Tin tức

4 bộ phận chính trong sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Ở bài viết trước, chúng ta đã được tìm hiểu về định nghĩa thế nào là Chiller giải nhiệt nước, cấu tạo cơ bản và những lợi ích khi sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm này. Tuy nhiên, vì cấu tạo của các loại hệ thống điều hòa công nghiệp thường khá phức tạp, đòi hỏi người vận hành phải có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, nên nếu muốn quá trình sử dụng máy được diễn ra trơn tru nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ về từng khía cạnh, bao gồm cả sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước.

Khái quát về hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Về bản chất, Chiller giải nhiệt nước là một hệ thống điều hòa công nghiệp (điều hòa trung tâm), sử dụng nước để hạ nhiệt khu vực cần làm mát.

Ở điều kiện thường, nước được dùng trong sản xuất trung bình có nhiệt độ khoảng 30 độ C. Với nhiệt độ này, lựa chọn tối ưu nhất cho bạn là tháp giải nhiệt nước Cooling Tower. Nó cho phép hạ nhiệt nước trong phạm vi 90 độ C đến 40 độ C xuống còn 30 độ C.

so-do-he-thong-chiller-giai-nhieet-nuoc

Sơ đồ nguyên lý của hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước hoạt động bằng sử dụng năng lượng điện vận hành các thiết bị bên trong để tách riêng hai phần nhiệt nóng và lạnh của nước. Trong khi phần nhiệt lạnh đi theo hệ thống ống dẫn đến khu vực cần làm mát, phần nhiệt nóng sẽ được tháp giải nhiệt cooling tower đẩy ra ngoài môi trường.

Tùy theo mục đích làm lạnh của từng loại môi trường khác nhau, nhiệt độ nước của hệ thống Chiller giải nhiệt nước sẽ dao động từ khoảng 7 độ C đến 60 độ C.

  • Chiller giải nhiệt nước dùng cho mục đích sản xuất công nghiệp (nhiệt độ dao động từ 30 độ C đến 60 độ C): làm mát máy móc trong các xưởng sản xuất (khuôn máy ép nhựa, máy in màu, làm mát dầu máy cơ khí…); làm lạnh nước trộn bê tông trong xây dựng; giải nhiệt pha trộn hóa chất; bảo quản sản phẩm trong các nhà máy sản xuất rượu, bia, nước ngọt…
  • Chiller giải nhiệt nước điều hòa không khí (nhiệt độ dao động từ 7 độ C đến 12 độ C): vận hành như máy điều hòa trung tâm, làm mát và thanh lọc không khí ở những khu vực có diện tích rộng như trung tâm thương mại, siêu thị, nhà xưởng, bệnh viện; tạo môi trường với nhiệt độ, độ ẩm, áp suất theo nhu cầu.

Sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Trong hệ thống Chiller giải nhiệt nước bao gồm các bộ phận như cụm water cooled chiller; hệ thống bơm nước; cụm ống nối; hệ thống xử lý nhiệt AHU, FCU, PAU, MAU; van; hệ thống ống gió và bộ điều khiển. Dưới đây là chi tiết về đặc điểm và công dụng của từng bộ phận trong sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước.

Cụm water chiller trong sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Cụm water chiller được xem là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống Chiller giải nhiệt nước. Do đó, nó có giá khá cao và tiêu tốn phần lớn điện năng sử dụng bởi hệ thống.

Cụm water chiller

Ngược lại, để lựa chọn một cụm water chiller cho hệ thống chiller giải nhiệt nước khá đơn giản. Các cụm water chiller sẽ hoạt động dựa theo mức công suất, năng suất làm lạnh được tính toán và định sẵn, chọn theo loại máy nén gas, loại gas, công suất làm việc hoặc chọn dựa trên chất tải lạnh, bơm nhiệt…

Một số thương hiệu phân phối cụm water chiller chất lượng và được sử dụng phổ biến hiện nay là York, Trane, Carrier, Hitachi hay Dunham-bush.

Hệ thống bơm nước và ống nối trong sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Hệ thống bơm nước trong sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Đúng với tên gọi, đây là bộ phận có nhiệm vụ đưa nước lạnh qua Chiller để đến tải sử dụng trực tiếp. Trong trường hợp được sử dụng máy bơm cao ốc riêng, có cột áp tương đối và độ ồn nhỏ, hiệu suất làm lạnh của hệ thống sẽ tăng lên đáng kể.

Sơ đồ hệ thống Water chiller

Khi lựa chọn công suất máy bơm, cần tính toán lưu lượng cột nước bằng phần mềm vì công thức tính khá phức tạp. Lưu lượng nước bơm vào hệ thống trong quá trình máy vận hành phải được giữ ổn định. Đặc biệt, nếu không có sự kết hợp chính xác của hệ thống chung, không được phép tăng giảm công suất bằng biến tần.

