Tin tức

Lợi ích và lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản nấm

kho lạnh bảo quản nấm các loại

Việc sử dụng kho lạnh bảo quản nấm đang trở nên ngày càng cần thiết, với giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon và dễ chế biến, nấm dần trở thành loại thực phẩm ngày càng được yêu thích và thường xuyên có mặt trong các bữa ăn của nhiều người.

Không chỉ riêng Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ nấm vài năm trở lại đây đang có xu hướng tăng mạnh trên toàn thế giới. Đặc biệt từ khi phong chào ăn chay trở lên phổ biến, nhu cầu tìm kiếm nguồn protein thay thế cho các sản phẩm từ động vật tăng lên, và nấm nghiễm nhiên là lựa chọn tối ưu nhất do có chứa một lượng protein dồi dào, dễ trồng, giá rẻ.

Việt Nam với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, vô cùng thuận lợi cho nhiều loại nấm phát triển, hoạt động trồng nấm đã được những người nông dân thực hiện từ rất lâu. Ngoài đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, nhiều địa phương còn được khuyến khích trồng nấm xuất khẩu theo chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mang lại giá trị kinh tế vô cùng to lớn.

kho-lanh-bao-quan-nam

kho lạnh bảo quản nấm các loại

Lợi ích khi sử dụng kho lạnh bảo quản nấm

Hầu hết các loại nấm đều có kết cấu khá mềm, mọng nước và dễ hỏng.

Trong điều kiện nhiệt độ thường, nấm tươi sau khi thu hoạch bảo quản được trong thời gian khá ngắn, chỉ từ vài ngày đến một tuần. Với trường hợp sử dụng trong gia đình, bạn có thể giữ nấm lâu hơn bằng cách trữ đông, ngâm muối hoặc sấy khô.

Tuy nhiên, những cách làm này sẽ khiến lượng chất dinh dưỡng trong nấm mất đi phần nào và giảm giá trị khi bán ra thị trường hoặc xuất khẩu. Vì thế, bảo quản nấm trong kho chứa lạnh với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp là cách tốt nhất giữ nấm tươi lâu mà vẫn còn nguyên giá trị dinh dưỡng.

Kho lạnh bảo quản nấm

Kho lạnh bảo quản nấm

Giá trị dinh dưỡng của từng loại nấm

Từ thời xa xưa, nấm luôn được coi là loại nguyên liệu quý, không chỉ dùng làm thực phẩm, mà còn là phương thuốc chữa bệnh và cải thiện sức khỏe. Mặc dù có đa dạng các loại nấm khác nhau nhưng chúng đều có điểm chung là chứa nhiều vitamin nhóm B (B2, B3, B5), protein, chất xơ, kali, vitamin D, canxi, cùng các kim loại như đồng và selen rất tốt cho cơ thể.

Nấm rơm

Có thể nói nấm rơm là loại nấm quen thuộc nhất, có mặt trong rất nhiều món ăn của người Việt. Trong nấm rơm có chứa một thành phần chính là ptotid dị chủng với công dụng chữa trị các bệnh như tiểu nhiều, bệnh tim mạch, chống béo phì, ung thư, giảm lượng cholesterol trong máu…   

Nấm hương

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô, là loại nấm với mùi hương thơm đặc trưng, màu nâu sẫm. Nấm hương chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, magie, vitamin D, canxi… bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.

  • Một vài công dụng tiêu biểu của nấm hương có thể kể đến như:
  • Giải độc gan, tăng cường chức ăn thải độc của cơ thể
  • Nâng cao khả năng miễn dịch, tăng sản sinh kháng thể bên trong cơ thể
  • Trong nấm hương còn có chất AHCC giúp ngăn chặn các tế bào ung thư di căn
  • Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, hỗ trợ khắc phục và ngăn chặn suy dinh dưỡng, thấp còi, thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ em

Nấm mối

Cái tên “nấm mối” xuất phát từ môi trường phát triển đặc trưng của loại nấm này, là từ những đụn đất tơi xốp được mối đùn lên trong khi làm tổ.

Cũng chính vì lí do này mà nấm mối khá hiếm. Nhưng vì mang giá trị dinh dưỡng cao cùng mùi thơm, vị ngọt nhẹ, nấm mối thường được bán với giá khoảng 500,000 VNĐ/kg.

Công dụng của nấm mối bao gồm:

  • Tốt cho da, cải thiện tình trạng da, hạn chế các tác hại của tia hồng ngoại, giảm nám, sạm, viêm da
  • Bên trong nấm mối có chứa hợp chất polysaccharide, có tác dụng kích hoạt khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh
  • Khi ăn nấm mối, cơ thể sẽ được kích thích để sản sinh ra chất interferon, giúp ngăn ngừa và ức chế các tế bào ung thư trong cơ thể
  • Trong nấm mối có chứa một số chất dinh dưỡng với tác dụng loại bỏ các gốc tự do khiến cơ thể lão hóa, vì vậy có thể duy trì được sự trẻ trung và kéo dài tuổi thọ
  • Ngoài ra, nấm mối còn có khả năng giúp gan loại bỏ những hợp chất gây hại, ổn định men gan và tăng glycogen phụ trữ năng lượng bên trong cơ thể.

