cốc…, quy trình bảo quản lạnh rau quả tươi cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm.

Với nhu cầu sử dụng trong gia đình, bạn có thể để rau khô ráo, cất trong túi sạch, có lót giấy và buộc kín miệng; sử dụng các loại túi zip hút chân không; để rau tươi ở nơi khô thoáng và thường xuyên vẩy nước; hoặc cất trong tủ lạnh.

quy trình bảo quản lạnh rau quả tươi

Bảo quản lạnh là cách tối ưu nhất giúp tăng thời hạn sử dụng của rau quả tươi

Tuy nhiên, những cách làm này thường chỉ bảo quản được từ 1 đến 2 ngày nên không phù hợp áp dụng cho mục đích thương mại hoặc xuất khẩu. Trong trường hợp này, bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lạnh sẽ là phương pháp tối ưu nhất.

Mặc khác, vì rau quả tươi là một loại sản phẩm đặc biệt, có nhiều nước và dễ hư hỏng, nên quy trình bảo quản lạnh rau quả tươi cũng cần đảm bảo một số lưu ý nhất định.

Mục đích của quy trình bảo quản lạnh rau quả tươi

Thực chất, hiện nay có nhiều cách giúp kéo dài thời gian sử dụng của rau quả như dùng hóa chất, sấy khô, chế biến đóng hộp, muối chua. Nhưng tất cả những cách này đều khiến rau quả tươi bị thay đổi tính chất, hương vị và mất đi một phần chất dinh dưỡng.

Để khắc phục những hạn chế của các cách nêu trên, quy trình bảo quản lạnh rau quả tươi được xây dựng với mục đích:   

  • Tăng thời gian bảo quản rau tươi từ 10 đến 15 lần so với bảo quản ở nhiệt độ thường
  • Giữ nguyên tính chất, mùi vị, màu sắc và chất dinh dưỡng trong rau
  • Làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật, vi khuẩn gây hư hỏng rau
  • Ức chế quá trình hô hấp của rau để làm chậm thời gian “chín” và mềm hóa khiến rau bị thay đổi cấu trúc, mùi vị
  • Làm giảm sự mất nước ở rau, hạn chế trao đổi chất dẫn đến sự phát triển không có lợi như nảy mầm sớm đối với các loại rau, củ giống

Bảo quản rau quả tươi trong kho lạnh là bước quan trọng trong quy trình bảo quản lạnh rau quả tươi

Thời gian bảo quản lạnh cho một số rau quả tươi cụ thể:

Tên hàng hóa

Bảo quản nhiệt độ phòng

Bảo quản ngắn ngày

(nhiệt độ mát trong tủ lạnh)

Bảo quản dài ngày

(nhiệt độ đông sâu)

Táo

5 ngày

1 đến 2 tháng  

1 năm

3 ngày

3 đến 4 tuần

1 năm

Nho

2 ngày

2 tuần

6 đến 8 tháng

2 ngày

1 tuần

4 đến 6 tháng

Lựu

3 ngày

3 tuần

6 tháng

Cam, chanh

10 ngày

4 tuần

2 đến 3 tháng

Dưa

3 ngày

1 tuần

3 đến 4 tuần

Quả mọng (dâu tây, việt quất)

2 ngày

2 tuần

1 đến 3 tháng  

Bí đỏ

Khoảng 3 tháng  

8 tháng  

1 năm  

Cà tím

2 ngày

1 tuần

1 tháng

Rau ăn lá

Trong ngày

5 ngày

2 đến 4 tuần

Các loại rau thơm

Trong ngày

3 ngày

2 đến 4 tuần

Cà rốt

1 đến 2 tuần

1 tháng

1 năm

Bông cải, súp lơ

2 ngày

5 ngày

1 đến 3 tháng

Các loại nấm

2 ngày

1 tuần

1 đến 2 tháng

Các bước trong quy trình bảo quản lạnh rau quả tươi

Quy trình bảo quản lạnh rau quả tươi trong tủ lạnh gia đình

Quy trình bảo quản lạnh rau quả tươi sử dụng trong gia đình với số lượng ít và thời gian bảo quản ngắn yêu cầu quy trình bảo quản khá đơn giản.