Hệ thống ống nối trong sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Các ống nối trong hệ thống Chiller giải nhiệt nước thường được làm từ thép đen cách nhiệt, một đầu gắn với cooling water để đưa hơi lạnh ra ngoài. Hiện nay, ở nhiều nơi bắt đầu thay đường ống thép bằng đường ống nhựa PPR và được người tiêu dùng ưa chuộng vì giá thành rẻ hơn.

Khi lựa chọn đường ống phải xem xét lưu lượng nước mà chúng có thể vận chuyển. Tránh trường hợp lựa chọn đường ống quá to gây lãng phí nguyên liệu và giá thành cao, ngược lại đường ống nhỏ khi phải chịu sức ép lớn có thể vỡ, rò rỉ, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống máy lạnh vận hành.

Hệ thống xử lý nhiệt AHU, FCU, PAU, MAU trong sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Hệ thống AHU trong sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Hệ thống AHU đảm nhậm vai trò xử lý nhiệt ẩm trong Chiller giải nhiệt, với nhiều ống nối gió phụ được bố trí kết nối với không gian điều hòa. Cấu tạo của hệ thống AHU bao gồm nhiều dàn coil ống đồng và lớp lọc bụi, thích hợp cho việc sử dụng trong điều kiện không gian rộng.

Trong quá trình vận hành hệ thống AHU, cần chú ý một vài điểm như:

  • Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất mà AHU sẽ có nhiều mẫu mã khác nhau
  • AHU được sản xuất dựa vào nhiệt độ, độ ẩm, áp suất của riêng khu vực cần làm mát
  • Tủ điều khiển và tủ kết nối là hai bộ phận riêng biệt, được hai đơn vị sản xuất khác nhau đảm nhận
  • Mỗi hãng phân phối hệ thống AHU đều được cung cấp những thôn số đi kèm chi tiết và riêng biệt, giúp bạn có thể dễ dàng chọn mua chủng loại phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng mà không phải mất công tính toán quá nhiều.

Hệ thống FCU trong sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Hệ thống FCU cũng có chức năng tương tự như hệ thống AHU. Tuy nhiên, vì AHU không thể kết nối đến những không gian nhỏ, FCU sẽ thay thế nó thực hiện nhiệm vụ này. Ngoài ra, hệ thống FCU cũng rất thích hợp lắp đặt ở khu vực cần những yêu cầu cụ thể về nhiệt độ, độ ẩm, thay vì chỉ hoạt động theo một thông số có sẵn giống như AHU. Nhược điểm của hệ thống này là khả năng xử lý nhiệt kém hơn AHU, nếu muốn vận hành với công suất lớn cần phải được lắp thêm hệ thống PAU bên ngoài.

Hệ thống PAU trong sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Đây là hệ thống làm nhiệm vụ cung cấp luồng gió khô hơn so với không khí bên trong Chiller giải nhiệt.

Hệ thống ống nối trong sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Ống nối là một trong những bộ phận không thể thiếu trong bất cứ loại thiết bị lạnh nào, làm nhiệm vụ tuần hoàn không khí đến các bộ phận riêng biệt của hệ thống lạnh.

Các ống nối trong water chiller

Ống nối với AHU hoặc FAC làm nhiệm vụ hòa trộn gió nóng và gió tươi trước khi trải qua quá trình xử lý tiếp theo. Ngoài ra cũng có nhiều loại ống gió khác nhau với những nhiệm vụ khác nhau như ống gió thải, ống gió thổi, ống gió tăng áp…

Để tính toán các số liệu cần thiết khi lắp đặt hệ thống ống gió, phương pháp thường được sử dụng nhất là ma sát đồng đều. Hai thông số quan trọng nhất được yêu cầu khi tính toán là lưu lượng gió và độ ồn. Còn lại, số lượng ống gió và kích thước mỗi miệng sống sẽ dễ dàng xác định hơn.

Ngoài ra, trong sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước còn có:

  • Van: có hai loại van là van đôi và van ba. Trong khi van đôi thay đổi lưu lượng nước và giải phóng áp lực, giúp máy bơm hoạt động hiệu quả mà vẫn tiết kiệm năng lượng; van ba có vai trò đảm bảo sự liên tục cho nguồn nước cấp.
  • Hệ thống điều khiển: mọi bộ phận của hệ thống điều khiển Chiller giải nhiệt nước đều nằm ở bộ điều khiển DDC. Đây là bảng điều khiển thông minh nhận tín hiệu cảm biến và được lập trình sẵn qua phần mềm máy tính, có kết nối với máy chủ để dễ dàng kiểm soát hoạt động.

Trên đây là những chia sẻ của Á Châu về sơ đồ hệ thống Chiller giải nhiệt nước, nếu còn bất kỳ câu hỏi nào thắc mắc liên quan đến lắp đặt điều hòa công nghiệp hay bất cứ thông tin gì khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline trên màn hình, chúc quý vị một ngày tốt lành!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]