Tin tức

Tủ cấp đông – GIải pháp cấp đông nhanh chóng

tủ cấp đông

Không thể phủ nhận rằng điều kiện thời tiết hiện nay rất khắc nghiệt, không chỉ gây khó chịu, tạo cảm giác mệt mỏi cho con người mà còn khiến các thực phẩm bị hỏng trong thời gian rất ngắn. Chính vì vậy, một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến để đảm bảo chất lượng cũng như kéo dài thời gian bảo quản cho thực phẩm chính là tủ cấp đông. Vậy những lợi ích và tiêu chí để chọn loại tủ này là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé! 

tủ cấp đông

Tủ cấp đông

Tủ cấp đông là gì?

Cấp đông là phương pháp đưa sản phẩm vào trạng thái đông lạnh chỉ trong thời gian ngắn nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm được tốt nhất.

Tủ đông lạnh chính là thiết bị giúp cấp đông sản phẩm gồm ngăn lưu trữ và hệ thống bơm nhiệt. Để làm đông sản phẩm thì hệ thống bơm nhiệt sẽ vận chuyển nhiệt độ từ bên trong buồng ra môi trường bên. Loại tủ này có nhiệt độ ở ngăn đông sâu tới -18 độ C và ngăn mát có nhiệt độ dao động từ 0 độ C đến 10 độ C. Do ở mức nhiệt khá thấp nên vi khuẩn không thể phát triển giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng chất lượng.

Những lợi ích mà tủ cấp đông mang lại

Không phải tự dưng mà con người trong xã hội hiện nay lựa chọn tủ cấp đông làm nơi lưu trữ, bảo quản thực phẩm. Khi sử dụng loại tủ này, chúng ta sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Do tốc độ làm đông thực phẩm diễn ra rất nhanh nên không cần dùng chất bảo quản.
 • Giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, giảm tình trạng ôi thiu.
 •  Kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm khi chưa dùng tới
 • Hỗ trợ việc quản lý thu mua và năng suất nông sản.
 • Thuận tiện cho việc đóng gói để đưa thực phẩm đi xa.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ cấp đông

Cấu tạo tủ cấp đông

Máy nén 

Máy nén hay còn gọi là động cơ hoặc lốc máy và được coi là trái tim của tủ cấp đông. Bộ phận này có chức năng nén khí gas lạnh hay còn gọi là môi chất lạnh ở áp suất cao để khí gas lạnh hóa lỏng. 

Quá trình gas lạnh hóa lỏng sẽ sinh nhiệt và trở nên rất nóng. Quá trình này sẽ được dẫn qua dàn ngưng để nhiệt độ từ gas lạnh sẽ được tỏa ra môi trường bên ngoài. 

Hiện nay trên thị trường thường sử dụng những loại máy nén như: máy nén rotor, máy nén piston 1 hay 2 xilanh.

cụm máy nén kho cấp đông

cụm máy nén kho cấp đông

Dàn nóng và dàn lạnh

Dàn nóng là nơi gas lạnh hóa lỏng dưới áp suất cao của bơm nén rồi tỏa nhiệt ra ngoài môi trường. Sau khi đi qua dàn nóng thì nhiệt độ của gas lạnh lỏng sẽ giảm dần về gần mức với nhiệt độ môi trường.

Dàn lạnh là nơi gas lạnh hóa lỏng từ dàn nóng đi qua hệ thống van tiết lưu để bay hơi. Tại đây, gas lạnh lỏng sẽ không bị nén nữa và bay hơi nhanh chóng. Nhờ quá trình bay hơi mà gas hấp thụ nhiệt tốt giúp làm mát không gian các khoang bên trong.

Môi chất làm lạnh (gas lạnh)

Môi chất làm lạnh được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay chính là gas R22 và R410a.

Hệ thống cách nhiệt

Tủ cấp đông gồm 2 lớp inox ở 2 mặt và ở giữa là lớp cách nhiệt polyurethane giúp tủ chắc chắn ở và không bị mất nhiệt trong quá trình sử dụng. Hệ thống cách nhiệt này sẽ làm giảm thiểu sự trao đổi nhiệt giữa trong và ngoài tủ, do đó mà nhiệt độ cao của môi trường bên ngoài sẽ không truyền vào trong tủ.