Trong quy trình bảo quản lạnh rau củ thì bảo quản rau quả tươi trong tủ lạnh là một trong những việc làm cần thiết

Sau khi thu hoạch hoặc mua về, rau củ cần được phân thành từng loại riêng biệt vì một số loại quả sẽ sinh ra khí ethylene, có thể thúc đẩy quá trình chín của các loại củ, quả để cùng.  

Đối với rau ăn lá, không nên rửa mà phải để khô trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Lí do thứ nhất là vì khi rau quá sạch, các loại nấm mốc sẽ hoạt động mạnh mẽ khiến rau dễ hư hỏng hơn. Ngoài ra, nước dính trên rau khi gặp môi trường lạnh có thể đóng băng, dẫn đến tình trạng thối hoặc biến chất.

Nếu rau quả quá bẩn, bạn chỉ nên lau bằng giấy hoặc khăn khô.

Một số loại củ như cà rốt, su hào, củ cải nên được cắt bỏ phần cuống gọn gàng trước khi đem đi bảo quản.

Vì các loại rau quả yêu cầu độ ẩm môi trường bảo quản từ 80 đến 90%, trong khi đó độ ẩm của tủ lạnh chỉ duy trì ở mức 65%, trước khi đưa vào tủ, rau quả nên được bọc thật kỹ trong túi nilon, túi zip hoặc hộp đựng có lót sẵn giấy thấm, vừa đảm bảo duy trì môi trường thích hợp mà không bị đọng nước khi rau quả hô hấp trong không gian kín.  

Nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất bên trong tủ lạnh là từ 1 đến 4 độ C để tránh vi khuẩn sinh sôi mà vẫn không quá lạnh khiến rau quả đóng đá.

Một lưu ý đối với các loại thực phẩm có vỏ là nên bảo quản nguyên vẹn thay vì gọt vỏ hoặc cắt sẵn. Vì không gian bên trong tủ lạnh kín, vi khuẩn hoặc vi sinh vật từ các loại thực phẩm có thể dễ dàng lây lan và xâm nhập chéo, làm mất chất dinh dưỡng hoặc sản sinh ra những chất độc gây hại cho sức khỏe con người.

Quy trình bảo quản lạnh rau quả tươi trong điều kiện xuất khẩu

Đối với các loại rau quả nông sản cần bảo quản trong thời gian dài để xuất khẩu, các doanh nghiệp nên đầu tư lắp đặt những kho bảo quản lạnh công suất lớn, với diện tích phù hợp để đảm bảo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

quy trình bảo quản lạnh rau quả tươi

Nên xây dựng kho lạnh bảo quản rau quả tươi trong điều kiện xuất khẩu

Đặc biệt, mỗi loại sản phẩm khác nhau nên được bảo quản trong những kho lạnh riêng biệt, với nhiệt độ và độ ẩm được điều chỉnh theo yêu cầu cụ thể của từng loại rau củ.

Thông thường, nhiệt độ trung bình trong kho lạnh nên duy trì ở mức từ -0,5 độ C trở xuống nếu cần bảo quản đông, và khoảng 0 độ C đến 15 độ C với điều kiện bảo quản mát trong thời gian ngắn.

Rau quả tươi sau khi được thu hoạch cần phân loại và làm sạch, bỏ đi những phần hư hỏng, sâu bệnh để tránh lây lan cho những rau quả khác trong kho.

Hầu hết các loại rau quả tươi đều có thể được đưa vào bảo quản trong kho lạnh ngay lập tức. Chỉ có một số trường hợp đặc biệt như khoai tây là cần để bên ngoài bên ngoài khoảng 10 ngày, giúp nước trong khoai rút bớt, tránh tình trạng sứt sát vì vỏ khoai tây khá mỏng sau khi thu hoạch.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]