Tin tức

Lưu ý khi thi công kho lạnh – Sơ đồ kho lạnh 2022

Thiết kế sơ đồ kho lạnh là 1 trong những pần không thể thiếu trong hạng mục thi công kho lạnh tại Công Ty cổ phần Xuất Nhập Khẩu Cơ Điện Lạnh Á Châu. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem khi thiết kế sơ đồ kho lạnh cần lưu ý những gì nhé!

Cấu tạo kho lạnh

Như đã biết, cấu tạo của kho lạnh gồm hai phần chính là phần cách nhiệt và hệ thống làm lạnh.

Phần cách nhiệt gồm có vỏ kho và cửa kho. Thông thường, phần cách nhiệt được lắp ghép từ những tấm panel trơn nhẵn, phủ bên ngoài bởi 2 mặt inox hoặc sơn tĩnh điện để dễ dàng làm sạch, bền chắc, tránh thoát nhiệt, đồng thời tránh bị hơi nước, nhiệt độ bên ngoài xâm nhập vào kho.

Các bộ phận trong hệ thống làm lạnh bao gồm cụm máy nén, dàn lạnh, dàn nóng, hệ thống điều khiển, đèn… Những bộ phận này sẽ tạo hơi lạnh và đảm bảo duy trì nhiệt độ bên trong kho .

Cửa kho lạnh

Các lưu ý khi thi công kho lạnh

Điểm cần lưu ý đầu tiên khi thi công kho lạnh là phải xây dựng ở vùng đất khô ráo, không ngập hoặc đọng nước. Ngoài ra, cũng cần tránh xa nguồn ô nhiễm vì sản phẩm bảo quản phần lớn là thực phẩm và dược phẩm.

Thứ hai, nơi xây dựng kho lạnh cần có nguồn điện ổn định, tránh mất điện đột ngột có thể gây hư hỏng hàng hóa bên trong.

Kho lạnh phải có kết cấu bền chắc, có vách ngăn, không hở, dột, cách nhiệt tốt.

Đặc biệt, thiết kế của kho lạnh phải phù hợp để khi xả băng, nước từ giàn lạnh được thuận lợi chảy hết ra ngoài.

Các kích thước cần chú ý của kho lạnh

Khi lắp đặt kho lạnh, cần chú ý đến một vài kích thước cơ bản sau đây:

Thể tích kho lạnh

V = E/gv (m3)

Trong đó:

  • E: dung tích kho lạnh (tấn)
  • gv: định mức chất tải (m3)

Diện tích chất tải của kho lạnh 

Diện tích chất tải được xác định qua thể tích buồng lạnh và chiều cao chất tải:

F = V/h (m2)

Trong đó:

  • F: diện tích chất tải hoặc diện tích hàng chiếm trực tiếp (m2)
  • h: chiều cao chất tải (m)

Tải trọng của nền và trần

Tải trọng của nền được xác định theo công thức sau:

gf = gv x h

Diện tích thực của kho lạnh

Diện tích thực của kho lạnh bao gồm cả không gian trống (phần đường đi, khoảng hở cách tường…). Do đó, diện tích thực của kho lạnh luôn lớn hơn diện tích chất tải, và được tính theo công thức:

Fxd = F/BF (m2)

Trong đó:

  • Fxd: diện tích kho lạnh cần xây dựng (m2)

Khi đã tính toán được hết các chi tiết trên, ta có thể xác định được kích thước (rộng, dài, cao) của kho lạnh. Chi tiết tham khảo bảng kích thước dưới đây:

Năng suất kho (MT) Kích thước ngoài rộng x dài x cao (mm)
25 tấn 5400 x 5400 x 3000
50 tấn 10800 x 5400 x 3000
100 tấn 10800 x 10800 x 3000
150 tấn 16200 x 10800 x 3000
200 tấn 21600 x 10800 x 3000

Sơ đồ kho lạnh

Có 2 loại sơ đồ cần chú ý trong sơ đồ kho lạnh là sơ đồ nguyên lý và sơ đồ mạch điện.

Sơ đồ nguyên lý của kho lạnh 

Hệ thống cấp đông

Kho lạnh sử dụng luồng không khí đối lưu cưỡng bức để làm lạnh hàng hóa bên trong. Giá để hàng được làm từ inox, chia thành nhiều tầng, giữa các tầng duy trì khoảng cách đủ lớn và có các khe rãnh để không khí lạnh lưu thông đều hết các tầng sản phẩm. Hàng hóa bảo quản trong kho lạnh có thể để nguyên khối hoặc chia nhỏ tùy yêu cầu sử dụng.

