Tin tức

Những điều cần biết về quy trình thi công điều hòa trung tâm

hệ thống điều hòa trung tâm cho biệt thự

Như đã biết, điều hòa trung tâm là hệ thống điều hòa với một dàn nóng và nhiều dàn lạnh, được sử dụng khá phổ biến hiện nay với mục đích làm mát cho những khu vực không gian rộng lớn như biệt thự, trường học, trung tâm hội nghị… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hệ thống điều hòa trung tâm, đặc biệt là quy trình thi công điều hòa trung tâm.

Phân biệt các loại hệ thống trong thi công điều hòa trung tâm

Tùy vào nguồn gốc, kích thước hay mục đích sử dụng khác nhau, hệ thống điều hòa trung tâm được chia thành nhiều loại, trong đó có 3 loại phổ biến nhất là hệ thống điều hòa trung tâm VRV, VRF và Chiller.

Hệ thống điều hòa VRV

Dàn nóng điều hòa trung tâm VRV của Daikin

VRV (viết tắt của Variable Refrigerant Volume) là hệ thống làm lạnh được sử dụng chủ yếu cho các tòa nhà cao tầng, diện tích lớn và khó khăn trong việc lắp đặt cùng lúc nhiều dàn nóng.

VRV được sản xuất lần đầu tiên bởi hãng Daikin hơn 20 năm về trước và đến nay vẫn là một trong số những hệ thống điều hòa trung tâm được nhiều người ưa chuộng.

Khi nói đến thi công điều hòa trung tâm VRV, phải nhắc đến một số ưu điểm như:

 • Tuổi thọ cao, chất lượng tốt
 • Tiếng ồn phát ra trong quá trình vận hành nhỏ, không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày
 • Có khả năng chống bám bụi tốt, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn và các chất độc có hại cho hệ hô hấp ở người
 • Dễ dàng lắp đặt, tháo rỡ vì vậy rất thuận tiện trong việc sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống
 • Hệ thống bảng điều khiển và cảm biến hiện đại
 • Giá cả hợp lý

Trong hệ thống điều hòa trung tâm VRV cũng được phân chia thành các dòng sản phẩm nhỏ hơn như:

 • Điều hòa trung tâm VRV âm trần cassette
 • Điều hòa trung tâm VRV âm trần nối ống gió
 • Điều hòa trung tâm VRV đặt sàn
 • Điều hòa trung tâm VRV treo tường

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF

Dàn nóng của hệ thống điều hòa trung tâm VRF

VRF (viết tắt của Variable Refrigerant Flow) cũng là hệ thống điều hòa trung tâm tương tự như VRV. Tuy nhiên, người ta sử dụng VRRF như tên gọi khác để phân biệt với hệ thống VRV của Daikin.

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm VRF bao gồm dàn nóng với tổ hợp từ 3 máy nén trở nên:

 • Một máy điều chỉnh lạnh On – Off
 • Các máy biến tần với 21 bậc điều chỉnh dao động từ 0 đến 100%
 • Giống như hệ thống VRV, hệ thống VRK cũng có những ưu điểm như:
 • Không chiếm quá nhiều diện tích lắp đặt
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho khu vực lắp đặt
 • Có khả năng chống bám bụi tốt, kết hợp với khử mùi và lọc sạch không khí
 • Tiết kiệm điện năng
 • Kết nối được giữa nhiều máy nén để đáp ứng như cầu sử dụng cho số lượng phòng lớn, diện tích rộng
 • Công suất hoạt động lớn, phạm vi làm mát rộng, vì vậy rất phù hợp để sử dụng cho các trung tâm hội nghị, trung tâm thương mại, khu vui chơi hay rạp phim.

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là loại máy làm lạnh chuyên dụng cho việc bảo quản hàng hóa, thực phẩm và sử dụng nước làm chất tải lạnh.

Sơ đồ hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm Chiller bao gồm:

 • Cụm nước Water Chiller
 • Hệ thống đường ống nước lạnh
 • Hệ thống trực tiếp AHU, FCU, PAU, PHE
 • Hệ thống tải gián tiếp: đường ống thổi gió, van điều chỉnh ống gió, miệng gió…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Chiller dựa trên cơ chế bốc hơi của nước khi đi qua bình bốc hơi

Nước sẽ được di chuyển liên tục, tuần hoàn trong hệ thống đường ống với nhiệt độ khoảng 7 độ C. Tiếp theo đó, chúng sẽ đi qua dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU, trao đổi nhiệt với không khí bên trong phòng. Hơi lạnh từ nước làm cho nhiệt độ trong phòng lạnh dần. Sau đó, khi nước và nhiệt độ lên đến khoảng 12 độ C sẽ được hấp thụ quay lại đường sống và lặp lại chu trình làm lạnh xuống 7 độ C.

Quy trình thi công điều hòa trung tâm

Vì hệ thống điều hòa trung tâm phân bổ trên một diện tích rộng lớn, công suất hoạt động lớn, nên quy trình thi công điều hòa trung tâm cũng phức tạp hơn nhiều so với lắp đặt điều hòa cục bộ thông thường.