Cánh cửa

Tủ cấp đông lạnh và bàn mát inox đều có cánh mở ở phía trước và hệ thống gioăng cách nhiệt được bọc xung quanh. Việc chia thêm cánh mở cho những tủ có dung tích lớn sẽ giúp tủ không bị mất nhiệt khi lấy sản phẩm.

Các thiết bị phụ trợ và tiện ích đi kèm

 • Bảng điều khiển: giúp việc điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ trở nên dễ dàng hơn.
 • Lỗ thoát nước: giúp việc vệ sinh được thuận lợi và nhanh chóng, tránh tình trạng phải nghiêng tủ hay di chuyển gây ảnh hưởng đến thiết bị.
 • Bánh xe di chuyển: giúp cho việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn.
 • Chất liệu inox: giúp tủ cấp đông tránh được tình trạng ăn mòn theo thời gian hay những sản phẩm có tính axit hoặc những chất có thể gây ăn mòn như sản phẩm ở khu vực gần biển có nồng độ muối cao.

Nguyên lý hoạt động của tủ cấp đông

Cũng như các thiết bị làm lạnh phổ thông khác, tủ cấp đông hoạt động dựa trên nguyên lý nén gas lạnh dễ hóa lỏng. Được nén ở dưới áp suất cao, gas lạnh ở thể khí sẽ chuyển sang trạng thái lỏng và tỏa nhiệt. Nhiệt sẽ được tỏa ra môi trường xung quanh qua dàn nóng. Khi áp suất giảm, gas sẽ chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí và hấp thụ nhiệt xung quanh xảy ra tại dàn lạnh bên trong tủ.

Phân loại tủ cấp đông

Tủ cấp đông dạng đứng 

Tủ cấp đông inox công nghiệp dạng đứng có thiết kế tương tự như tủ lạnh thông thường với cánh mở ra phía trước. 

Những lợi ích khi sử dụng tủ cấp đông đứng như:

 • Do thiết kế đứng nên khá nhỏ gọn và có tính thẩm mỹ cao.
 • Thiết kế cửa phía trước giúp tiết kiệm diện tích không gian sử dụng.
 • Từng loại thực phẩm được phân chia rõ ràng nhờ có các ngăn riêng biệt, giúp việc lấy dễ dàng hơn.
 • Lưu trữ được nhiều sản phẩm dù trong không gian bếp hạn chế.
 • Được thiết kế an toàn và thuận tiện giúp khách hàng dễ dàng sắp xếp hàng hóa.
 • Vỏ ngoài được làm bằng inox cao cấp có độ bền cao nên dễ dàng lau chùi, vệ sinh trong quá trình sử dụng dù ở môi trường muối và axit, mang đến sự sang trọng cho không gian bếp.
 • Tủ được sử dụng chất làm lạnh R134A nên rất an toàn với môi trường. Bên cạnh đó, nhờ dàn quạt gió đối lưu bên trong nên dải nhiệt luôn được duy trì đồng thời đưa hơi lạnh đi đến mọi nơi giúp tiết kiệm điện năng.
 • Phía dưới chân tủ có thiết kế hệ thống bánh xe giúp việc di chuyển dễ dàng hơn và tránh tình trạng làm xước bề mặt sàn hay khó khăn trong việc dọn dẹp bề mặt sàn.
 • Bộ điều khiển nhiệt độ kỹ thuật số hiển thị nhiệt độ bằng LCD giúp dễ dàng kiểm soát nhiệt độ, bảo quản thực phẩm luôn ở mức tiêu chuẩn.
 • Nan giá inox điều chỉnh linh hoạt cùng lưng giá thông minh giúp nhiệt độ có thể phủ đều sản phẩm.

Tuy nhiên, loại tủ này có giá thành cao hơn so với tủ cấp đông Sanaky hay tủ Alaska.