Nhiệt độ bên trong kho lạnh có thể giao động từ âm vài chục độ C đến khoảng vài độ, phụ thuộc vào mục đích như cấp đông, trữ đông, làm mát, hoặc phụ thuộc vào yêu cầu bảo quản của từng sản phẩm cụ thể.

sơ đồ hệ thống kho lạnh

Sơ đồ hệ thống kho lạnh

Dàn lạnh cũng được linh hoạt lắp đặt trên cao hoặc dưới sàn. Trong điều kiện kho công suất lớn, thông thường, dàn lạnh sẽ được đặt dưới sàn vì khối lượng dàn quá nặng để treo. Nếu treo dàn lạnh trên cao, cần chú ý lắp đặt giá treo chắc chắn trên các vách panel hoặc xà nhà.

Chú ý khi mua dàn lạnh

Dàn lạnh được lắp bên trong kho, phả ra hơi lạnh và tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh. Vì vậy, lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của dàn lạnh phải dày dặn và chắc chắn. Ngoài ra cũng cần chú ý đến những bộ phận quan trọng khác bên trong dàn lạnh, bao gồm: bức cánh dàn lạnh, quạt ly tâm, điện trở xả đá…

Chú ý khi xả băng dàn lạnh

Thông thường, do sản phẩm làm lạnh, đặc biệt là cấp đông, còn tươi, được để trần và có chứa nước, nên dàn lạnh rất hay bị đóng tuyết và cần được xả băng thường xuyên.

Tuy nhiên, do quá trình xả băng luôn làm thất thoát một lượng nhiệt nhất định và thời gian xả khá lâu, cần ngưng làm lạnh trong kho một thời gian dài, vì vậy cần hạn chế xả băng hết mức có thể.

sơ đồ kho lạnh

sơ đồ kho lạnh

Sơ đồ mạch trong sơ đồ kho lạnh

Trong một hệ thống kho lạnh luôn có sự kết hợp giữa nhiều loại máy móc khác nhau, sơ đồ mạch điện cũng vì thế mà được chia thành nhiều loại. Dưới đây là sơ đồ một số mạch cơ bản nhất:

Mạch sưởi dầu máy nén

Khi máy nén dừng hoạt động, cuộn dây MC1-1 contactor không có điện dẫn đến tiếp điểm MC1 -1 đóng. Tuy nhiên, điện vẫn được cấp cho thiết bị nung dầu CH và van điện từ SV6 để đảm bảo cân bằng áp lực khi khởi động.

sơ đồ mạch sưởi

Mạch sưởi dầu máy nén

Mạch sự cố lưu lượng dầu

Máy nén sẽ hoạt động bình thường khi lưu lượng dầu trong máy được đảm bảo ổn định.

Thời gian TM8-1, TM8-2 không có điện làm cho tiếp điểm thường đóng mở chậm “luôn đóng”. Nếu lưu lượng dầu không đảm bảo làm cho tiếp điểm UP-ON đóng lại, khi đó cuộn dây AX9-1 có điện và tiếp điểm thường mở AX9-1 đóng lại cấp điện cho TM8-1, TM8-2. Sau khoảng thời gian 20s, nếu lưu lượng dầu không đảm bảo, tiếp điểm thường đóng mở chậm “mở ra”  và báo sự cố lưu lượng dầu, đèn RL sáng (đèn đỏ).

Mạch sự cố mực dầu

Cuộn dây AX3-3 luôn có điện khi máy nén hoạt động, làm tiếp điểm thường mở AX3-3 luôn đóng. Tiếp điểm UP-ON sẽ mở ra khi mực dầu không đảm bảo, làm cuộn dây AX10-1 mất điện, khiến tiếp điểm thường đóng AX10-1 đóng lại. Tuy nhiên, điện vẫn được cấp cho cuộn AX10 và đèn báo sự cố sáng.

Mạch sự cố quá tải máy nén

Hai tiếp điểm bảo vệ quá tải là OL1-1 và OL1-2 luôn đóng khi máy nén hoạt động bình thường. Cuộn dây điện trở của OL1-1 và OL1-2 sẽ nóng lên khi máy nén làm việc quá tải,  dẫn đến hai tiếp điểm bảo vệ quá tải bật ra, ngắt mạch chuỗi điều kiện chạy máy nén, đồng thời làm đèn báo sự cố quá tải máy nén sáng.

Mạch sự cố nhiệt độ dầu

Khi nhiệt độ của dầu tăng lên quá cao dẫn đến độ nhớt giảm, khả năng bôi trơn cũng kém đi.  Vì vậy, khi nhiệt độ dầu quá cao, tiếp điểm Thr1 bật ra dừng máy nén, đèn sự cố sáng.

sơ đồ kho lạnh

Mạch sự cố đổ dầu

Mạch sự cố áp suất cao – áp suất thấp

Tiếp điểm bảo vệ sẽ bật ra ngắt mạch chuỗi điều kiện chạy máy nén khi kho lạnh xảy ra sự cố áp suất cao hoặc áp suất thấp. Từ đó, máy nén sẽ ngừng hoạt động và đèn báo sự cố sáng.

Á Châu rất vui lòng được giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng về sơ đồ kho lạnh, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0978 329 333

Website: https://codienlanhachau.vn/

Cảm ơn quý khách!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]