Về cơ bản, quy trình thi công điều hòa trung tâm cần trải qua 6 bước bao gồm khảo sát địa hình lắp đặt và lựa chọn hệ thống điều hòa, tạo bản vẽ thiết kế, tính công suất tiêu thụ từng khu vực, lắp đặt, thiết lập phần mềm điều khiển và kiểm tra kết quả.

Khảo sát địa hình lắp đặt và lựa chọn hệ thống điều hòa phù hợp

Không chỉ lắp đặt hệ thống điều hòa mà bất cứ công việc thi công, lắp ráp, sửa chữa… một công trình nào cũng cần có sự nghiên cứu kĩ lưỡng về cấu trúc, địa hình, khí hậu, điều kiện thời tiết của khu vực.

Việc này sẽ giúp tính toán được chính xác quy mô lắp đặt, từ đó chọn được loại hệ thống với vật liệu và kích thước phù hợp, đảm bảo chất lượng và độ an toàn trong quá trình thi công điều hòa trung tâm và sử dụng.

thi công điều hòa trung tâm

Thi công điều hòa trung tâm dùng cho các khu vực có diện tích rộng như trung tâm thương mại

Hoàn thiện bản vẽ thiết kế chi tiết

Bản vẽ chi tiết về thiết kế thi công điều hòa trung tâm cần đảm bảo 3 yếu tố là tính toán được công suất tiêu thụ của từng khu vực, vị trí đặt dàn nóng và dàn lạnh, thiết lập phần mềm điều khiển cho hệ thống.

Tính toán công suất tiêu thụ của từng khu vực

Để tính toán công suất tiêu thụ trong thi công điều hòa trung tâm, có thể áp dụng 2 cách là dựa và hệ số kinh nghiệm và tính bằng phần mềm tính tải lạnh. Kết quả thu được sau hai phép tính này sẽ là công suất tiêu thụ cần dùng cho mỗi phòng/khu vực lắp đặt điều hòa trung tâm.

Xác định vị trí đặt dàn nóng, dàn lạnh

Vì dàn nóng được để bên ngoài và dàn lạnh lắp đặt bên trong nên cần đảm bảo:

Dàn nóng nằm ở vị trí phù hợp với kiến trúc công trình, không gây vướng víu, mất mỹ quan mà vẫn đảm bảo đủ thoáng để có thể vận hành

Dàn lạnh tùy vào thiết kế và nội thất ở mỗi khu vực mà có thể lựa chọn nhiều mẫu mã khác nhau, miễn là đảm bảo công suất hoạt động, thẩm mỹ của khu vực và chi phí của chủ đầu tư. Các dàn lạnh với công suất giống nhau sẽ có giá thành khác nhau tùy theo kiểu dáng, thương hiệu, chủng loại.

Cài đặt phần mềm và cấu hình điều khiển cho điều hòa

Các loại phần mềm điều khiển thường được nhà sản xuất cung cấp miễn phí, đi kèm với hệ thống máy đã mua.

Sau khi đã chọn chính xác loại dàn lạnh và công suất cho mỗi khu vực trong hệ thống điều hòa trung tâm, phần mềm sẽ dựa vào vị trí lắp đặt trên bản vẽ và các thông số của dàn lạnh để thiết lập các thông tin cho phần mềm Selection Software, chọn tỉ lệ kết nối cũng như đo lường nhiệt độ môi trường, ước tính nhiệt độ làm lạnh, khoảng cách chênh lệch giữa các thiết bị, chiều dài đường ống… để tạo ra sơ đồ nguyên lý, phục vụ cho việc điều khiển được dễ dàng.

Thi công điều hòa trung tâm

Khi tất cả quá trình chuẩn bị đã đảm bảo, kỹ thuật viên sẽ tiến hành thi công điều hòa trung tâm theo đúng bản vẽ thiết kế và các tính toán ban đầu.

Vì quy trình thi công điều hòa trung tâm phức tạp hơn điều hòa cục bộ rất nhiều nên việc lắp đặt phải được thực hiện bởi những kỹ thuật viên có tay nghề và được đào tạo chuyên môn bài bản để đảm bảo độ an toàn và chất lượng trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra kết quả và vận hành thử sau khi thi công điều hòa trung tâm

Kiểm tra lại hệ thống sau lắp đặt và vận hành thử sau khi thi công điều hòa trung tâm là bước không thể bỏ qua. Quá trình kiểm tra sẽ giúp phát hiện ra những lỗi sai hoặc hư hỏng ngoài dự đoán, từ đó kịp thời đưa ra phương án khắc phục. Tránh tình trạng khi hệ thống đã đưa vào vận hành, những lỗi sai xảy ra có thể gây nguy hại cho người sử dụng, ảnh hưởng đến nguồn điện và cấu trúc chung của công trình, việc tháo dỡ để sửa chữa hoặc thay mới khi đó cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]