Tủ cấp đông nằm ngang

Bàn đông inox công nghiệp được thiết kế nhằm thay thế các bàn inox, giá kệ inox để làm bàn soạn đồ, bàn chặt. Ngăn cấp đông có nhiệt độ sâu tới -18 độ C và nhiệt của ngăn mát dao động từ 0 độ C đến 10 độ C. Ở nhiệt độ này vi khuẩn không thể phát triển được, nhờ đó mà thực phẩm được bảo vệ trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Những lợi ích khi sử dụng tủ cấp đông nằm ngang như:

 • Có thể chứa được lượng lớn thực phẩm hơn so với tủ cấp đông đứng dù cùng diện tích.
 • Linh hoạt trong việc đặt thực phẩm với các kích thước khác nhau.
 • Giá thành rẻ hơn so với tủ đông đứng cùng diện tích sử dụng.

Tuy nhiên, loại tủ này gây tốn diện tích lắp đặt và gây khó khăn trong việc sắp xếp và lấy đồ ở phía dưới. 

Những tiêu chí chọn mua tủ cấp đông phù hợp

Chọn tủ cấp đông 1 ngăn hay 2 ngăn 

Tủ đông 2 ngăn gồm 1 ngăn mát và 1 ngăn động.

 • Ngăn đông thích hợp để bảo quản thực phẩm đông lạnh như cá, thịt, xúc xích, các loại hải sản tương sống, kem, làm đá vì nhiệt độ dao động từ 0 độ C đến -18 độ C.
 • Ngăn mát thích hợp để bảo quản nước, rau quả, bia, nước giải khát vì nhiệt độ của ngăn này từ 0 độ C đến 10 độ C.

Tủ cấp đông 1 ngăn sẽ là ngăn đông lạnh dùng để lưu trữ thịt, cá, hải sản, các thực phẩm tươi sống, dùng để bảo quản kem hoặc làm đá. Nếu chứa lượng lớn những loại thực phẩm này thì nên chọn tủ 1 ngăn bởi nó sẽ giúp tránh lãng phí điện năng và tiết kiệm không gian.

Chọn tủ 1 cửa, 2 cửa hay 3 cửa 

Tủ cấp đông có 3 loại là tủ 1 cửa, tủ 2 cửa và tủ 3 cửa. Số lượng cửa ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào tần suất sử dụng.

 • Tủ 1 cửa là loại tủ có công suất hoạt động nhỏ nên rất phù hợp với hộ gia đình.
 • Tủ 2 cửa có công suất vừa phải nên rất thích hợp sử dụng ở trong các cửa hàng nhỏ.
 • Tủ 3 cửa có dung tích lưu trữ và công suất hoạt động lớn nên thích hợp sử dụng cho nhà hàng, cửa hàng buôn bán lớn.

Dung tích sử dụng

Khi lựa chọn sử dụng tủ cấp đông thì dung tích của tủ là vấn đề mà nhiều người băn khoăn nên chọn tủ lớn hay tủ nhỏ. Tuy nhiên, trước khi chọn dung tích tủ thì cần phải xác định số lượng thực phẩm sẽ dự trữ. 

Bên cạnh đó, nếu tương lai số lượng hàng hóa cần dự trữ có thể tăng lên thì không nên mua tủ dung tích quá nhỏ, tránh sau này phải thay thế tủ có dung tích lớn hơn.

Với gia đình, cửa hàng tạp hóa nhỏ thì nên chọn tủ có dung tích nhỏ hơn 500 lít. Còn với cửa hàng lớn, siêu thị hay nhà hàng thì nên chọn tủ có dung tích từ 500 lít trở lên.

Mức ồn, tủ đông nào yên tĩnh nhất?

Tủ cấp đông phát ra tiếng ồn quá lớn khi hoạt động sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống thường ngày của con người.  Do đó, mức ồn của tủ cũng là vấn đề mà chúng ta cần hiểu kỹ về sản phẩm.