Nấm đùi gà

Nấm đùi gà được yêu thích không chỉ bởi hương vị ngon, thơm, dễ chế biến, mà còn vì chứa lượng chất dinh dưỡng cực cao.

Hàm lượng protein có trong nấm đùi gà cao hơn từ 4 đến 5 lần so với nhiều loại rau củ khác. Chính vì thế, nó được coi là phương thuốc quý giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường trí não, chữa bệnh tiểu đường, hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và nhiều loại bệnh khác.

Nấm kim châm

Do lượng calo và chất béo trong nấm kim châm rất thấp, nên nó vô cùng thích hợp cho những người đang ăn kiêng.

Bên cạnh đó, lượng chất dinh dưỡng dồi dào trong nấm kim châm cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như ngăn ngừa ung thư và viêm loét dạ dày; bổ sung hormone, tăng cường sinh lực; phát triển trí não ở trẻ; thải độc gan, làm mát cơ thể…

Ngoài ra còn một số loại nấm dược liệu khác như nấm tuyết (ngân nhĩ), nấm linh chi hoặc đông trùng hạ thảo cũng vô cùng bổ dưỡng.

Các bước trữ nấm trong kho lạnh bảo quản nấm

Sơ chế nấm trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản nấm

Nấm sau khi được thu hoạch cần trải qua khâu sơ chế để loại bỏ những phần thối, hư hỏng có thể lây sang những phần tươi bên cạnh. Với những loại nấm chứa ít nước hơn, bạn chỉ cần bọc chúng vào túi nilon theo khối lượng cụ thể và đưa vào kho lạnh lưu trữ. Với những loại nấm mềm, chứa nhiều nước như nấm kim châm, nấm mỡ… bạn nên hút chân không để có thể bảo quản lâu hơn.

kho lạnh bảo quản nấm hải sản á châu

Kho lạnh bảo quản nấm giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của nấm

Điều kiện nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản nấm

Tùy vào từng loại nấm khác nhau mà yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm trong kho bảo quản cũng khác nhau. Thông thường, nhiệt độ kho bảo quản nấm nên duy trì từ mức 0 đến 15 độ C, cụ thể:

  • Nhiệt độ bảo quản nấm đùi gà: từ 0 độ C đến 4 độ C
  • Nhiệt độ bảo quản nấm hải sản: từ 1 độ C đến 3 độ C
  • Nhiệt độ bảo quản nấm kim châm: từ 1 độ C đến 5 độ C
  • Nhiệt độ bảo quản nấm rơm: từ 10 độ C đến 15 độ C

Những lưu ý khi thi công kho lạnh bảo quản nấm

kho lạnh bảo quản nấm thi công kho

Thi công kho lạnh bảo quản nấm

  • Vì nấm rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm nên kho lạnh bảo quản nấm cần đảm bảo cách nhiệt tốt, vừa tránh tình trạng nhiệt thất thoát khiến điều kiện trong kho thay đổi đột ngột làm hỏng nấm; vừa giúp máy chạy ổn định, tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ của hệ thống kho
  • Hạn chế mở cửa kho liên tục. Khi cần ra, vào kho bảo quản để kiểm tra, bạn nên đóng cửa thật nhanh tay để tránh thoát nhiệt. Cửa kho cũng nên sử dụng loại chất liệu cách nhiệt chuyên dụng cho kho bảo quản nấm
  • Các thiết bị như đèn chiếu sáng trong kho cần đảm bảo chịu được nhiệt độ thấp, hạn chế cháy nổ khi ở trong môi trường nhiệt độ thấp quá lâu
  • Hạn chế tối đa hiện tượng ngắt điện hoặc hỏng hóc trong kho. Vì khi ngắt điện, nhiệt độ kho tăng, túi nấm đọng nước có thể khiến nấm bị hư hỏng hoặc giảm chất lượng. Tốt nhất nên dùng nguồn điện 3 pha cho kho bảo quản nấm
  • Quy trình sơ chế vào đóng gói nấm cần được thực hiện kỹ càng, chỉ cần một phần nấm rất nhỏ bị hư hỏng, cả túi nấm sẽ dễ dàng hỏng theo
  • Nên tìm hiểu đơn vị thi công uy tín, có kinh nghiệm trong việc lắp đặt kho lạnh bảo quản nấm để được tư vấn chính xác và có phương án xử lý kịp thời khi không may có vấn đề đáng tiếc xảy ra.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay muốn được tư vấn trực tiếp về kho lạnh bảo quản nấm, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0978 329 333

Website: https://codienlanhachau.vn/

Cảm ơn sự ủng hộ của quý vị và các bạn!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]