Mức độ ồn thông thường của tủ sẽ dao động trong khoảng từ 32db đến 47dB. Tủ đông xả đá bằng tay sẽ có độ ồn thấp hơn so với tủ tự xả đông. Tủ đã qua sử dụng có tiếng ồn lớn hơn so với tủ mới.

Chọn tủ cấp đông tiết kiệm điện

Công nghệ máy nén biến tần Inverter là một trong những công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm điện khi sử dụng. Tủ cấp đông có inverter sẽ tiết kiệm điện khoảng 30% đến 50% so với loại không có inverter.

Chọn tủ có nhiều tiện ích đi kèm 

 • Khóa cửa tủ giúp thực phẩm không bị lấy cắp.
 • Bánh xe di chuyển giúp việc di dời tủ và dọn vệ sinh trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn, tránh mất nhiều công sức trong việc di dời tủ.
 • Bảng điều khiển bên ngoài tủ sẽ giúp việc thay đổi nhiệt độ tiện lợi hơn mà không cần mở cửa. Điều này cũng sẽ tránh được tình trạng nhiệt độ bên trong thoát ra ngoài, giúp tiết kiệm điện năng.
 • Lỗ thoát nước từ bên ngoài sẽ giúp lượng nước thừa chảy ra ngoài, tránh tình trạng nước bị ứ đọng bên trong tủ. Nhờ đó mà việc dọn vệ sinh trở nên đơn giản hơn, tủ luôn khô thoáng và sạch sẽ.

Chọn chất liệu dàn lạnh 

Chất liệu dàn lạnh của tủ cấp đông có 2 loại chính:

 • Dàn lạnh bằng đồng có khả năng làm lạnh chuyên sâu, hấp thụ nhiệt tốt hơn dàn lạnh được làm bằng nhôm giúp hoạt động hiệu quả, độ bền cao. 
 • Dàn lạnh làm bằng nhôm có khả năng làm lạnh và độ bền kém hơn đồng. 

Nếu muốn sử dụng tủ làm lạnh nhanh, độ bền cao thì nên sử dụng tủ có dàn lạnh được làm bằng chất liệu đồng. Tuy nhiên, nếu chỉ chứa thực phẩm không cần làm lạnh nhanh thì nên dàn làm bằng nhôm vì nó có giá thành thấp hơn.

Chi phí mua tủ đông 

Nếu như bạn muốn mua tủ đông mà chưa đủ ngân sách thì có thể lựa chọn phương pháp trả góp để chia nhỏ số tiền ra. Điều này vừa giúp bạn có tủ lưu trữ, bảo quản thực phẩm vừa có thể thoải mái trong việc chi tiêu hàng ngày. 

Ngoài chi phí mua tủ thì chi phí theo thời gian vận hành, vận chuyển và chi phí bảo trì cũng là điều đáng quan tâm. Tủ đứng thường sẽ có giá cao hơn so với tủ cấp đông nằm ngang, tủ đông có chức năng rã đông tự động sẽ có chi phí cao hơn.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thương hiệu khác nhau để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, nên lựa chọn tủ có thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như bảo hành.

Dưới đây là một số thương hiệu mà bạn có thể tham khảo:

Hãng

Nơi sản xuất

Bảo hành

Chi phí 

Kangaroo

Trung Quốc

2 năm

Từ 6.500.000 VND đến 9.500.000 VND

Sanky

Việt Nam

2 năm

Từ 5.000.000 VND đến 33.500.000 VND 

Sunhouse

Trung Quốc

2 năm

Khoảng 7.000.000 VND 

LG

Indonesia

2 năm

Khoảng 6.000.000 VND 

Hòa Phát

Việt Nam

2 năm

Từ 4.500.000 VND đến 8.000.000 VND

Aqua

Trung Quốc

2 năm

Từ 6.500.000 VND đến 14.000.000 VND

Tủ cấp đông là một phần không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày của con người, nhất là những nơi kinh doanh thực phẩm như nhà hàng, khách sạn,…Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và có thể chọn được loại tủ phù hợp với gia đình của mình.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]